Tìm kiếm
 

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng: Điểm nối quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 29/08/2020 Lượt xem: 145

Cùng với thành phố, quận Sơn Trà chúng ta đã vừa bước qua cột mốc tròn 01 tháng cùng chung tay chiến đấu với sự trở lại của đại dịch Covid-19 lần thứ 2 tại nước ta, mà đáng chú ý là đợt này, Đà Nẵng trở thành tâm dịch. Từ những con số bệnh nhân được phát hiện hàng ngày có khi lên đến hàng chục, hiện nay số bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng đã được thu hẹp chỉ còn một vài trường hợp. Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và được xuất viện đưa trở về thực hiện cách ly tại gia đình ngày càng nhiều, có ngày như ngày 26/8 vừa qua đã có đến 31 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, cho xuất viện. Những kết quả đó cho thấy các giải pháp quyết liệt mà cả nước nói chung, ngành y tế và thành phố nói riêng đang triển khai là hoàn toàn chính xác và đã phát huy hiệu quả. Trong rất nhiều giải pháp ấy, có vai trò không nhỏ của Tổ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư.

 

Triển khai

 

Toàn quận Sơn Trà hiện có 173 Tổ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, gọi tắt là Tổ Công tác chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Đây chính là điểm nối quan trọng của người dân với chính quyền và ngành chức năng, cùng quyết tâm loại trừ đại dịch toàn cầu này ra khỏi đời sống cộng đồng trong thời gian sớm nhất. 

 

Một điểm chốt chặn tại KDC phường Phước Mỹ

 

Thông qua các Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng, nhằm chủ động và tăng cường hiệu quả công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp, góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Sơn Trà - Trần Thị Thanh Tâm đánh giá cao vai trò của Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng ở quận nhà: “Tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng có vai trò rất là quan trọng, bởi vì nó được thành lập ngay từ khu dân cư, hàng ngày được vận hành như một bộ máy để nắm bắt tình hình sức khỏe và các vấn đề liên quan của từng người dân trong khu vực, qua đó kịp thời báo ngay những biến động bất thường về sức khỏe giúp cho chính quyền và ngành y tế cơ sở xử lý kịp thời. Việc giám sát các trường hợp tạm trú, tạm vắng, hoặc là truy vết những người có liên quan đến vùng dịch, đến các ca bệnh… cũng là một trong những nhiệm vụ của Tổ này. Nếu các tổ phòng chống dịch tại cộng đồng hoạt động hiệu quả bao nhiêu thì công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn đó, địa phương đó sẽ đạt kết quả tốt bấy nhiêu”.

 

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Thị Thanh Tâm thăm hỏi tình hình

tại chốt cách ly đường Nguyễn Duy Hiệu- Lê Hữu Trác

 

Vào cuộc

 

Những người trực tiếp tham gia là thành viên trong Tổ cho biết, hoạt động của Tổ phòng chống dịch (PCD) tuy vất vả, nguy hiểm, song lại trở thành cộng sự đắc lực cho chính quyền trong việc chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch một cách rất hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Súy - Tổ trưởng Tổ PCD Covid-19 tổ 48 phường An Hải Đông, cho biết: “Ngay từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, Tổ chúng tôi hoạt động rất nghiêm túc, đều tay. Định kỳ ngày một lần, các thành viên trong tổ lại chia làm 03 nhóm  đến từng hộ gia đình (đã được phân công) để thực hiện việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe người dân sinh sống trong khu vực và nắm bắt tình hình chung”. Tổ dân phố 48 phường An Hải Đông có 62 hộ dân, thì có 9 hộ nằm trên trục đường Nguyễn Duy Hiệu thuộc trong vùng cách ly y tế theo Quyết định 169 của BCĐ phòng chống dịch Covid -19 thành phố. Vì vậy công việc giám sát tại nơi đây khó khăn hơn. Nhưng bằng sự nhiệt tâm, nhiệt tình và trách nhiệm, dần dần các thành viên trong Tổ PCD cũng đã nhận được sự hợp tác tích cực của các hộ dân, qua đó  kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình thực tế của từng hộ rồi kết nối với chính quyền ngay để có phương án giải quyết.

 

Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại Tổ 48 phường An Hải Đông hội ý sau khi thực hiện nhiệm vụ

 

Một điểm mới và phát huy tối đa hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành đợt dịch này của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, đó là tận dụng triệt để để mặt tiện ích của mạng xã hội, facebook, zalo. Ngay khi có thông tin về ca bệnh mới, về lịch trình dịch tế do ngành y tế công bố, cả hệ thống vào cuộc một cách quyết liệt, không kể thời gian ngày hay đêm.

 

Tại phường Nại Hiên Đông, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi đầu năm, các tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng được địa phương củng cố, bổ sung thành phần và nội dung nhiệm vụ một cách cụ thể, sát với từng địa bàn. Ông Lê Văn Độ -  Bí thư bộ Nại Hưng 3B, Tổ trưởng Tổ PCD số 16 phường Nại Hiên Đông, đơn vị cắm chốt tại Điểm chân cầu Thuận Phước cho biết: “Lúc đầu tổ hoạt động khá khó khăn, vì nơi đây là khu vực trọng điểm, gần như là cửa ngõ ra vào của phường nên lưu lượng người hàng ngày rất đông. Thời gian đầu, Tổ làm việc khá vất vả, nhưng sau khi được củng cố, bổ sung thành phần Công an, Biên phòng thì hoạt động của Tổ đi vào nề nếp, người dân cộng tác tốt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”.

 

Điểm chốt cách ly Tổ PCD 16 phường Nại Hiên Đông ngăn chặn

người dân ra đường khi không thật sự cần thiết tại cửa ngõ vào địa phương

 

Với đặc điểm địa bàn có số lượng nhà chung cư nhiều nhất thành phố, với 56 Block chung cư, việc thành lập các Tổ giám sát phòng chống dịch Covid -19 tại nơi đây là rất bức thiết bởi đặc thù quần tụ, dễ phát sinh và lây lan thành ổ nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Thực tế, tại địa bàn đã có 02 Khu chung cư (KCC) nằm trong vùng thiết lập cách ly y tế theo Quyết định của BCĐ thành phố. Chính vì vậy, ngoài điểm chung về thành phần như các Tổ phòng chống dịch ở khu dân cư khác, tại các KCC phường Nại Hiên Đông bổ sung thêm Nhà trưởng và chính cư dân đang sinh sống trong các KCC đó.

 

Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà trao đổi cùng lãnh đạo phường Nại Hiên Đông 

về tình hình phòng chống dịch tại địa phương

 

Mỗi chung cư đều tự thành lập cho mình Tổ chốt chặn phòng dịch từ 5h sáng cho đến 10h đêm, với thành phần ngoài lực lượng bảo vệ thường trực còn có sự tham gia luân phiên của Tổ phòng chống và cư dân trong khu chung cư… Ngoài việc nắm bắt số lượng, thành phần của cư dân trong khu chung cư, nhiệm vụ trọng tâm của Tổ là giám sát, kiểm soát được lượng người bên ngoài ra vào địa bàn, qua đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch. Mỗi ngày hai lần, những người hộ dân nơi đây đã quen với việc đo thân nhiệt, xịt khuẩn rửa tay mỗi khi ra ngoài hay từ ngoài về. Đều đặn, ngày 02 lần các thành viên trong Tổ chia nhóm thực hiện việc đo thân nhiệt cho các thành viên trong mỗi căn hộ; để rồi nếu có kết quả bất thường thì ngay lập tức báo cáo về phường, về Trạm y tế để có phương pháp xử lý phù hợp nhất. Việc đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe ban đầu này thực sự giúp cho người dân an tâm, còn ngành y tế cơ sở thì cũng đảm bảo được việc nắm tình hình trong cộng đồng dân cư một cách sát sao nhất.

 

Xác định tính chất nghiêm trọng của đại dịch, cư dân trong tất cả các khu chung cư này không kể giàu, nghèo, khó khăn hay dư dả, đều tự nguyện đóng góp kinh phí lên đến hàng chục triệu đồng chỉ dùng để mua sắm thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, đồ bảo hộ cho lực lượng chốt chặn và các thứ liên quan khác…; trang bị từ điểm chốt bên ngoài cho đến trong cầu thang, khu vực hành lang, thang máy; thậm chí còn thuê cả dịch vụ về phun hóa chất khử khuẩn để đảm bảo việc phòng dịch một cách an toàn nhất cho không gian sống của mình. Song song với các hoạt động này thì công tác tuyên truyền cũng là một thế mạnh của Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. “Thông qua công tác tuyên truyền và vận động, đa số bà con trong KCC đều chấp hành nghiêm túc các biện pháp mà Tổ đưa ra. Bà con đồng tình rất cao chủ trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như thế này vì ai cũng hiểu rằng việc thực hiện tốt các biện pháp này cũng chính là đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng”, ông Lê Công Kỷ - Tổ Trưởng Tổ phòng, chống dịch Covid-19 KCC 4A, Nại Hưng 2A cho biết.

 

Hiệu quả và phải phát huy

 

Như đã nói ngay từ đầu, những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đang có xu hướng giảm dần, nhất là số ca phát hiện trong cộng đồng ngày một ít hơn. Công tác truy vết, tìm F1, F2 đước thực hiện ngay khi có thông báo của ngành y tế, với độ bao quát, rộng khắp. Những tín hiệu đó cho thấy cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Sơn Trà nói riêng đang ngày càng có những kết quả mới khả quan hơn. Kết quả đó là hệ quả tất yếu của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, từ những nỗ lực chuyên môn của ngành y tế và cả các giải pháp đồng bộ trên nhiều phương diện khác. Và tất nhiên, không thể không nói đến những đóng góp tích cực và quan trọng của Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng - mắt xích quan trọng kết nối giữa người dân với chính quyền sở tại trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ngay từ trong khu dân cư. Và chính họ chứ không ai khác, những thành viên trong Tổ PCD Covid-19 tại cộng đồng sẽ luôn nhắc nhở mỗi chúng ta điều cơ bản nhất, đó là cho dù chúng ta đang đạt được những kết quả nhất định, song cuộc chiến loại trừ Virus SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng sẽ còn rất khó khăn và lâu dài bởi tính chất phức tạp và độ bao phủ rộng khắp toàn cầu của nó. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta vẫn phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là, và hãy luôn tuân thủ nghiêm những quy định, khuyến cáo mà ngành y tế, chính quyền các cấp đã đưa ra.

 

Hãy cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết cùng với các Tổ PCD tại khu dân cư, sớm loại trừ Covid-19 ra khỏi đời sống của chúng ta.

Kim Dung - Quang Học

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT