Tìm kiếm
 

Cán bộ Hội giàu lòng nhân ái
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 21/05/2020 Lượt xem: 79

Gần mười lăm năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Trần Thị Minh Hiếu - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm với công việc, sáng tạo trong xây dựng phong trào, được cán bộ hội viên tin tưởng, yêu mến.

 

Sinh ra trong gia đình khó khăn, tuổi thơ cơ cực, từ nhỏ phải đi mót rau, bắt ốc để chăm lo cho người mẹ bị ảnh hưởng bởi di chứng của cuộc chiến tranh khốc liệt và cậu em trai nhỏ, hơn ai hết, chị hiểu rõ nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận không may mắn, nghèo khổ. Đó cũng là lúc, chị cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ từ những người thân và xã hội dành cho mình. Khi được tham gia vào công tác Hội Phụ nữ, chị luôn đau đáu một điều, là làm thế nào để giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh, những phụ nữ đơn thân, khuyết tật…. Từ đó, chị cùng với tập thể Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc vận động cán bộ, hội viên tổ chức nhiều hoạt động An sinh xã hội thiết thực, chăm lo cho đời sống cho những hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng dân cư.

 

Thăm và tặng quà cho nhân chứng lịch sử

 

Mô hình “Phiên chợ 0 đồng” là một mô hình hoạt động hiệu quả được Chị Trần Minh Hiếu khởi xướng, và được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Lúc đầu mô hình có tên gọi là “Phiên chợ hàng cũ”. Nhưng vấn đề xin - cho quá tế nhị nên đổi thành thành “Phiên chợ 0 đồng”. Trong đó, có rất nhiều mặt hàng mới cũng có, cũ cũng có. Để mô hình hoạt động hiệu quả, chị đã vận động chị em tận dụng các sản phẩm đã qua sử dụng, nhưng còn dùng tốt đem đi chùi rửa cẩn thận, trưng bày tại phiên chợ để các chị em có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu lấy về sử dụng mà không phải trả tiền. Phiên chợ này được xem là một hình thức giúp nhau giữa các chị em, vừa thiết thực, vừa khéo léo, không tạo mặc cảm, khoảng cách giữa người cho và nhận.

 

Tặng quà cho hội viên phụ nữ đơn thân khó khăn trong phiên chợ giá 0 đồng

 

Để duy trì được phiên chợ hoạt động đều đặn vào mỗi quý, chị Hiếu cùng các cán bộ trong Hội Phụ nữ phường ngày ngày đến các gia đình vận động để xin lại những món đồ cũ trong nhà không dùng đến. Hội Phụ nữ cũng liên hệ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí hoặc hiện vật để tổ chức phiên chợ. Mỗi ngày, cứ có ai gọi điện cho đồ là chị Hiếu và các chị trong Ban Thường vụ Hội Liên hiên hiệp Phụ nữ phường lại tất tả đến lấy, cẩn thận kiểm tra xem có bị hư hỏng, có còn dùng được không rồi đem về điểm tập kết, lau chùi cẩn thận, chuẩn bị cho những phiên chợ tiếp theo.

 

Bản thân chị Trần Thị Minh Hiếu là “một mạnh thường quân giấu tên”, hàng tháng chị vẫn trích những đồng lương khiêm tốn của mình để ủng hộ cho các phiên chợ. Ra đời đầu năm 2018, tính đến nay, mô hình Phiên chợ giá 0 đồng đã tổ chức được hơn 7 phiên và lưu chuyển qua từng khu vực khác nhau, với tổng giá trị các mặt hàng được hỗ trợ hơn 70 triệu đồng, được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường vận động từ hội viên và các mạnh thường quân. Để các sản phẩm đến đúng đối tượng, chị luôn yêu cầu các chi hội rà soát thật kỹ để những món quà từ phiên chợ được đến đúng tay những người cần nó.

 

Bên cạnh đó, chị cũng vận động các chị em hội viên tham gia trồng rau trên các lô đất trống, nhằm giải quyết được vấn đề môi trường, lại vừa có nguồn rau cung cấp cho mô hình “ rau an toàn cho hộ gia đình”. Mô hình ra đời được 03 năm đã hỗ trợ tạo thu nhập cho nhiều hội viên và cung cấp nguồn rau sạch trên địa bàn phường.

 

 Trong đợt dịch Covid- 19 vừa qua, bản thân chị với vai trò là Chủ tịch Phụ nữ phường, chị đã thuyết phục, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà, mặt bằng cho hộ kinh doanh cũng như những người thuê trọ; vận động các vị mạnh thường quân hỗ trợ gạo, tiền mặt cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chị trực tiếp đến các chợ, các hộ kinh doanh buôn bán tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh…

 

Quá trình gắn bó với phong trào phụ nữ, chị Hiếu cho rằng, muốn làm tốt vai trò của người dẫn đầu, khơi dậy sức mạnh đồng thuận của chị em, người cán bộ phải “gương mẫu và kiên trì vận động’’ đó là bí quyết mà chị đã áp dụng thành công khi xây dựng phong trào Hội trong những năm qua.

 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bản thân chị Trần Thị Minh Hiếu cũng như Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc nhiều năm liền được các cấp trao tặng Bằng khen, Giấy khen với thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thương Trần - Hồng Nguyễn

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT