Tìm kiếm
 

Sơn Trà sẵn sàng các phương án dạy học cho năm học mới 2020 - 2021
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 01/09/2020 Lượt xem: 415

Năm học 2020 - 2021 sắp bắt đầu. Có thể nói, đây là năm học được bắt đầu trong điều kiện đặc biệt với vô vàn khó khăn của cả thầy và trò. Và tính đến nay, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, Sơn Trà đang chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án dạy học cho năm học mới, kể cả trong điều kiện khó khăn nhất của dịch bệnh.

 

Theo thống kê, dự kiến năm học 2020 - 2021, toàn quận Sơn Trà có khoảng trên 32.600 học sinh ở 3 cấp học là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Trong đó, cấp tiểu học tuyển mới trên 2.400 học sinh, lớp 6 trên 2.300 học sinh và mầm non tuyển mới gần 2.800 học sinh. Công tác tuyển sinh đầu cấp được triển khai theo đúng hướng dẫn và thực hiện ở cả hình thức trực tuyến và nhận hồ sơ trực tiếp. Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh cho năm học mới, ngay khi năm học 2019 - 2020 chưa kết thúc, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã ban hành, triển khai kế hoạch tuyển sinh bậc mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, và nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh thích hợp với điều kiện thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà liên tiếp ban hành và triển khai các công văn số 468 và 482 về hướng dẫn tăng cường công tác tuyển sinh trực tuyến, tuyển sinh qua mạng internet. Tính đến thời điểm ngày 15/8/2020, toàn quận đã tuyển sinh đạt 88,7% chỉ tiêu học sinh lớp 1, 60% chỉ tiêu học sinh lớp 6 và 59% chỉ tiêu học sinh mầm non theo chỉ tiêu tuyển sinh chung của năm học; đến ngày 31/8/2020, số liệu này đã gần đạt đến mức chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

 

Thông tin từ các trường học trên địa bàn cho biết, việc nhận hồ sơ tuyển sinh vẫn được các nhà trường tiếp tục triển khai đến lúc nào nhận đủ chỉ tiêu học sinh thì thôi. Bên cạnh đó, nhiều trường học linh động chấp nhận khai báo thông tin học sinh qua các kênh thông tin như email, zalo, group, trang web của trường.... Ngay khi hết giãn cách xã hội, phụ huynh học sinh có thể đến trường để bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Chủ yếu, các trường hợp này dành cho đối tượng học sinh đang ở trong các vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19, hoặc các học sinh đang ở ngoại thành chưa kịp về Đà Nẵng để làm thủ tục nhập học.

 

Các trường học nhận hồ sơ tuyển sinh theo nhiều phương án khác nhau, trong đó có nhận hồ sơ trực tiếp

 

Để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch năm học, các phương án dạy học ngay sau lễ khai giảng cũng đã được triển khai tới các trường học thành viên trên toàn quận. Theo đó, tất cả các cơ sở giáo dục, trường học sẽ thực hiện tuần học đầu tiên từ ngày 07/9/2020 với các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện phòng chống dịch nghiêm ngặt: học qua mạng internet. Trường hợp học sinh không tiếp cận được việc dạy học qua mạng (dạy học trực tuyến qua các phần mềm; cung cấp bài giảng, bài tập, câu hỏi và nhận phản hồi của người học qua Website, Email, Facebook, Zalo, Viber...), thì nhà trường, giáo viên bộ môn cung cấp bài giảng, bài tập, câu hỏi qua tài liệu giấy để học sinh học tập. Riêng đối với từng cấp học, việc triển khai các hoạt động chuyên môn cũng được hướng dẫn đảm bảo đặc thù dạy học và lứa tuổi, trình độ tiếp cận của học sinh. Ở bậc học mầm non, chủ động, linh hoạt thông tin đến cha mẹ trẻ nội dung kỹ năng chăm sóc, dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, nhằm thực hiện và duy trì tốt chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ tại gia đình hợp lý, giúp trẻ khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng, an toàn hơn trong mùa dịch; hướng dẫn trẻ các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với độ tuổi.... Ở bậc tiểu học, giáo viên thông báo tài liệu học tập của học sinh trong năm học, giới thiệu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo; kiểm tra việc chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập của học sinh, bảo đảm cho học sinh có sách, đồ dùng theo quy định tối thiểu; giới thiệu, giúp học sinh làm quen với chương trình học tập và giáo dục; phương pháp học tập và rèn luyện ở trường mới, lớp mới, môn học mới một cách tích cực, chủ động; giới thiệu cho học sinh những hoạt động trải nghiệm, giao lưu sẽ được tổ chức trong năm học theo kế hoạch của nhà trường. Trao đổi và hướng dẫn một số nội dung để học sinh tiếp cận và nắm được điều lệ, nội quy nhà trường; ôn tập cho học sinh theo kế hoạch của tổ chuyên môn; thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh và trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc nếu có của phụ huynh và học sinh.

 

Nguồn sách giáo khoa dự phòng cho học sinh mượn khi phụ huynh chưa kịp mua vì dịch Covid-19

 

Đặc biệt, với lớp đầu cấp là lớp Một, các nhà trường tổ chức “Tuần lễ làm quen” cho học sinh. Ở tuần lễ này, giáo viên lựa chọn những nội dung kiến thức, kĩ năng cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào học lớp Một. Sau tuần làm quen, khi vào chương trình nhưng học sinh chưa đến trường, các trường hướng dẫn giáo viên điều chỉnh kế hoạch, nội dung phù hợp, soạn bài dạy học qua mạng, chú trọng đến đọc, viết và tính toán cho học sinh... Đối với cấp THCS, thời khóa biểu cụ thể được xây dựng theo chuyên môn, giáo viên tổ chức dạy học qua mạng như dạy học trực tiếp trên lớp đảm bảo chất lượng, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lí hoạt động học trực tuyến của học sinh...

 

Khi cần thiết, giáo viên có thể đến trường, sử dụng phòng bộ môn

để quay các video hướng dẫn nội dung học tập cho học sinh

 

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà, việc đến trường của cán bộ, giáo viên khi cần thiết trong thời gian vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Thực tế qua thông tin ghi nhận được, các trường học trên địa bàn quận cũng đang thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường ngay khi có thông báo.

 

Kể cả vở viết của học sinh cũng có dự phòng để tặng

học sinh con hộ nghèo, hộ khó khăn vì dịch bệnh gây ra

 

Như vậy, có thể thấy, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, mọi phương án dạy học cụ thể cho từng cấp học đã và đang được chuẩn bị sẵn sàng. Với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất từ ngành giáo dục, hy vọng rằng, dù phải gián tiếp qua mạng internet, thì cả thầy và trò của Sơn Trà đều đạt được mục tiêu dạy, học đã đặt ra, tạo tiền đề vững vàng để khi chính thức được đến trường, có thể nhanh chóng thực hiện thông suốt chương trình, mục tiêu chung của cả năm học.

 

Dấu ấn năm học cũ vẫn chưa hết nhưng các trường học đã sẵn sàng cho phương án

dạy học năm học mới khi học sinh chưa thể đến trường

                                                          Bùi Hường (Tổ Tuyên truyền)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT