Tìm kiếm
 

Sơn Trà với giai đoạn 02 của cuộc chiến chống “giặc” Covid -19
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 14/08/2020 Lượt xem: 103

0h ngày 12/8, quận Sơn Trà cùng với cả thành phố Đà Nẵng bước vào những ngày đầu của đợt giãn cách xã hội lần thứ 2 theo Chỉ thị 16/CT-CP của Chính phủ, tiếp  ngay sau khi vừa kết thúc giãn cách đợt 1. Điều này nói lên tính chất nghiêm trọng và vô cùng cam go trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 hiện nay.

 

Vào cuộc

 

 

Phương châm trong việc tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong đợt này, theo lãnh đạo thành phố và quận xác định, đó là cần quyết liệt và hiệu quả hơn, đặc biệt thực hiện nghiêm túc biện pháp “gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; phường cách ly với phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện”. Do vậy, yêu cầu đặt ra cho ngành y tế địa phương trong giai đoạn mới này, đó là tiếp tục tăng tốc truy vết và phát hiện, nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục triển khai lấy mẫu nhóm; thực hiện việc khoanh vùng nhanh, cách ly kịp thời và dập dịch triệt để. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, khu cách ly tập trung; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, lây lan chéo; bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho đội ngũ y, bác sỹ và bệnh nhân.  Kịp thời đề xuất, đảm bảo nguồn nhân lực tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, nhất là truy vết, điều tra, lấy mẫu.v.v....

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố nghe lãnh đạo phường Nại Hiên Đông 

báo cáo tình hình triển khai khu vực cách ly tập trung tại 02 Khu chung cư trên địa bàn phường

 

Bác sĩ Huỳnh Thị Thủy - Trạm Trưởng Trạm y phường Mân Thái cho biết: “ Tiêu chí của chúng tôi trong công tác này đó là, sau khi tiếp nhận thông tin từ hệ thống thông báo về các trường hợp F0, thì ngay lập tức, chúng tôi tiến hành rà soát người dân trong khu vực liên quan, lập các chốt chặn và tham mưu cho Đảng ủy, UBND, BCĐ và ngành cấp trên tiến hành khoanh vùng, ra các quyết định cách ly... Tổ chức rà soát trong nhân dân, khảo sát, truy tìm đối tượng F1, F2 để báo cáo kịp thời, nhất là dấu số đối tượng F1: truy tìm dấu vết, theo dõi chặt chẽ bất cứ ở đâu, ngay cả khi không thuộc địa bàn phường mình phụ trách, thì báo cáo thông tin đối tượng đó ngay cho BCĐ, cho các địa phương liên quan sao cho chặt chẽ nhất”. Với tiêu chí và biện pháp đó, tính đến 11 giờ 00 ngày 14/8 toàn quận đã hoàn thành lấy 2858 mẫu xét nghiệm liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (trong đó 813 người là bệnh nhân bệnh viện Đà Nẵng và 2045 người nhà). Riêng trong ngày 14/8 hoàn thành lấy mẫu 759 người (124 bệnh nhân và 635 người nhà). Một số người liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng nhưng đã được lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và có kết quả âm tính.

 

Việc truy vết, lấy mẫu, tìm dấu các đối tượng F0, F1, F2 trong đợt này được cả hệ thống chính trị, chứ không riêng ngành y tế dốc toàn lực và huy động nhiều phương thức thực hiện, trong đó ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin để làm sao có được kết quả một cách nhanh chóng, hiệu quả và ít bỏ sót đối tượng nhất. Mỗi người dân hiện nay, ngoài việc tìm hiểu, tiếp nhận thông tin liên quan đến Covid -19 từ các nguồn chính thống như VTV, Đà Nẵng Tivi, báo Đà Nẵng, Đài Truyền thanh, Trang thông tin điện tử..., thì còn có thể tham khảo ngay và luôn trên các trang fanpace của quận như UBND quận Sơn Trà; Vũ khúc sông hàn, hay trang facebook của 07 phường. Và lượng truy cập của cộng đồng vào các trang ngày càng tăng lên rõ rệt bởi nguồn thông tin chính xác, cụ thể và được cập nhật thường xuyên, liên tục với nội dung phong phú, đa dạng, nhất là các bản tin y tế của BCĐ phòng chống Covid -19 thành phố; về lịch trình dịch tễ chi tiết của mỗi một bệnh nhân nhiễm Covid -19; những chủ trương, biện pháp cấp bách mà chính quyền các cấp triển khai ngay sau khi phát hiện thêm điểm mới, điểm nóng liên quan...

 

 

Biện pháp mới: Thẻ vào chợ

 

Một điểm khác biệt nữa so với đợt giãn cách đầu trên toàn thành phố, đó là thực hiện phát Thẻ đi chợ định kỳ cho người dân, bắt đầu từ ngày 12/8. Đây có lẽ là điểm khác biệt mới nhất trong các giải pháp thực hiện giãn cách xã hội đợt này. Để người dân có thể có được những tờ phiếu kịp buổi chợ sáng ngày 12/8, dù thời gian thực hiện khá gấp, nhưng tất cả các phường thuộc quận đều tập trung toàn lực để hoàn thành việc in, phát 179.985 phiếu theo hướng dẫn, với hai màu xanh da trời (ngày lẻ), màu hồng (ngày chẵn) cho các hộ dân. Đến sáng ngày 12/8, về cơ bản, các hộ dân trên địa bàn đều nhận được ít nhất là 01 thẻ và nhiều nhất là 05  thẻ vào chợ, để có thể đảm bảo việc đi chợ mua đủ lượng lương thực, thực phẩm cho gia đình trong vòng tối đa 03 ngày tiếp theo.

 

Bảng Thông báo đi chợ phải có phiếu tại Chợ Phước Mỹ

 

Theo ghi nhận, việc thực hiện thu thẻ vào chợ được các lực lượng chốt kiểm soát tại các chợ thực hiện tốt; lưu lượng người dân tại các chợ trên địa bàn quận hiện nay đều  ít hơn so với những ngày trước đó do đa số người dân đều ý thức được tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội. Đặc biệt, các chợ An Hải Bắc, Mân Thái, Phước Mỹ, An Hải Tây, lưu lượng người có đông hơn so với các chợ khác, do chợ 02 phường Nại Hiên Đông và An Hải Đông đang tạm ngưng hoạt động vì có liên quan đến các ca bệnh Covid-19, nên người dân của 2 phường này đi chợ ở các địa phương lân cận. Theo số liệu thống kê và giám sát mà phường An Hải Bắc thực hiện và công bố trên Trang fanpage của phường, đến thời điểm 10 giờ 00 phút ngày 14/8/2020, có 1.172 người vào chợ, trong đó An Hải Bắc 480 người, Nại Hiên Đông 610 người và 82 người ở địa phương khác gồm Phước Mỹ, Mân Thái, An Hải Tây, quận Thanh Khê. Những con số thống kê giản đơn, hay những tờ phiếu nhỏ bé, đơn sắc hai màu xanh, hồng..., nhưng chứa đựng trong đó về sức mạnh của tinh thần trách nhiệm đối với người dân trong giai đoạn này, của đội ngũ công bộc quận nhà trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

Bên trong chợ hàng hóa vẫn dồi dào

 

Quyết liệt chống “giặc” dịch Covid -19

 

Cùng với các giải pháp tuyên truyền, vận động trong công tác phòng, thì các giải pháp chống “giặc”, kiểm soát dịch Covid-19 cũng được cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc một cách quyết liệt nhất. Trong đó, việc chú trọng ngăn chặn nguồn lây được tập trung nghiêm túc.

 

Theo số liệu của BCĐ, ngoài 40 ca nhiễm Covid-19 thuộc quận được phát hiện và điều trị, thì hiện nay, trên địa bàn quận có đã vận hành với 1.726 người đang thực hiện cách ly tập trung tại 22 cơ sở; 1.262 người đang thực hiện cách ly tại nhà; 1.276 người theo dõi tại nhà. Ngoài 22 cơ sở cách ly tập trung đang được vận hành, dự kiến sắp tới đây cũng sẽ  đưa vào vận hành và chuẩn bị sẵn 04 cơ sở cách ly các trường hợp F1 khác trên địa bàn quận.  

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy trao đổi với Chủ tịch Hội Nông dân phường

đang trực tại chốt cách ly phường An Hải Đông

 

Các phường tiếp tục tổ chức nghiêm việc chốt chặn tại các điểm cách ly ở khu dân cư có ca bệnh; triển khai các chốt mềm tại các khu dân cư trên địa bàn để phòng, chống dịch. Duy trì tổ chức chốt chặn tại 03 vùng cách ly y tế: khu vực kiệt K34, K38, K54 đường Lê Hữu Trác và hai đoạn đường Nguyễn Duy Hiệu, Lê Hữu Trác (đoạn từ K34 đến K54 Lê Hữu Trác); Nhà A3 Chung Cư Vũng Thùng, phường Nại Hiên Đông; Nhà B1 Chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông. Trong 03 khu vực cách ly y tế theo quyết định của UBND thành phố, phường Nại Hiên Đông có 02 khu vực mới có quyết định vào sáng ngày 13/8 vừa qua, và đây là những khu vực đặc thù vì là Khu chung cư. Vì vậy, ngay sau khi có quyết định cách ly khu vực để phòng chống dịch COVID-19, đối với chung cư B1 cuối tuyến Bạch Đằng Đông và chung cư A3 Vũng Thùng của BCĐ phòng chống COVID-19 thành phố, lãnh đạo phường đã khẩn trương triển khai các công tác cách ly theo quy định, như lập hàng rào chắn, dựng lều, phân công lực lượng lập chốt, trực cách ly 24/24 đảm bảo không cho người ra, vào khu vực cách ly; ban hành ngay văn bản thông báo về quyết định cách ly để phòng chống dịch; yêu cầu người dân trong khu vực cách ly chấp hành nghiêm các quy định; hướng dẫn bà con cách thức đặt mua hàng phục vụ sinh hoạt hằng này; thành lập tổ hậu cần giúp đỡ người dân mua lương thực; cung cấp đầy đủ các thông tin liên hệ khi cần...

Hàng rào chắn khu vực cách ly y tế mới được phường Nại Hiên Đông lập trong sáng ngày 13-8

 

Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp chế tài đối với các trường hợp cố tình vi phạm là điều mà các lực lượng chức năng quận đang kiên quyết thực hiện. Tính đến 10h30 ngày 14/8, lực lượng chức năng của quận và các phường đã xử phạt với tổng số tiền 185.800.000 đồng, bao gồm 19 vụ việc vi phạm về không mang khẩu trang; 10 trường hợp đi ra đường trong trường hợp không cần thiết vi phạm chỉ thị 16; 02 trường hợp vi phạm về kinh doanh;  97 vụ liên quan đến trường hợp tụ tập đông người, lưu trú, phạt vi phạm giao thông, ANTT…; 04 trường hợp đánh bạc; 02 trường hợp về ma túy... Quận cũng đã thành lập 12 tổ công tác phục vụ phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường thêm 05 tổ giám sát tại các chợ gồm 25 Cán bộ công chức, viên chức của quận để hỗ trợ công tác giám sát người dân đi chợ bằng Thẻ. Tại các phường, 47/47 Tổ tuần tra kiểm soát công tác phòng, chống dịch theo cụm địa bàn dân cư tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ công tác khu dân cư để kịp thời nhắc nhở, tham mưu cho UBND các phường kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh. 173 tổ giám sát tại cộng đồng trogn các khu dân cư trên địa bàn quận thường xuyên được củng cố, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ này, yêu cầu các tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, kịp thời phát hiện những người có biểu hiện nghi nhiễm, đồng thời tìm kiếm, lập danh sách người liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

 

 

Tín hiệu vui

 

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trên mọi phương diện, nên đến nay những tín hiệu vui đầu tiên trong cuộc chiến chống giặc Covid -19 tại Đà Nẵng, tại Sơn Trà đã xuất hiện. Ngày 13/8, bệnh viện dã chiến Hòa vang đã làm thủ tục xuất viện cho 10 bệnh nhân đầu tiên sau thời gian điều trị tại đây. Có thể nói, đây là lần xuất viện cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nhất trong một ngày, kể từ khi dịch bùng phát tại thành phố cho đến nay. Trong số 10 bệnh nhân này, đáng mừng và rất xúc động là có cả bênh nhân mới 8 tháng tuổi. Đó là bệnh nhân 685 ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà. Cháu bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 06/8, mẹ cháu bé cũng đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang chưa được ra viện. Những ngày qua, cháu bé được các y, bác sỹ tại bệnh viện dã chiến Hòa Vang chăm sóc từ ăn uống, ngủ nghỉ. Người thân của cháu đã rất xúc động khi đón cháu trở về để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà. Và như vậy, tính đến ngày 14/8 này, toàn thành phố đã có 20 bệnh nhân được điều trị khỏi.

Phường An Hải Đông triển khai mô hình Dịch vụ cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly y tế

theo Quyết định của thành phố

 

Những tín hiệu vui đó cũng chính là động lực, là niềm tin để mỗi người dân Sơn Trà trong thời gian tới đây sẽ cùng với toàn thành phố, phát huy tinh thần đoàn kết, ủng hộ, hợp tác cùng chính quyền và đoàn thể quận chấp hành tốt nhất các quy định về phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống gặc”, “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua khó khăn sớm khôi phục cuộc sống bình thường./.

 

Kim Dung (Tổ tuyên truyền)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT