Tìm kiếm
 

Trường Mầm non Rạng Đông chung tay vì sự phát triển của trẻ thơ
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 08/10/2019 Lượt xem: 411

“Rạng Đông” là những tia sáng đầu tiên của vũ trụ cho nhân gian bắt đầu một ngày mới!

 

Rạng Đông cũng chính là tên ngôi trường Mầm non trên địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà với sự tin yêu gửi gắm và dành tất cả những điều tốt đẹp cho thế hệ mầm non thân yêu nơi này. Tọa lạc trên khuôn viên 4.020m2, với cơ sở vật chất khang trang đáp ứng cho nhu cầu học tập và vui chơi của hơn 500 trẻ, cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo, giáo viên, công nhân viên nhà trường, Rạng Đông được Bộ GD&ĐT công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào năm 2012 và được công nhận lại năm 2017.

 

Năm học 2019-2020, toàn trường có 55 CBGVNV, trong đó có 38 giáo viên đứng lớp, 03 CBQL, 14 nhân viên; 100% có trình độ đạt chuẩn, trong đó, hơn 90% trên chuẩn đào tạo, nhiều người trong số đó là Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền. Chi bộ nhà trường gồm 16 đảng viên. Mọi mặt công tác đều do sự lãnh đạo của Đảng. Điều đáng ghi nhận là sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng và trong toàn thể nhà trường những năm gần đây được thực hiện rất tốt. Vì vậy, bầu không khí cởi mở, dân chủ, hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.

 

Mỗi cô giáo của trường luôn ý thức được sứ mệnh cao cả của mình trong việc góp phần vun trồng nên những chủ nhân tương lai của đất nước theo tâm nguyện của Bác Hồ"Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".  Đặc biệt, luôn ghi nhớ lời Bác dạy với giáo viên mầm non: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo...”.  Bởi vậy, dẫu còn gặp nhiều khó khăn vất vả, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, tận lực, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt, các cô giáo ở đây đôi khi quên mình để vào vai như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp... luôn hòa mình với trẻ ở mọi lúc, mọi nơi trong suốt thời gian ở trường.

 

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục và hướng tới phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm, tạo cơ hội cho 100% trẻ được khám phá, trải nghiệm. Cảnh quan trường lớp khang trang, sạch sẽ, an toàn, đẹp mắt, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo; là phương tiện, điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ mầm non vào học lớp 1; phù hợp với phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo: "Học bằng chơi, chơi mà học"

 

 

Nhà trường luôn tích cực bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ giáo viên; tăng cường các hoạt động dự giờ thăm lớp, khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng từ nguyên vật liệu phế thải và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi một cách hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào trong soạn giảng, thiết kế bài giảng điện tử E.Learning, sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng trong trường như: Nutrikid cloud, Quả táo màu nhiệm và các phần mềm quản lý khác nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy;  duy trì đều đặn và đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn, tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề và thao giảng... Tổ chức nhiều hoạt động Lễ hội “Bé vui đến trường”, “Vui hội trung thu”, “Cô giáo như mẹ hiền”, “Mừng sinh nhật Bác”…; giáo dục về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường Biển, hải đảo, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, kỹ năng tự bảo vệ bản thân…; tham gia các hội thi “Bé kể chuyện hay”, “Bé với khúc hát đồng dao dân ca”, “Bé mầm non vui khỏe”, “Bé thông minh nhanh trí”, Aerobic… giúp trẻ năng động, tự tin, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và hình thành tính tập thể, hợp tác nhóm.

 

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là điều được nhà trường đặc biệt quan tâm. Thông qua việc đẩy mạnh các chuyên đề giáo dục dinh dưỡng, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, trường đã duy trì được chế độ dinh dưỡng hợp lí, đảm bảo tiêu chuẩn bữa ăn hằng ngày cho trẻ; 100% trẻ được ăn bán trú, khám sức khỏe theo định kỳ; cân đo, theo dõi sức khỏe trên biểu đồ tăng trưởng theo Tổ chức y tế thế giới. Nhà trường thường xuyên xây dựng mô hình mới trong từng năm học như “Thư viện của bé”, “Tổ chức tiệc Buffet”, “Vườn tuổi thơ”… Các cô giáo đã tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; giáo dục các cháu có kỹ năng vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu chu đáo. Đối với những trẻ suy dinh dưỡng và thừa cân, nhà trường phối hợp với phụ huynh có chế độ chăm sóc riêng. Hằng năm, tỷ lệ trẻ xếp loại cân nặng và chiều cao ở mức bình thường đạt 100%, không có trường hợp ngộ độc, dịch bệnh và tai nạn thương tích xảy ra trong nhà trường, 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần.

 

 

Ngoài công tác chăm sóc giáo dục trẻ, Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Công đoàn, Chi đoàn thanh niên, tham gia tốt công tác từ thiện nhân đạo như hiến máu tình nguyện, tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi Chùa Quang Châu huyện Hòa Vang, trẻ em Làng SOS, trẻ em kho ung bướu bệnh viện nhi Đà Nẵng nhân dịp Trung thu, thăm ủng hộ trẻ em miền núi, xây dựng quỹ hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho học sinh nghèo của trường, tặng quà cho học sinh nghèo, khó khăn, mồ côi trong dịp Tết Nguyên Đán, tết Trung thu, khen thưởng cuối năm học và ngày Quốc tế thiếu nhi, tổ chức thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân chứng lịch sử tại phường Thọ Quang…

 

Những năm qua, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đơn vị văn hoá; được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, đạt thành tích trong công tác tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - học sinh tích cực”: năm học 2011-2012,  được Bộ Giáo dục-Đào tạo công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I; năm học 2015-2016, được Bộ Giáo dục-Đào tạo tặng bằng khen; năm học 2016-2017, được Sở GD&ĐT Thành phố Đà Nẵng kiểm định chất lượng giáo dục và đề nghị công nhận đạt mức độ 3; năm học 2018-2019, được UBND thành phố Đà Nẵng tặng cờ thi đua...

 

Với những thành tích đã đạt được cùng với sự nhiệt huyết của tập thể lãnh đạo, giáo viên nơi đây, chắc chắn trường Mầm non Rạng Đông sẽ phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao về phát triển toàn diện con người Việt Nam trong thời đại mới. Trường mầm non Rạng Đông nguyện sẽ xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục giao phó; là địa chỉ đỏ tin cậy của phụ huynh học sinh phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Và đây cũng sẽ là ngôi nhà thân yêu thứ hai của các giáo viên với bao niềm tự hào:

 

“Nếu ai hỏi chúng tôi dạy trường nào?

 

Xin trả lời: Trường mẫu giáo Rạng Đông

 

Sóng vỗ mênh mông bờ cát trắng,

 

Bình minh lên, gọi trẻ thơ về!”

 

Minh Tâm - Thu Trà

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT