Tìm kiếm
 

Thầy giáo Tổng phụ trách đầy đam mê
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 19/11/2019 Lượt xem: 658

Khi được hỏi “Buổi học nào các em thấy hào hứng, chờ đợi nhất?”, đa số các em học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng - quận Sơn Trà đều cho rằng tiết Chào cờ thứ 2 đầu tuần. Có gì lạ ở đây vậy? Thì ra, không dừng lại ở các nghi thức quen thuộc như chúng ta vẫn thường thấy trong các buổi chào cờ, ở trường THCS Lý Tự Trọng, tiết chào cờ vô cùng hấp dẫn với nhiều nội dung phong phú. Người thổi hồn cho những hoạt động ấy chính là thầy giáo tổng phụ trách Lê Tấn Hoàn.

 

Thầy giáo tổng phụ trách Lê Tấn Hoàn

 

Nhìn dáng người nhỏ con, ít ai ngờ, thầy Lê Tấn Hoàn là người vô cùng nội lực và đầy năng lượng. Thầy Hoàn cũng là một người rất đặc biệt. Thầy đã ở trong quân ngũ 13 năm. Nhưng vì một duyên nghiệp, thầy rời quân ngũ khi đang đeo hàm Trung úy sĩ quan để làm thầy giáo. Thầy xin phép và hứa với người mẹ yêu quý của mình rằng: con yêu nghề và con sẽ làm được; và thầy đã thực hiện xuất sắc đúng như lời hứa với mẹ. Từ khi về công tác tại trường THCS Lý Tự Trọng, thầy như được trở về với đam mê của mình để cháy hết mình cho đam mê. Thầy trăn trở, suy tư rất nhiều, để sau mỗi trăn trở ấy, thầy lại tìm tòi và cho ra đời những đứa con tinh thần tuyệt vời, được các em học sinh nhiệt liệt đón nhận.

 

Thầy đã tổ chức nhiều mô hình sáng tạo trong sinh hoạt dưới cờ và ngoại khóa. Không còn các giờ chào cờ khô cứng, thầy đã lồng giáo dục kỹ năng sống, thực hiện mô hình sân khấu hóa, đạt hiệu quả cao, thu hút học sinh tích cực tham gia. Đặc biệt, nhận thấy thực trạng hiện nay có một bộ phận học sinh thời ơ, vô cảm, thầy đã thực hiện bài nói chuyện cho các em với chủ đề “Con xin lỗi”, đã lấy đi không ít nước mắt của thầy cô và các em học sinh toàn trường; và còn rất nhiều chủ đề khác được thầy hướng dẫn để các em tự thực hiện. Nhờ có cách làm mới, các giá trị tích cực được lan tỏa, góp phần cùng các thầy cô giáo trong việc nuôi dưỡng về đạo đức, tâm hồn cho các em.

 

Hướng đến chào mừng 37 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, thầy đã sáng kiến ra Công trình măng non “Bông hoa đội viên”. Đó là công trình được dựng lên từ những chai nhựa đã được quyên góp từ 33 chi đội. Từ đó, chính bàn tay của thầy và trò đã cắt tỉa, phun màu và được trang trí giữa sân trường nhân mùa Hiến chương. Công trình đã được sự đồng tình của Hội đồng sư phạm nhà trường; các em học sinh vô cùng thích thú với sản phẩm do chính mình tạo nên. Đây cũng là hoạt động nhằm xây dựng mối đoàn kết trong các chi đội, rèn luyện sự kiên trì, tỉ mỉ cho các em, đồng thời cũng là thông điệp về sự sáng tạo. Những vật đã dùng bị bỏ đi nó sẽ thành rác, nhưng biết tận dụng, sáng tạo thì nó trở thành tài nguyên. Đặc biệt với sản phẩm nhựa, phải đến hàng trăm năm mới phân hủy thì việc tận dụng lại với một hoạt động có tính giáo dục là một việc làm vô cùng ý nghĩa.

 

Liên đội Trường THCS Lý Tự Trọng cũng là một Liên đội thực hiện rất tốt trong phong trào bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, phong trào giúp bạn đến trường… Do đó, với sự dẫn dắt của “thuyền trưởng” Trần Quốc Hoàn, Liên đội đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: duy trì danh hiệu “Xuất sắc nghìn việc tốt” hai năm liền năm học 2017-2018 và 2018-2019; duy trì Liên đội vững mạnh xuất sắc dẫn đầu cấp quận 2 năm liên tiếp; giải Nhì cấp thành phố cuộc thi hùng biện “Em yêu biển đảo quê hương”; giải Nhất cấp thành phố cuộc thi thuyết trình về “Địa danh ngôi trường mang tên” năm học 2017 – 2018; giải B hội thi lồng đèn thành phố năm học 2018-2019…

 

 

Được trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn về phong trào “Đọc và làm theo báo đội, xây dựng đội vững mạnh”; là Chiến sỹ thi đua năm học 2018-2019 với sáng kiến kinh nghiệm cấp quận về “Sân khấu hóa trong trường học” đạt loại B, nhưng với thầy Trần Quốc Hoàn, món quà lớn nhất thầy nhận được đó là sự tin yêu, đón nhận của các em. Các em xem thầy không chỉ là thầy giáo mà còn là người anh, người cha để có thể tâm sự vui buồn, để được khích lệ, để được khơi nguồn cảm hứng. Đọc những dòng của các em học sinh viết về thầy do các giáo viên chủ nhiệm gửi, thầy không khỏi rưng rưng, thầy biết mình đã đi đúng con đường. Niềm hạnh phúc của thầy mỗi ngày là được đến trường, được sáng tạo ra những đứa con tinh thần để rồi truyền cho các em học sinh, để cùng các thầy cô giáp khác nâng bước các em bằng tri thức, đạo đức và kỹ năng…

 

William Warrd đã từng nói rằng: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Các em học sinh chính là động lực của thầy giáo Lê Tấn Hoàn và thầy đã làm những gì tốt đẹp nhất từ con tim, khối óc mình để phục vụ cho các em. Nhiều em học sinh đã thay đổi tích cực từ những giá trị thầy trao. Mong rằng, với sự giải thích, minh họa, với đam mê cháy bỏng với nghề, thầy Lê Tấn Hoàn sẽ tiếp tục phát huy để thành ngọn đuốc truyền cảm hứng tuyệt vời để các em tự tin vững bước vào đời.

                                                                    Nguyễn Thị Trà

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT