Tìm kiếm
 

Sơn Trà tập trung triển khai phương án phòng, chống bão số 9
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 27/10/2020 Lượt xem: 36

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, sáng ngày 27/10, bão Molave đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020. Theo nhận định, đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng, sức tàn phá lớn, nước biển dâng do bão khu vực ven biển ở mức rất cao. Do vậy ngay từ chiều ngày 26/10, quận Sơn Trà nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung đã triển khai Công điện của thành phố yêu cầu các cơ quan sở, ban, ngành, quận huyện tập trung ứng phó bão số 9.

 

Theo đó, cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở đã vào cuộc để chống bão. Người đứng đầu các cấp ủy và phòng, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức triển khai các công việc nêu trong công điện ứng phó bão của UBND thành phố, Công văn của Quận ủy và UBND quận và nếu xảy ra sơ suất thì phải chịu trách nhiệm. Tinh thần chung, theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Thị Thanh Tâm, cả hệ thống chính trị của quận đều phải tham gia vào việc vận động người dân thực hiện các biện pháp ứng phó với bão, nhất là trước khi bão cập bờ. Cùng với các lực lượng công an, biên phòng và lực lượng chuyên trách, các địa phương thuộc quận cần huy động lực lượng của các tổ chức chính trị, xã hội cùng chống bão. Bên cạnh đó, phải thành lập các tổ kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp chống bão. UBND các phường, Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, rà soát các khu vực ngập úng để cảnh báo cho Nhân dân và có biện pháp khắc phục; khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ, lưu ý phải đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định; khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ qua phía Tây đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp.

 

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà, địa phương đã làm việc với các đơn vị quân đội đề nghị hỗ trợ lực lượng để giúp dân kéo tàu công suất nhỏ lên bờ. Và đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, Công an, lực lượng dân quân, dân phòng phối hợp với lực lượng tại chỗ và ngư dân hoàn thành việc đưa tàu thuyền vào neo đậu an toàn trước 15 giờ 00 ngày 27/10. Quận cũng sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành theo quy định. UBND phường Thọ Quang, Ban Quản lý chợ phối hợp với các địa phương triển khai phương án phòng chống thiên tai tại các chợ; thực hiện đóng cửa chợ trước 17 giờ 00 ngày 27/10/2020. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến của bão số 9 và mưa, lũ do bão gây ra. UBND các phường đã tuyên truyền bằng xe loa lưu động, hệ thống phát thanh, facebook của UBND phường về các nội dung phòng, chống thiên tai.

 

Toàn quận cũng đã dự kiến thực hiện di dời 1.173 hộ dân; trong đó có 486 hộ với 2.077 nhân khẩu sơ tán tập trung; 687 hộ với 9.136 nhân khẩu sơ tán tại chỗ là những nhà kiên cố xung quanh gần khu vực sinh sống. Để tiếp nhận gần 300 hộ dân sơ tán, 7 phường đã bố trí 26 điểm tập trung gồm các trường học từ bậc mầm non, Tiểu học, THCS đến các trường Chính trị, cao đẳng, Đại học; các cơ quan, đơn vị của Trung ương đứng chân trên địa bàn. Đặc biệt, trong số này còn có 03 điểm là nhà chống bão đa năng thuộc dự án do do tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Chương trình Vùng Sơn Trà xây dựng.

 

Về cơ bản, đến trước 14h ngày 27/10, toàn bộ công việc chuẩn bị ứng phó với bão số 9 tại quận đã được hoàn tất. Và cũng trong chiều này, Đoàn Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Dình Dũng đãn đầu đã đi kiểm tra thực tế tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Cùng đi với Đoàn còn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Thị Thanh Tâm; Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu địa phương và các lực lượng chức năng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn; kiểm tra tình hình ANTT cũng như các nội dung khác liên quan.

 

Tiếp đó, bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cùng với Bí thư Quận ủy Sơn Trà đã đi thị sát tại Cảng Tiên Sa, tìm hiểu công tác  phòng chống bão số 9 tại đây. Đoàn cũng đã đến kiểm tra khu vực cần phải sơ tán nhân dân về nơi tránh trú bão tập trung tại các khu vực Thọ an 1, Thọ An 2 và Thọ An 3 thuộc phường Thọ Quang.

Như vậy, về cơ bản, quận Sơn Trà đã sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9.

 

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác ứng phó với bão tại quận:

 

BT TU Nguyễn Văn Quảng cùng Đoàn nghe đại diện lãnh đạo Cảng Tiên Sa báo cáo tình hình 

 

BT TU NGuyễn Văn Quảng cùng BT QU Trần Thị Thanh Tâm kiểm tra tại điểm Thư viện thân thiện với trẻ Song Gan (Thọ An, Thọ Quang)

 

Các thành viên trong Đoàn cùng trao đổi với đại diện lãnh đạo Đảng, chinhs quyền phường Thọ Quang

 

LLDQ, DP, CA phường Thọ Quang hỗ trợ ngư dân đưa thuyền thúng lên bờ

 

PTT Trịnh Đình Dũng kiểm tra sơ đồ khu vực tránh trú bão tại Âu thuyền

 

Tàu thuyền về tránh trú bão tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

 

Trao đổi, động viên người dân trước khi họ di dời đến nơi tập trung để tránh trú bão

 

Hạ thấp tầng và neo đậu các Conterner tại Cảng Tiên Sa

 

Đoàn kiểm tra thực tế

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT