Tìm kiếm
 

Gương sáng “Bộ đội pháo binh”
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 29/09/2019 Lượt xem: 52

Ông Nguyễn Văn Ngàn - Thượng tá pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam, đảng viên 40 năm tuổi đảng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Phước Mỹ. Ông sinh ra và lớn lên từ quê hương Năm tấn, ở vùng quê văn hóa, cách mạng lâu đời đồng bằng Châu thổ sông Hồng. Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như hàng triệu thanh niên yêu nước, thương nòi khác, cùng xếp bút nghiêng, gác việc nhà, ông lên đường nhập ngũ, vào chiến trường Miền Nam chiến đấu giải phóng quê hương. Sau ngày giải phóng, ông tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, gắn bó với vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng hơn 44 năm, ông xem là quê hương thứ hai của mình. Những việc ông làm từ lâu đã được cán bộ, nhân dân phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà tin yêu, quý trọng. Ông xứng đáng là tấm gương sống cho thế hệ trẻ noi theo.

 

Tự hào về người đồng chí, người đồng đội của mình trong chiến đấu cũng như với cuộc sống đời thường, mỗi lần ghé thắp nén hương tại Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ phường Phước Mỹ, ông Trương Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội CCB phường cho biết “Để xây dựng 1 bồn hoa và duy trì chăm sóc, phải nói đến công đầu của đồng chí Nguyễn Văn Ngàn - Nguyên Chủ tịch Hội CCB phường. Đồng chí Ngàn đã tích cực vận động hội viên đóng góp kinh phí 3,5 triệu đồng, phối hợp Đoàn phường làm và duy trì chăm sóc hàng ngày, thể hiện việc làm tình nghĩa, ấm áp tình đồng chí, đồng đội”.

 

Bồn hoa cây cảnh tại Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

 

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường trân trọng những đóng góp của người tiền nhiệm: “Với chức trách là Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường  02 nhiệm kỳ qua, đồng chí Nguyễn Văn Ngàn luôn là đầu tàu lãnh đạo Hội Cựu Chiến binh phường xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, tham mưu cho Đảng bộ và Hội cấp trên xây dựng đội ngũ cán bộ từ chi hội đến hội cơ sở đủ về năng lực và uy tín. Các phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “gia đình CCB văn hóaluôn đạt chất lượng sâu rộng. Bản thân đồng chí Ngàn và Hội cựu Chiến binh phường luôn tham gia thực hiện xuất sc các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp, nhất là các phong trào từ thiện nhân đạo giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

 

 Anh Trần Hoàng Hải, Bí thư Đoàn phường khẳng định: “Công tác giáo dục chính trị, lòng yêu nước, truyền thống cách mạng của Đoàn Thanh niên trong nhiều năm qua, bác Nguyễn Văn Ngàn luôn là người chủ động phối hợp và tổ chức, nhiều buổi nói chuyện, về nguồn ở các địa chỉ đỏ, về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam để giáo dục cho đoàn viên hội viên và học sinh Trường Tiểu học Ngô Mây, Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu”.

 

Tọa đàm nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

 

Trong báo cáo Tổng kết thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Ông Trần Đăng Ninh - Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự phường khẳng định “Những kết quả đạt được có sự phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả của Hội Cựu Chiến binh phường, đặc biệt là vai trò của đồng chí Nguyễn Văn Ngàn, đã vận động đóng góp xây dựng quỹ Hội đạt 150.428 triều đồng để giúp hội viên tạo việc làm, giải quyết khó khăn; quỹ “Vòng tay đồng đội” 177 triệu đồng để giúp đỡ hội viên khó khăn, nghèo, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên diện chính sách...đóng góp quỹ phụng dưỡng “Mẹ Việt Nam anh hùng”, Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” ủng hộ xã Hòa Sơn xây dựng nông thôn mới...”.

 

Đồng chí Hoàng Hữu Nam, Bí thư Đảng ủy phường đánh giá “những việc làm cụ thể của đồng chí Nguyễn Văn Ngàn là tấm gương nói ít làm nhiều, như phong cách đạo đức Bác Hồ có thể kể ra như: đồng chí đã tiết kiệm tiền bỏ hút thuốc giúp đỡ 01 hộ đặc biệt nghèo (Trương Thị Kiểm tổ 26) 150.000đ/01 tháng từ tháng 3/2011;  vận động cán bộ hội giúp đỡ 01 hộ đặc biệt nghèo (hộ Trương Thị Hiển tổ 34) 150.000đ/01 tháng từ tháng 4/2012, vận động đảng viên chi bộ đóng góp 300.000đ/01 tháng để giúp đỡ 01 hộ nghèo (hộ Nguyễn Thị Xuân Hường tổ 30) từ tháng 3/2013 đến nay. Trong công tác chuyên môn cũng như công tác xã hội, đồng chí Nguyễn Văn Ngàn đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm nhiều năm liền”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Ngàn

 

Gặp ông khi đang chăm sóc những cây cảnh ở nhà, được ông tâm sự “Tôi vẫn nhớ, năm 1969, tôi mười ba tuổi, là học sinh lớp 6 và đội viên Đội Thiếu niên tiền phong, được nghe thông báo khẩn cấp của Bộ Chính trị qua làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam về tình hình sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở thời điểm này quê tôi ít nhà có radio nên mỗi buổi sáng, buổi trưa, buổi tối, nhiều bà con tụ tập lắng nghe để biết sức khỏe của Người với tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Rồi đến một buổi trưa hôm sau một thông báo đặc biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời,... Nhiều người, mọi người quê tôi cùng khóc, tôi cũng khóc và cả bầu trời cũng khóc, do đau buồn thương tiếc Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đó là cảm xúc về Bác đã theo tôi đi mãi, cũng là động lực để tôi noi theo: làm việc gì có lợi cho Đảng, có ích cho dân thì làm; luôn phải nghĩ mình chính là Lính Cụ Hồ”.

 

Là Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND khu vực Mỹ Quang, ông Nguyễn Văn Ngàn luôn tích cực tham gia mọi hoạt động ở khu dân cư; có nhiều ý kiến phản ánh, góp ý nhiều nội dung về phát triển kinh tế, xã hội, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, ở khu dân cư liên quan đến quốc phòng-an ninh. Ông tự nguyện không nhận phụ cấp hàng tháng đối với hai chức danh này để đóng góp một phần kinh phí mà ông luôn nói là “nhỏ nhoi” vào các hoạt động của khu dân cư, như hỗ trợ thanh niên lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ, động viên lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng khu vực Mỹ Quang… 

 

Xin mượn lời của cụ bà Trương Thị Kiểm tổ 26 khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Ngàn thay cho lời kết: “cán bộ nào, lính cụ Hồ nào cũng như anh Ngàn thì dân được nhờ, dân tin, quốc phòng hay an ninh đều giữ vững”. Rất mộc mạc, nhưng câu nói đó như một lời dạy bảo của đầy ẩn ý của bà đối với Ban Chỉ huy Quân sự phường nói riêng, mỗi cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ nói chung phải luôn suy nghĩ, để mỗi hành động của mình đều xuất phát vì nhân dân, vì mục tiêu chung.

Thảo Ly

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT