Tìm kiếm
 

Bác Hồ và con đường đi tìm chân lý
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 05/06/2020 Lượt xem: 15

Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới thân tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không một bóng hàng tre

 

Đêm xa nước đầu tiên ai nỡ ngủ

Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở

Xa nước rồi càng hiểu nước đau thương…

(Người đi tìm hình của nước - Chế Lan Viên)

 

Ngày 05 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành với tên Văn Ba mang hoài bão lớn, ra đi tìm đường cứu nước. Trước đó, Người đến tìm cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc, lúc bấy giờ đã từ bỏ hết quan trường về sống như người dân bình thường, dạy học và bốc thuốc cứu người, để từ biệt. Ông nói những điều vô cùng cảm động với người con yêu quý của mình: Con hãy đi đi, nước mất mà không đi tìm, mà tìm cha làm gì? Sự nghiệp cứu dân, cứu nước là trông chờ ở các con. Con hãy đi đi, hãy tìm chân lý dưới chân mình.

 

Ngày 05/6/1911 như một mốc son đánh dấu cuộc đời người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Nó khởi đầu cho cuộc hành trình đầy phong phú và sôi nổi với sự lao động khổ cực, sự đấu tranh, học tập và tình thương.

 

Điều đặc biệt là, dù Người vô cùng ngưỡng mộ các bậc tiền bối đi trước nhưng  Người không đến Nhật Bản và phương Đông như Phan Bội Châu và các bậc tiền bối để tìm đường cứu nước, mà Người đến phương Tây, đến Pháp - sào huyệt của kẻ thù đang xâm lược nước ta. Điều này đã được Người ấp ủ: “Vào trạc tuổi mười ba, lần đầu tiên tôi được nghe những từ Tự do-Bình đẳng-Bác ái. Đối với chúng tôi, người da trắng nào cũng là người Pháp. Người Pháp đã nói thế và từ thuở ấy, tôi muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn giấu đằng sau những từ ấy”. Vì vậy, Người “muốn đi ra ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta”. Đó là một quyết định thể hiện một tư duy cách mạng, hiện đại, tự chủ và độc lập.

 

 

Cuộc hành trình của Hồ Chí Minh là một bước ngoặt lớn, làm cho chủ nghĩa yêu nước của con người Việt Nam phát triển, mà sau này đã trở thành biểu tượng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, và trong cuộc tái thiết và phát triển đất nước lên xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Thị Trà

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT