Tìm kiếm
 

Quận Sơn Trà triển khai công tác phòng, chống bão số 5
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 18/09/2020 Lượt xem: 24

Xác định cơn bão số 5 là cơn bão mạnh, với sức gió cấp 12, giật cấp 13-14 và kèm theo đó là lượng mưa lớn đổ về có khả năng gây ngập úng, lũ quét…, nên ngay từ chiều ngày 16/9 đến sáng 18/9, quận Sơn Trà đã huy động tổng lực để triển khai các phương án ứng phó, phòng chống bão và mưa lớn trên từng địa bàn, từng khu vực trọng điểm. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão quận, thì đến 20h tối ngày 17/8, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 đã được quận và các địa phương khẩn trương hoàn tất.

 

Trước đó, từ 18h tối ngày 17/9, đồng chí Hoàng Sơn Trà - Chủ tịch UBND quận đã đi kiểm tra thực tế tại một số khu vực, địa bàn trọng yếu. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch có đồng chí Huỳnh Văn Hùng - Quận ủy viên, Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận.

 

Kiểm tra quy trình tổng hợp số liệu tại Văn phòng BCH PCLB và TKCN quận

 

Sau khi thị sát khu vực dọc bờ biển từ Phạm Văn Đồng đến khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (thuộc địa bàn các phường Phước Mỹ, Mân Thái, Thọ Quang) để kiểm tra việc neo kéo tàu thuyền dưới 12m của bà con ngư dân trong khu vực này, đồng chí Chủ tịch UBND quận cũng đã vào kiểm tra khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và Vịnh Mân Quang để nắm bắt tình hình lượng tàu thuyền khắp nơi về tập kết, neo đậu tránh trú bão. Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh: “Ngay sau cuộc họp của thành phố kết thúc, chúng tôi đã có sự chỉ đạo ngay cho các lực lượng và các ngành, địa phương, đặc biệt là các phường ven biển thông qua mạng xã hội, zalo , huy động lực lượng để đưa toàn bộ phương tiện tàu thuyền dưới 12m lên bờ, sát đất liền và neo đậu, chằng chống đảm bảo an toàn; rà soát, thực hiện di dời toàn bộ người dân đang sống trong các khu nhà không kiên cố, nhà tạm… đến tránh trú tại các nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Và với phương châm “tính mạng con người là trên hết”, mọi công việc đều phải được khẩn trương thực hiện và hoàn tất trước 20h tối nay. Đối với các trường hợp cố tình chây ì thì sẽ cương quyết cưỡng chế, tuyết đối không để xảy ra bất cứ trường hợp thiệt hại nào về người và tài sản”.

 

Lực lượng phường Thọ Quang giúp ngư dân kéo thuyền thúng lên bờ

 

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã đến thăm và kiểm tra tình hình tại Nhà sinh hoạt cộng đồng và tránh trú bão khu vực Lộc Phước - phường Thọ Quang. Tại đây, vào lúc này đã có 03 hộ gia đình đến trú bão. Chủ tịch UBND quận đã ân cần thăm hỏi tình hình của bà con, qua đó động viên bà con yên tâm tránh trú bão, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình. Đồng chí cũng nhắc nhở lãnh đạo phường và lực lượng cốt cán ở đây cần quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con yên tâm trong thời gian tạm lánh để tránh trú bão. Bà Lê Thị Lá, một người dân trong khu vực đang cùng với 6 thành viên khác trong gia đình đang trú bão tại đây cho biết, bà và các thành viên trong gia đình rất thoải mái và yên tâm khi ở đây: “Gia đình được phường và các chú dân quân, dân phòng ở địa phương rất quan tâm, động viên lên sớm, chứ đến lúc gió mưa làm sao mà đi cho kịp. Cô ăn cơm nước ở nhà rồi, chừ vô đây sớm, ngủ giấc cho khỏe trớt. Mà nếu không có bão chi thì rồi mình về lại, cũng không sao mà lại yên tâm hơn nhiều”.

 

Trao đổi cùng lực lượng cốt cán và hộ gia đình bà Lê Thị Lá đang trú bão tại Nhà sinh hoạt cộng đồng khu vực Lộc Phước

 

Đến kiểm tra tại Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn các phường Nại Hiên Đông, Phước Mỹ, Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà cũng đã kịp thời biểu dương tinh thần chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và công tác hậu cần của các địa phương; sự nghiêm túc và thái độ sẵn sàng của các lực lượng liên quan, nhất là dân quân, dân phòng… trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, phòng chống bão, ngập lụt… Tuy nhiên, Chủ tịch Hoàng Sơn Trà cũng nhắc nhở một vài vấn đề cần phải được thực hiện tốt hơn, nhất là trong công tác trực chỉ huy, việc tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan đối với mọi tình huống… Chính quyền cơ sở phải kiên quyết để không một người dân nào phải gặp nguy hiểm vì chủ quan. Và trong quá trình thực hiện di dời, không nhất thiết phải tập kết tại các điểm tập trung mà địa phương đã chuẩn bị, nếu cần có thể huy động các nhà dân trong khu vực có nhà kiên cố để bà con vào lánh tạm…

 

Tính đến 20 giờ ngày 17/9, toàn quận huy động lực lượng Công an, dân phòng, dân quân, Biên phòng… để thực hiện sơ tán đến nơi an toàn cho 1.915 hộ với 6.924 nhân khẩu, trong đó có 102 hộ, 348 nhân khẩu được sơ tán tập trung tại các Nhà sinh hoạt cộng đồng, các địa điểm do phường bố trí; và 1.813 hộ với 6.576 nhân khẩu sơ tán tại chỗ. Toàn bộ tàu thuyền được đưa vào bờ, tổ chức neo đậu đúng nơi quy định; theo thống kê, đến 18h00 ngày 17/9/2020, 100% số tàu thuyền đã về bến và neo đậu an toàn. 

 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 10h ngày 18-9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, theo báo cáo của BCH phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn quận Sơn Trà, tính đến 1030 ngày 18/9, do ảnh hưởng của bão, trên địa bàn quận Sơn Trà cũng đã có một số nơi có gió to và lượng mưa lớn, làm ngã, đổ, nghiêng hơn 50 cây xanh trên các đường phố; hơn 10 điểm ngập úng hoặc nước trào ngược tại một số địa phương; bình điện đường Sương Nguyệt Ánh (phường An Hải Bắc) bị nổ, gây sự cố mất điện, ngành Điện lực đã nhanh chóng khắc phục.Và đăc biệt, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó nên không để xảy ra trường hợp nào bị thiết hại về tàu thuyền.

Kim Dung - Quang Học

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT