Tìm kiếm
 

Phòng chống Covid-19: An toàn là trên hết!
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 07/08/2020 Lượt xem: 79

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có công văn về việc triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, trong đó UBND thành phố đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung, các khu vực và các cơ sở y tế phong tỏa không trực tiếp tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thực phẩm chế biến sẵn. Đây là chủ trương hoàn tòan đúng đắn và đảm bảo được yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 cao nhất trong giai đoạn hiện nay.

 

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu thì ngành y tế hiện đang kiểm soát được tình hình dịch. Đây cũng là "giai đoạn vàng" quyết định khả năng dập dịch Covid-19 ở Đà Nẵng. Nguyên nhân là khi bệnh đã lây lan trong cộng đồng, nếu không nhanh chóng kiểm soát, dịch sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn thời gian đầu với lượng người nhiễm rất lớn. Do vậy, yêu cầu bức thiết đặt ra trong giai đoạn này là cần phải xem tất cả bạn bè, người thân, người ta phải tiếp xúc, như là người nhiễm dịch. Có như thế chúng ta mới quyết liệt chống dịch được. Chủ trương của thành phố về đề nghị mọi người không mang hàng ủng hộ đến các khu vực cách ly là để nhằm bảo đảm an toàn cho các Mạnh thường quân, vì mọi người ai cũng đều biết rằng, các khu cách ly là những nơi có nguy cơ rất cao về lây nhiễm.

 

Tuy nhiên, ngay khi thành phố ban hành công văn này thì một vài trường hợp lo lắng và hiểu sai khi cho rằng thành phố "cấm ủng hộ". Điều này là không đúng. Thành phố hiện vẫn thiếu, vẫn cần, tuy nhiên hàng ủng hộ nên đưa về tập trung tại Ủy ban mặt trận Tổ quốc các cấp, hoặc của thành phố. Hàng ủng hộ sẽ được khử khuẩn cho thật an toàn, sau đó sẽ được thành phố chuyển đến các địa điểm, đảm bảo rằng những nơi nào thiếu đều nhận được sự hỗ trợ của các Mạnh thường quân.

 

Được biết, hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng có 2 cơ quan tiếp nhận sự ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của tổ chức cá nhân là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Riêng tại quận Sơn Trà, hiện có 02 điểm tiếp nhận tập trung cấp quận được đặt tại Trung tâm Hành chính quận (số 02 đường Đông Giang) và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận (số 01 Trần Quang Diệu). Ngoài ra, 7/7 phường thuộc quận đều bố trí và tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận nguồn hỗ trợ này.

 

Thông tin tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

 

10 giờ sáng ngày 07/8, chúng tôi có mặt tại Nại Hiên Đông - một trong những điểm sáng về thực hiện tốt công tác huy động nguồn lực cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 của quận Sơn Trà. Bà Phan Thùy Dung - PCT UBND phường cho biết: “Với phương châm xuyên xuốt là “Xã cách ly tại xã, phường cách ly theo phường, khu vực cách ly theo khu vực, tổ cách ly theo tổ, nhằm để đảm bảo dịch không lây nhiễm chéo trong cộng đồng”, không chỉ trong thời gian này mà ngay cả trong đợt 1 dịch bùng phát, địa phương chúng tôi đã bố trí một số điểm để tiếp nhận phù hợp với đặc điểm thực tế và yêu cầu các mạnh thường quân, tập trung tại đó để thực hiện việc hỗ trợ. Địa phương sẽ thông báo cho người dân cũng như các đối tượng khó khăn thuộc diện được thụ hưởng đến nhận tại các điểm tập trung này, phường bố trí lực lượng tổ chức giãn cách, xịt khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang…

 

Chủ tịch UBND phường Nại Hiiên Đông trao quà hỗ trợ

cho đại diện điểm chốt Chợ Nại Hiên Đông

 

Mỗi khu vực sẽ có một điểm tập trung như vậy và kiên quyết không để việc tổ chức phát quà hỗ trợ tại nhà hay các điểm cách ly tập trung, các điểm chốt chặn. Chính vì vậy, các mạnh thường quân hay người dân đều rất yên tâm. Ngoài ra, Mặt trận, chính quyền địa phương là đầu mối xâu chuỗi các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp thực hiện công tác phòng chống dịch (như tại các điểm chốt chặn, các tổ kiểm soát, lực lượng Công an, dân phòng, y tế), trên cơ sở đó phân phối lại một cách hợp lý nhất, đảm bảo không có trường hợp thừa nơi này mà lại thiếu nơi kia.

 

Các suất cơm của các nhà tài trợ được UBND phường Nại Hiên Đông tập

trung 01 đầu mối và cử lực lượng phân bổ đến tận nơi cho các Tổ chốt chặn

 

Cũng với cách làm như vậy, bà Lê Thị Kim Thương - Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết, việc tiếp nhận nguồn hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống, hay cho người dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong thời gian qua đã diễn ra thuận tiện, chu đáo. UBND phường đang tiếp tục tổ chức phân bổ hàng hóa do địa phương tiếp nhận, kết nối cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân tại các khu vực phong tỏa, cách ly.

 

Một điểm cấp phát suất ăn do Hội Phụ nữ phường Thọ Quang thực hiện

 

Như vậy, rõ ràng chủ trương đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa mà thành phố Đà Nẵng vừa ban hành là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện hiện nay. Hy vọng, các mạnh thường quân hiểu và sẽ tiếp tục đồng hành cùng với cả hệ thống chính trị của thành phố nói chung, quận Sơn Trà nói riêng trong công cuộc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi đời sống cộng đồng!

Kim Dung (Tổ Truyên truyền)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT