Tìm kiếm
 

Lợi ích điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 24/06/2020 Lượt xem: 5

Methadone là một chất dạng thuốc phiện (CDTP) tổng hợp, có tác dụng dược lý tương tự như các CDTP khác (như Thuốc phiện, Heroin, Morphin, Buprenorphine…), nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị, có thời gian bán huỷ dài (trung bình là 24 giờ) nên chỉ cần sử dụng 1 lần trong 1 ngày là đủ để có thể không xuất hiện hội chứng cai. Methadone có độ dung nạp ổn định nên ít phải tăng liều khi điều trị lâu dài.

 

Với liều điều trị ổn định Methadone không gây hưng phấn hoặc không gây ngộ độc vì vậy mà người bệnh có thể tham gia lao động và sinh hoạt bình thường trong xã hội. Methadone chuyển hoá chậm, tập trung nhiều trong mỡ, thời gian bán thải chậm hơn nhiều CDTP khác, trung bình là 24 giờ do vậy trong một ngày chỉ sử dụng một liều Methadone duy nhất và không bị tăng liều. Người nghiện khi dùng Methadone vẫn có khoái cảm nhưng yếu, nên đây được gọi là phương pháp điều trị thay thế. Do Methadone dùng bằng cách uống nên không làm lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, Methadone chỉ có tác dụng với những người nghiện các chất dạng thuốc phiện như Heroin, không có tác dụng với người nghiện loại ma túy tổng hợp, như: thuốc lắc, ma túy đá...

 

Ban đầu thuốc Methadone được sử dụng với mục đích giảm đau, sau đó Methadone được phát hiện có hiệu quả cho điều trị các triệu chứng của Hội chứng cai do nghiện Heroin. Tuy nhiên, điều trị thay thế bằng Methadone trở lên phổ biến sau nghiên cứu thử nghiệm của Vincent Dole và Marie Nyswander, hai nhà khoa học Mỹ từ năm 1964. Kết quả ấn tượng nhất tại nghiên cứu này là tình trạng “đói ma túy” đã biến mất, người nghiện đã dừng sử dụng Heroin mặc dù hàng ngày vẫn gặp gỡ bạn bè, những người nghiện ngoài xã hội, họ có việc làm trở lại, hàng ngày đến dùng thuốc và đi làm bình thường. Từ những hiệu quả của các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, nhiều cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone đã triển khai tại Mỹ và đến nay đã được mở rộng ra hơn 80 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

 

Một trong những lợi ích lớn của việc điều trị cai nghiện heroin bằng Methadone chính là hạn chế sự lây lan HIV/AIDS. Theo các chuyên gia y tế trong quá trình nghiện, người nghiện ma túy tìm cách làm gia tăng khoái cảm, mà trong đó đường tiêm chích ma túy vào tĩnh mạch gây tác dụng nhanh và “phê” nhất. Do đó, hành vi này làm gia tăng số người nhiễm HIV và viêm gan siêu vi B, C do sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm. Vì vậy,  triển khai điều trị bằng Methadone được xem là giải pháp quan trọng hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, giúp người nghiện từ bỏ dần ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí và gánh nặng cho gia đình cũng như giảm nguy cơ phạm pháp, ổn định trật tự an ninh xã hội...

 

Mặt khác, cai nghiện bằng Methadone thường nhẹ nhàng hơn so với một số cách cai nghiện khác bởi người nghiện không phải vật vã đau đớn khi “đói” thuốc mà thay vào đó là sự thích ứng dần dần với Methadone nên người nghiện dễ chấp nhận việc cai nghiện và ít khi bị tái nghiện do Methadone làm giảm dần sự thèm muốn ma túy. Hiệu quả điều trị của Methadone đã được minh chứng ở nhiều quốc gia trên thế giới và các tỉnh thành trong cả nước, đó là: Giảm việc sử dụng ma túy trái phép; Giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu do giảm dùng chung bơm kim tiêm; Giảm hoạt động tội phạm; Hiệu quả về kinh tế: giảm chi phí cho người nghiện; Tạo việc làm và thu nhập, tái hoà nhập cộng đồng, cải thiện xã hội; Cải thiện tình trạng sức khỏe; Giảm tình trạng tử vong do sốc thuốc khi tiêm chích ma túy và giảm tự tử.

 

Điều trị nghiện ma túy cũng tương tự như điều trị các loại bệnh mãn tính khác (như bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường…) phải điều trị lâu dài, điều trị suốt đời. Phương pháp điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone hiện nay được xem là phương pháp hiệu quả, góp phần hạn chế và đẩy lùi tệ nạn xã hội.

                                                                     Võ Văn Trung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT