Tìm kiếm
 

Sứ mệnh người thầy
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 19/11/2020 Lượt xem: 196

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nghề dạy học luôn được tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” (Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng), và người thầy luôn có vị trí vô cùng quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của các thầy cô giáo là rất quan trọng và vẻ vang”. Sự tôn vinh, ghi nhận giá trị của người thầy luôn là  truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Tôn sư trọng đạo”….  

 

Trong những thời điểm lịch sử khác nhau, vai trò của người thầy có sự khác nhau. Trước đây, thầy là “trung tâm”, là người trao truyền kiến thức; thầy là “kho” kiến thức duy nhất để trò khám phá, lĩnh hội. Người thầy không chỉ được kính trọng bởi kho kiến thức mà còn nhân cách đạo đức. Ngày nay, những yêu cầu đó đối với người thầy vẫn giữ nguyên, nhưng vai trò của người thầy đã có sự dịch chuyển. Với nền giáo dục hiện đại,lấy người học làm chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo”, với quan điểm “phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất người học” (theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế), vai trò của người thầy càng vô cùng quan trọng. Đã qua rồi cái thời “thầy viết trò ghi”, “thầy đọc, trò chép”. Giờ đây, thầy không chỉ là người truyền thụ những gì thầy có mà còn phải học tập, trau dồi để truyền thụ những cái trò cần. Thầy cũng không còn là “kênh” duy nhất để trò lĩnh hội kiến thức mà thông qua sách vở, tài liệu, qua internet kết nối toàn cầu, trò có thể lĩnh kiến thức không giới hạn. Bởi vậy, thầy còn phải đóng vài trò là người định hướng, đưa đường. Người thầy - ngoài giỏi chuyên môn, yêu nghề, yêu người, còn là một nghệ sĩ, một nhà tâm lý học, một người truyền cảm hứng, một người khơi dậy ngọn lửa khát khao sống ý nghĩa, tốt đẹp trong mỗi học trò … “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn” (Uyliam Batơ Dit); "Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng" (William A. Warrd).

 

Đặc biệt, người thầy cần biết “gạn đục khơi trong”, biết tiếp thu những cái tiến bộ, tốt đẹp và chấp nhận gạt bỏ những tư duy lối mòn, lạc hậu. Người thầy trí tuệ là người giúp trò thể hiện năng lực bản thân, biết lắng nghe và chấp nhận sự phản biện của trò, đó là cách để trò lớn lên với sự tự tin và sáng tạo. Người thầy trí tuệ là người biết rõ rằng, cái thấy, cái biết của mình là giới hạn, đó là cách để thầy khuyến khích động viên trò đam mê, khám phá những kiến thức rộng lớn ngoài kia. Thông qua đó, thầy cũng có thêm góc nhìn và cùng trò kiến tạo những điều tốt đẹp. Muốn có được tư duy đổi mới và những kỹ năng phục vụ công tác, người thầy cần không ngừng học tập, “làm mới” mình. Không chỉ là am hiểu về chuyên môn mà còn là những kiến thức liên quan để giúp trò hoàn thiện năng lực và phẩm chất. Thầy cô phải là tấm gương tự học suốt đời và trao công cụ để giúp trò có khả năng tự học suốt đời.  

 

Mỗi con người là sản phẩm của giáo dục. Thầy cô giáo cũng là sản phẩm của giáo dục. Có những tư duy, kiến thức không còn phù hợp mà thế hệ thầy cô đã được hấp thụ, có thể giờ đã không còn phù hợp. Hơn ai hết, thầy cô là người cần gỡ bỏ lớp vỏ tư duy để tự “làm mới” mình, để trao truyền cho học trò những điều giá trị, phù hợp hơn. Chỉ có như thế mới đào tạo nên những công dân sáng tạo, có tri thức, đạo đức, kỹ năng, lý tưởng, niềm tin tốt đẹp vào cuộc sống và năng lực thích ứng với thời đại mới. Để làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình, trong khi đời sống vật chất còn một số khó khăn, chắc chắn là một thử thách không nhỏ với người thầy. Nhưng với lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề, với khát khao kiến tạo những lớp người đủ tài, đức cho tương lai đất nước, chắc chắn thầy cô sẽ không ngừng nỗ lực để làm tròn sứ mệnh vẻ vang ấy.

Có thể nói, cho dù ở bất kì thời đại nào thì người thầy vẫn luôn là biểu tượng của những chuẩn mực đạo đức, trí tuệ được xã hội trân trọng và tin cậy. Dẫu có sự đổi thay thế nào, thì sứ mệnh người thầy vẫn luôn là người thắp sáng ngọn lửa tâm hồn, đánh thức những năng lực và giá trị tốt đẹp bên trong của mỗi con người, để mỗi người biết sống ý nghĩa, tốt đẹp hơn trong cuộc đời. Bởi vậy, sự chuẩn mực, tấm gương của người thầy vẫn luôn là đòi hỏi khắt khe trong xã hội. Và cũng chính thế, nghề giáo luôn là nghề cao quý và rất đỗi tự hào.

 

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng hoa vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi!”

(Đinh Văn Nhã)

                                                                             Nguyễn Thu Trà

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT