Tìm kiếm
 

Đảng bộ Phước Mỹ 45 năm thành lập và trưởng thành (1975 - 2020)
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 05/02/2020 Lượt xem: 64

Hòa chung không khí cả nước đón mừng năm mới 2020, toàn Đảng toàn dân, toàn quân ta chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Đảng bộ và nhân dân phường Phước Mỹ kỷ niệm 45 năm thành lập Chi - Đảng bộ phường phước Mỹ (1975 - 2020).

 

Tự hào là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử yêu nước và đấu tranh cách mạng. Lịch sử Đảng bộ phường Phước Mỹ 1930 - 2020 có thể nhìn thấy rõ hai thời kỳ quan trọng: Thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc (1930-1975) và thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975- đến nay). Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới ách thống trị của thực dân Pháp, nhân dân Mỹ Khê, Phước Trường bị áp bức, bóc lột nặng nề, đời sống khổ cực, lầm than. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời soi rọi ánh sáng đến mọi miền đất nước. Từ cơ sở cách mạng ở An Hải, ánh sáng của Đảng đến với nhân dân, Phước Mỹ trở thành nơi tiếp thu đường lối của Đảng sớm ở phía đông Đà Nẵng. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đoàn thể cách mạng đã hình thành và trở thành lực lượng nòng cốt trong làng. Sáng ngày 22 tháng 8 năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ Việt Minh, nhân dân đồng loạt xuống đường lật đổ ách thống trị thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Nhân dân Mỹ Khê, Phước Trường tự hào là nơi nổ ra cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 đầu tiên ở khu vực phía đông thành phố Đà Nẵng.

 

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, chính quyền cách mạng và các tổ chức quần chúng được thành lập. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Phước Mỹ đã cùng nhân dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai. Mặc dù là vùng sát nách định, nhưng cuối năm 1947, đầu 1948 nơi đây đã trở thành nơi đứng chân hoạt động của cán bộ khu Đông và thành phố Đà Nẵng. Cây Me Phước Trường là nơi cán bộ, nhân dân khu Đông tổ chức mitting kỷ niệm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.1947. Trải qua cuộc kháng chiến chín năm trường kỳ gian khổ của dân tộc, nhân dân Phước Mỹ đã vượt qua muôn vàn khó khăn “vừa kháng chiến vừa kiến quốc”, tham gia ủng hộ tích cực cho cuộc kháng chiến toàn quốc. Sau thất bại ở Điện Biên Phủ, thực dân Pháp buộc phải ký kết Hiệp định Giơnevơ (21-7-1954). Nhân dân Phước Mỹ, cùng với nhân dân Đà Nẵng và miền Nam nói chung tiếp tục bước vào cuộc đấu tranh mới, chống kẻ thù hung bạo nhất trong lịch sử – đế quốc Mỹ.

 

Sau Hiệp định Giơnevơ, đế quốc Mỹ đã thay chân thực dân Pháp biến Đà Nẵng thành căn cứ quân sự lớn thứ hai ở miền Nam. Những người con Phước Mỹ đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Đảng phân công. Trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân Phước Mỹ đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao khí thế tấn công địch, lãnh đạo nhân dân vượt qua những thời điểm hết sức gay go, phức tạp để bảo tồn, giữ gìn và phát triển lực lượng cách mạng, linh động, sáng tạo, chớp thời cơ lãnh đạo nhân dân vùng lên giải phóng quê hương và có những đóng góp to lớn, tích cực để giải phóng thành phố, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Ngay sau ngày quê hương giải phóng, thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy III, bộ máy chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phường Phước Mỹ được thành lập. Lúc này, Phước Mỹ chỉ có 2 đảng viên. Sau đó, Quận ủy tăng cường 3 cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó, Chi bộ đầu tiên của phường được thành lập, gồm 5 đảng viên, đến năm 1984 Chi bộ có trên 50 đảng viên, Thành uỷ Đà Nẵng ra quyết định thành lập Đảng bộ phường Phước Mỹ. Tháng 3.1984, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Phước Mỹ lần thứ I, nhiệm kỳ 1984 -1986 được tổ chức. Trong 45 năm thành lập Chi - Đảng bộ, Phước Mỹ đã trải qua 4 kỳ Đại hội chi bộ, 10 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ. Đến nay Đảng bộ có trên 400 đảng viên sinh hoạt tại 29 chi bộ trực thuộc. Qua 45 năm thành lập, xây dựng và phát triển, các thế hệ lãnh đạo Chi - Đảng bộ phường đã lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều khó khăn, từ một phường nghèo nhất của thành phố Đà Nẵng, Đảng bộ Phước Mỹ đã từng bước vận dụng đường lối của Đảng vào tình hình thực tế của địa phương, bám sát chỉ đạo của cấp trên vừa tiến hành cải tạo, xây dựng quê hương vừa bảo vệ Tổ quốc, từng bước đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

 

Đón nhận danh hiệu Đảng bộ TSVM năm 1984

 

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ phường đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, tích cực phát triển sản xuất, từng bước hoàn thiện cơ chế quản lý mới. Kinh tế địa phương có sự chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt là giai đoạn 1997-2015 - giai đoạn Phước Mỹ trực thuộc thành phố Trung ương. Ngày 16 tháng 10 năm 2003, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, trong cơ chế mới, được sự quan tâm hỗ trợ Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng và quận Sơn Trà, nắm bắt được những lợi thế vốn có của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phước Mỹ đã nhanh chóng vươn lên trong các mặt hoạt động. Địa phương từng bước được quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng làm thay đổi nhanh chóng diện mạo phố thị, cuộc sống lam lũ của người dân xưa dần dần lùi vào quá khứ, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

 

Bằng tinh thần lao động cần cù, thông minh và sáng tạo, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, Phước Mỹ đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng đưa thu nhập bình quân đầu người lên trên 25 triệu đồng một năm, tốc độ phát triển kinh tế hằng năm tăng từ 15-20%, thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu quận giao. Ngành dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương.

 

Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong phường luôn quan tâm đến “sự nghiệp trồng người”, cơ sở vật chất trường lớp được từng bước xây dựng khang trang, chất lượng giáo dục của phường ngày càng được nâng lên, các trường giữ vững được danh hiệu đạt chuẩn quốc gia, học sinh khá giỏi ngày càng được nâng lên, học sinh đỗ các trường trung học phổ thông, và các trường đại học. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm chú trọng.

 

Cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ, bộ mặt đô thị được chỉnh trang và đổi thay hoàn toàn, những con đường đất nắng bụi mưa bùn, những ngôi nhà tạm… đã lùi vào quá khứ. Chính vai trò của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Phước Mỹ đã vận động di dời hàng trăm hộ dân, bàn giao mặt bằng hồ sơ nhà đất cho các dự án trên địa bàn phường để nhường chỗ cho các công trình dân sinh. Nhờ vậy, hôm nay Phước Mỹ mới có diện mạo khang trang, những xóm làng chài, những tập tục, phương thức sản xuất và sinh hoạt lạc hậu đã được thay bằng những con đường khang trang, hiện đại.

 

Ghi nhận những chiến công trong kháng chiến, trong công cuộc xây dựng địa phương, Đảng bộ và nhân dân phường Phước Mỹ đã vinh dự được công nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền.

 

Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

 

Ôn lại những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh vô bờ bến cùng những thắng lợi vẻ vang mà nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn phường càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn những thành quả của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; càng thấu hiểu, tin yêu và tự hào thêm về dân tộc ta - một dân tộc anh hùng, thông minh và sáng tạo; tự hào về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Thành kính tưởng nhớ, tri ân các lãnh tụ của Đảng, các anh hùng liệt sĩ, đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, của Đảng, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí bị tù đày trong lao tù của chế độ thực dân, đế quốc, các đồng chí đã chiến đấu, hy sinh trên các mặt trận và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010-2015

 

Năm 2020 là năm tổ chức đại hội chi bộ, Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; năm kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020); chào mừng 45 năm ngày thành phố Đà Nẵng được giải phóng. Tình hình chung của quốc tế, trong nước cũng như thành phố Đà Nẵng, quận Sơn Trà tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng bộ, nhân dân toàn phường phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2020. Trọng tâm là: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm anh ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; Tập trung tổ chức thành công đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                                                                Nguyễn Văn Chung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT