Tìm kiếm
 

Phường Nại Hiên Đông trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19: Khẩn trương - Chính xác - Trách nhiệm!
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 07/08/2020 Lượt xem: 88

Ngày 06/8/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố ban hành Bản tin số 29, cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 31/34 trường hợp bệnh nhân mắc Covid -19 tại thành phố Đà nẵng được công bố ngày 05/8/2020. Theo Bản tin này, phường Nại Hiên Đông có 03 bệnh nhân mắc COVID-19, cụ thể: BN 681 (V.T.Đ, Nữ, 1948, trú đường Nguyễn Trung Trực), BN 682 (V.T.Đ, Nữ, 1954, trú nhà 1A chung cư Làng cá Nại Hiên Đông) và BN 686 (P.H, Nữ, 1954, trú Nhà B1, Chung cư Cuối tuyến Bạch Đằng Đông).

 

Ngay khi tiếp nhận được nguồn tin (ngày 05/8), lập tức cả bộ máy BCĐ phòng chống dịch Covid -19 của phường Nại Hiên Đông được vận hành một cách khẩn trương, chính xác và đầy tinh thần trách nhiệm. Cụ thể, địa phương phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng quận Sơn Trà tổ chức phun hóa chất Cloramin B khử trùng tại khu vực tổ 4, tổ 6 Nại Nghĩa liên quan đến BN 681; tại khu vực chung cư B1 cuối tuyến Bạch Đằng Đông liên quan đến BN 686. Đưa toàn bộ người nhà của bệnh nhân và những người tiếp xúc trực tiếp với BN số 681, 682, 686 đi cách ly tập trung. Khảo sát, lập danh sách các hộ dân sinh sống gần nhà với BN 681, BN 682 và BN 686 để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trong khu dân cư. Đồng thời thành lập Tổ công tác COVID-19 tại cộng đồng để triển khai công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng tại khu vực Nại Nghĩa, Nại Hưng 1 và Nại Hưng 2, nhằm triển khai các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo bà Phan Thùy Dung - Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, thành viên các Tổ này bao gồm 02 cộng tác viên dân số và Tổ trưởng Tổ dân phố có liên quan trực tiếp đến BN đó phụ trách; riêng khu vực Nại Nghĩa là địa bàn giáp ranh nên tổ trưởng của cả 02 tổ dân phố số 04 và số 6 đều được đưa vào Tổ này để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ giám sát. Ngoài ra, phường cũng thành lập một số chốt mềm xung quanh khu vực này với nhiệm vụ trọng tâm là đo thân nhiệt giám sát sức khỏe những người đi ra các vào khu vực này.

 

Tổ phòng chống dịch tại một tòa chung cư

 

Trong ngày tiếp theo, địa phương tiếp tục triển khai phun hóa chất Cloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu nhà 1A chung cư làng cá Nại Hiên Đông, liên quan đến BN 682 phường Nại Hiên Đông. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế quận tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trong khu dân cư và những người có tiếp xúc liên quan đến các BN 681, BN 682 và BN 686.

 

Song song với việc khẩn trương hoàn tất các bước theo quy định dịch tễ dự phòng, việc quan tâm chăm lo đời sống cho người dân trong khu vực cũng được địa phương nhanh chóng thực hiện. Với đặc điểm địa bàn tập trung nhiều khu chung cư nhất thành phố, công tác phòng chống dịch tại đây cũng được địa phương quan tâm, như thành lập Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại Khu chung cư, trang bị dung dịch sát khuẩn, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn khu vực công cộng; vận động các hộ dân đóng góp mua sắm máy đo thân nhiệt và thực hiện đo kiểm tra thường xuyên, qua đó ngay khi phát hiện trường hợp thân nhiệt bất thường thì Nhà trưởng cùng với BQL Chung cư sẽ báo ngay cho Trạm y tế phường cùng phối hợp xử lý…

 

Xác định đợt dịch này là cực kỳ khó khăn, nguy hiểm hơn so với đợt đầu, nên lãnh đạo phường Nại Hiên Đông đã tập trung quán triệt trong toàn hệ thống chính trị phường nhiệm vụ chính của mình theo phương châm “Khẩn trương để triển khai dập dịch; rà soát, kiểm tra tốt công tác phòng chống dịch tại địa bàn và đảm bảo an sinh xã hội” - bà Dung cho biết thêm. 

 

Trở lại với việc phòng chống dịch ngay khi địa phương xuất hiện các trường hợp F0, F1; hiện nay, ngoài việc tập trung thực hiện các nội dung công việc nêu trên một cách chính xác, phường Nại Hiên Đông đang tiếp tục khẩn trương triển khai các bước trong quy trình; ưu tiên hàng đầu mà lãnh đạo địa phương đang thực hiện, đó là công khai thông tin để người dân nắm bát tình hình một cách đầy đủ, chính xác nhất. Nội dung công việc này được lãnh đạo phường chỉ đạo phát huy hiệu quả thông qua mạng xã hội. Trong đó, ngoài việc phát hành ngày Thông báo khẩn công khai các trường hợp mắc bệnh Covid-19 là người địa phương, phường cũng nêu rõ các biện pháp phòng, chống đã thực hiện; đồng thời đề nghị cụ thể những người dân có tiếp xúc gần với BN 681, BN 682 và BN 686 liên hệ với Trạm y tế phường để được hướng dẫn kê khai y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân không hoang mang, lo sợ; thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương, không đi ra ngoài khi không cần thiết, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đồng thời phối hợp với Tổ công tác COVID-19 tại cộng đồng khi được yêu cầu khai báo y tế và giám sát sức khỏe.

 

Đo thân nhiệt cho người dân vào khu vực cách ly

 

Những giải pháp cụ thể, chính xác và khẩn trương mà phường Nại Hiên Đông đang triển khai là minh chứng rõ nhất về tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị phường trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Kim Dung (Tổ Tuyên truyền)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT