Tìm kiếm
 

Bác Hồ với Người cao tuổi
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 30/09/2019 Lượt xem: 2

Cả cuộc đời mình, Bác Hồ không quên ai và luôn dành tình cảm cho tất cả mọi người, mọi giới, trong đó có người cao tuổi. Sau khi từ nước ngoài trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam, thành lập Mặt trận Việt Minh vào mùa xuân năm 1941, trong thư gửi phụ lão cả nước, Người đã viết “… Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui”.

 

Ngay những ngày đầu thành lập nước, cách mạng đang trong thời kỳ khó khăn, thù trong giặc ngoài đe dọa, Bác Hồ đã đánh giá cao tiềm năng và vai trò của người cao tuổi. Người chỉ rõ “Đối với người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng lúc còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản, đó là: Có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tuổi càng cao chí càng cao; tích lũy được vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao”.

 

 

Với vai trò là Chủ tịch Nước, dù bận trăm công nghìn việc, Bác Hồ vẫn luôn dành cho các cụ phụ lão những tình cảm đặc biệt. Cứ mỗi khi nhận được tin tức về chiến công hay những việc làm có ý nghĩa của các cụ phụ lão trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc, Hồ Chủ tịch đều kịp thời có thư động viên, thăm hỏi. Người thường nhắc “Càng già càng anh hùng”, “Tuổi cao chí khí càng cao, chống Mỹ - cứu nước già nào kém ai”, hay “Tuổi già nhưng chí không già. Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”… Người khẳng định “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, “Các đồng chí già là rất quý, các cụ là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ”.

 

Là người lạc quan, yêu đời, Người quên cả tuổi già và luôn lạc quan cách mạng, ngay cả khi Người đã tròn 60 tuổi “Sáu mươi tuổi hãy còn xuân chán. So với ông Bành vẫn thiếu niên…”. Hay khi đã 74 tuổi, Người vẫn luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, quyết không phụ lòng tin cậy của đồng bào và Quốc hội “Bảy mươi tư tuổi vẫn không già/Cố gắng làm tròn nhiệm vụ ta…”. Ở tuổi 78, Nguời vẫn lạc quan “Bảy mươi tám tuổi, chưa già lắm; Vẫn giữ hai vai việc nước nhà. Kháng chiến dân ta đang thắng lớn; Tiến bước! Ta cùng con em ta”.

 

Có thể thấy, trong suốt quá trình đấu tranh giữ nước và dựng nước, vai trò Người cao tuổi luôn được Bác Hồ đề cao và trân trọng. Người đã biết kết hợp sức mạnh của mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội với vai trò xung kích của tuổi trẻ, vị trí nòng cốt của “tuổi già” để tạo nên sức mạnh tổng hợp và sự đoàn kết cho khối đại đoàn kết toàn dân - Yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi cho cách mạng Việt Nam.

Hồng Thủy

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT