Tìm kiếm
 

“Đoàn kết, đồng thuận xây dựng quận Sơn Trà phát triển bền vững!”
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 15/07/2020 Lượt xem: 76

Thưa quý vị và các bạn!

 

Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 7, tại Hội trường Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Đại hội đại biểu quận Sơn Trà lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước thềm Đại hội, phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận đã có cuộc trao đổi với đồng chí Cao Xuân Thắng - Bí thư Quận ủy, về một số nội dung liên quan. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc trao đổi này:

 

Đ/c Cao Xuân Thắng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy

 

Phóng viên (PV): Xin chào đồng chí! Xin được cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

 

Thưa đồng chí! Trước hết, với vai trò là người đứng đầu hệ thống chính trị của quận Sơn Trà - một địa bàn trọng điểm của thành phố, đồng chí nhận định gì về những thành tựu đặc biệt trên các lĩnh vực của quận trong giai đoạn 2015-2020?

 

Bí thư Quận ủy - Cao Xuân Thắng (BT CXT): Nói về thành tựu của Sơn Trà trong nhiệm kỳ qua, thì tôi cho rằng, điều đầu tiên phải đề cập tới là sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chủ trương trên địa bàn. Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng với việc tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng, Đảng bộ quận Sơn Trà cũng đã xây dựng đoàn kết thống nhất trong nội bộ để triển khai thực hiện các chủ trương của cấp trên, của quận đi vào cuộc sống. Cùng với việc đó, xác định Sơn Trà là địa bàn trọng điểm về du lịch, chính vì thế mà chúng tôi đặt nặng mục tiêu xây dựng sự đồng thuận trong nhân dân, xây dựng một xã hội thật sự thân thiện để tạo ra sức hút đối với du khách. Và thực tế trong nhiệm kỳ qua, chúng ta cũng đã làm khá tốt việc này, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, nhân dân. Chính vì vậy, cho nên từ lĩnh vực trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, rồi bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là văn minh thương mại, cách ứng xử của người dân đều có sự chuyển biến rõ nét… Chúng ta đã tạo ra một môi trường du lịch thật sự có sức cuốn hút đối với du khách.

 

Điểm thành tựu nổi bật thứ hai là trong nhiệm kỳ vừa rồi, đó là Sơn Trà đã tạo những bước phát triển vượt trội trên lĩnh vực du lịch -  dịch vụ, xây dựng văn minh thương mại.

 

Điểm thứ ba là trên lĩnh vực văn hóa xã hội. Nhiệm kỳ qua chúng ta tập trung quan tâm chăm lo, phát triển văn hóa, để tạo ra những điểm đến hấp dẫn cho du khách. Hàng năm, ngoài Lễ hội pháo hoa và nhiều lễ hội khác, cũng như việc tổ chức các sự kiện mà thành phố tổ chức tập trung trên địa bàn Sơn Trà, chúng ta cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác, như là Vũ hội đường phố, Hội Sách, Lễ hội Cầu ngư.... Và từ tất cả những cái đó cộng hưởng lại, tạo cho du khách ấn tượng về Sơn Trà là một điểm đến thực sự hấp dẫn.

 

Ngoài ra, quận cũng đã tập trung quan tâm phát triển y tế, giáo dục. Trong nhiệm kỳ vừa qua có thể nói chúng ta quan tâm đầu tư rất lớn cho giáo dục cả về xây dựng cơ sở vật chất cũng như nâng cao chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất trên địa bàn quận trong ngành giáo dục hiện nay về cơ bản đảm bảo tốt, và chất lượng giáo dục nâng lên rõ nét. Công tác chăm sóc các đối tượng chính sách, an sinh xã hội là vấn đề được quan tâm. Trong những thời điểm khó khăn, ngặt nghèo, chúng ta đã chủ động quan tâm tới các hộ khó khăn, các gia đình chính sách… Đặc biệt trong thời điểm đối đầu với đại dịch Covid -19 vừa rồi, thì cũng đã có rất nhiều đối tượng bị ảnh hưởng. Quận đã chủ động trích ngân sách, trích từ các nguồn quỹ và vận động các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cho các đối tượng vượt khó khăn. Chính vì thế tạo được lòng tin của nhân dân và sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân đối với các chủ trương của quận.

 

Đối với công tác xây dựng Đảng thì trong nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Thường vụ, trong Ban Chấp hành, trong toàn Đảng bộ, chúng ta cũng đã tập trung cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, chất lượng. Đây cũng là một định hướng đột phá mà Nghị quyết Đại hội V đề ra. Trong nhiệm kỳ, chúng ta cũng đã quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ; đẩy mạnh công tác sắp xếp, luân chuyển về cơ sở để tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ phát huy được khả năng của mình. Và trên thực tế thì chúng ta cũng đã tạo được một đội ngũ cán bộ có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời gian tới.

 

PV: Những thành tựu trong giai đoạn 2015-2020 theo Nghị quyết Đại hội V đề ra thực sự đã tạo ra luồng không khí mới trong lành trên địa bàn quận. Và thông qua nội dung công việc cụ thể thì chúng tôi nhận thấy, đa số người dân bày tỏ niềm tin tưởng và rất phấn khởi đối với Đảng bộ, chính quyền quận Sơn Trà. Đặc biệt, thông qua các sự kiện mang tầm quốc tế như sự kiện APEC, thì Sơn Trà đã thực sự là một điểm đến hấp dẫn. Rõ ràng, những thành tựu đó là tiền đề quan trọng cho Sơn Trà chúng ta trong tương lai. Đồng thời, hiện nay, Đà Nẵng nói chung, Sơn Trà nói riêng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của Trung ương thông qua các Nghị quyết riêng, những Kết luận riêng… Vậy thì, định hướng sự phát triển cho Sơn Trà trong giai đoạn tới được Đảng bộ đặt ra như thế nào?

 

BT CXT: Như chúng ta đã biết, Trung ương đã có Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, và đối với Sơn Trà thì Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã ban hành Kết luận 89 về xây dựng và phát triển quận Sơn Trà. Bám sát những định hướng đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta cũng đã đạt được những thành quả quả nhất định. Hiện nay, theo những định hướng của Nghị quyết 43 mà Trung ương mới ban hành dành cho riêng thành phố Đà Nẵng, thì Sơn Trà vẫn được xác định là quận trọng điểm của thành phố, đặc biệt là du lịch - dịch vụ. Và thành phố cũng đã có chủ trương sẽ ưu tiên đầu tư Sơn Trà để hoàn thành kết cấu hạ tầng, tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển du lịch theo hướng thu hút lượng du khách chất lượng cao hơn. Cùng với việc đó, chúng ta phải tiếp tục nâng cao chất lượng của du lịch - dịch vụ, làm sao đáp ứng được yêu cầu của đối tượng khách với  chất lượng cao hơn này. Và để làm được điều đó, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, ngoài việc nâng cao chất lượng, thì hiện nay, thành phố cũng đang chủ trương và Sơn Trà cũng đang xây dựng một số Đề án để phát triển kinh tế đêm. Và trong thời gian sắp tới, chúng ta vẫn phải tiếp tục nghiên cứu để khai thác và sử dụng Bán đảo Sơn Trà một cách hợp lý, để làm sao tạo ra thêm các điểm đến hấp dẫn hơn cho du khách, nhưng vừa phải giữ được môi trường, bảo đảm ổn định về an ninh chính trị, đồng thời cũng tạo điều kiện phát triển về kinh tế.

 

PV: Vâng, như đồng chí vừa cho biết, định hướng chung cho Sơn Trà chúng ta trong thời gian tới là phát triển du lịch- dịch vụ chất lượng cao. Rõ ràng vai trò, yếu tố con người là rất quan trọng. Sơn Trà vẫn đang tiếp tục tập trung thực hiện Đề án “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”. Vậy thì, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, của mỗi một người dân Sơn Trà hiện nay sẽ như thế nào?

 

BT CXT: Với định hướng phát triển mới thì rõ ràng hiện nay, chúng ta đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ tốt. Tuy nhiên, cũng không thể dừng lại ở mức độ đó được. Trong thời gian tới, khi mà yêu cầu của xã hội, yêu cầu của các ngành và yêu cầu phát triển của quận Sơn Trà như vậy, thì vẫn phải tiếp tục xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hiện có; đồng thời với xây dựng đội ngũ cán bộ mới đảm bảo thích ứng được với những yêu cầu phát triển mới, chứ chúng ta không thể dừng lại và thỏa mãn với cái đội ngũ cán bộ hiện nay. Và tốc độ phát triển của quận Sơn Trà hiện nay là rất nhanh, nếu như chúng ta không tạo điều kiện để mà xây dựng một đội ngũ cán bộ có thể thích ứng nhanh, thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu trong xu hướng phát triển. Chính vì thế, Nghị quyết của Đại hội VI lần này vẫn xác định xây dựng một đội ngũ cán bộ có chất lượng, chuyên môn, có đầy đủ phẩm chất đạo đức để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, là một trong những định hướng đột phá của cả nhiệm kỳ.

 

Còn đối với người dân, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chương trình, các phong trào ở tổ dân phố, các Cuộc vận động đang triển khai ở địa bàn cư, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia phòng chống tội phạm... Nhưng điều quan trọng hơn đối với Sơn Trà, là chúng ta đang tập trung hướng tới xây dựng cho mỗi người dân đều trở thành là một hướng dẫn viên du lịch. Điều đó không có nghĩa là mỗi người dân đều phải làm hướng dẫn viên du lịch, mà phải hiểu theo cách, là mỗi người dân đều thể hiện thái độ thiện chí, cách ứng xử văn minh, văn hóa đặc trưng của người dân Sơn Trà đối với du khách, qua đó tạo được sức hút về sự thân thiện và ấn tượng tốt với du khách khi họ đến với Sơn Trà.

 

PV: Chỉ còn chưa đầy 01 ngày nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Sơn Trà lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức diễn ra. Chúng ta lựa chọn chủ đề của Đại hội này là gì? Và thông qua chủ đề đó, chúng ta muốn truyền đi thông điệp gì, thưa đồng chí?

 

BT CXT: Đại hội lần này xác định chủ đề Đại hội và cũng là chủ đề mục tiêu phấn đấu cho nhiệm kỳ sau, đó là “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, phát huy sự đồng thuận của nhân dân; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng quận Sơn Trà trở thành đô thị hiện đại, phát triển bền vững, là trọng điểm du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố”. Chủ đề đó cũng là chính là định hướng chiến lược của quận cho những năm tới. Có thể nói là chủ đề của nhiệm kỳ này cũng không khác nhiều so với định hướng chiến lược mà Đại hội V đã xác định. Vấn đề quan trọng ở đây là, quận Sơn Trà trong nhiệm kỳ tới thì phải có những giải pháp làm sao mạnh mẽ hơn để đẩy mạnh sự phát triển quận Sơn Trà với tốc độ cao hơn. Và mục tiêu đề ra là phát triển bền vững và nâng cao chất lượng phát triển. Trong đó, như tôi đã nói ở trên, là tập trung nâng cao về chất lượng của ngành dịch vụ - du lịch, quan tâm tới công tác giữ gìn môi trường, bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng môi trường xã hội thật sự an toàn, thân thiện với du khách.

 

PV: Vâng! Một lần nữa xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Những nội dung mà đồng chí trao đổi hôm nay rất có ý nghĩa, thông qua đó, mỗi một cán bộ, người dân Sơn Trà sẽ xác định được mục tiêu mà mình hướng tới; đồng thời tiếp tục đồng thuận trong việc đoàn kết, xây dựng quận Sơn Trà ngày càng phát triển bềm vững hơn.

Xin chúc cho Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp tới đây sẽ diễn ra thành công tốt đẹp!

Thực hiện: Kim Dung 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Huỳnh Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT