Tìm kiếm
 

Sơn Trà: Tuyển quân năm 2021 - Đảm bảo về quân số gắn với phòng chống, dịch Covid-19
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 25/02/2021 Lượt xem: 54

Sáng nay - ngày 25/02/2021, quận Sơn Trà bắt đầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 đối với 195 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021. Bà Nguyễn Kim Minh - Phó trưởng Phòng Y tế quận cho biết “Đến nay đã cơ bản đã hoàn tất các bước, tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cũng như tiến độ, đề nghị các ngành Quân sự, Công an bổ sung nhân lực để hỗ trợ thêm cho ngành y tế địa phương tiến hành tốt về mặt hành chính”.

 

Quang cảnh buổi lấy mẫu xét nghiệm Covid- 19 cho thanh niên nhập ngũ năm 2021

 

Theo kế hoạch, vào lúc 07h00 thứ Bảy, ngày 27/02 tới đây, tại Sân vận động quận Sơn Trà sẽ diễn ra Lễ giao nhận quận năm 2021. Đây thực sự là Ngày hội của thanh niên Sơn Trà, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và tình cảm đối với quê hương, đất nước. Tuy nhiên, công tác tuyển quân năm nay khá khó khăn do đại dịch Covid-19; và tại Lễ giao quân tới đây thì yếu tố đảm bảo an toàn cho thanh niên và các lực lượng tham gia trong buổi lễ này phải được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là nhiệm vụ cơ bản và xuyên suốt mà Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) quận, Cơ quan quân sự, Công an quận cũng như các địa phương tập trung trong cả quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển quân 2021.

 

Để bảo đảm giao quân an toàn, không để lây lan dịch bệnh vào đơn vị, HĐNVQS quận, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) quận cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức công tác tuyển quân trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trên cả nước. Theo đó, căn cứ diễn biến của dịch bệnh, địa phương chủ động dự kiến, đề xuất phương án giao quân phù hợp, bảo đảm cao nhất công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Cơ quan quân sự quận và BCHQS các phường tăng cường biện pháp, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021; thường xuyên theo dõi diễn biến, cập nhật hằng ngày về tình hình dịch Covid-19 liên quan công dân nhập ngũ, kịp thời báo cáo giải quyết; chuẩn bị nguồn dự phòng; giao quân đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng theo quyết định thành phố giao.

 

Cho đến thời điểm này, các địa phương và đơn vị đã hoàn thành việc chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, chuẩn bị cho giao nhận quân. Yêu cầu lớn nhất đặt ra đối với công tác tuyển quân năm 2021 là giao đủ 100% chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng và tuyệt đối không để sót, lọt trường hợp mắc Covid-19 vào đơn vị. Do đó, cùng với việc đề nghị bổ sung nhân lực phục vụ công tác hành chính trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, theo Phó trưởng Phòng Y tế quận Nguyễn Thị Kim Minh, các địa phương cũng cần phải đặc biệt lưu ý khuyến cáo các thanh niên và gia đình không tổ chức tụ tập hay tiếp xúc đông người trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch.

 

Thanh niên trúng tuyển tiến hành lên lấy mẫu xét nghiệm Covid

 

Riêng kế hoạch thực hiện Lễ giao quân vào ngày 27/02 tới đây, Trung tá Trần Văn Trung - Chỉ huy trưởng BCH quân sự quận Sơn Trà cho biết “Chỉ đạo của Quân khu 5 và các cơ quan cấp trên trong Lễ giao nhận quân năm nay, đó là không được tập trung đông người. Chính vì vậy, đơn vị đã gửi toàn bộ các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác tuyển quân gắn với phòng chống dịch Covid -19 của HĐNVQS các cấp và của Ban Chỉ huy Quân sự quận đến cho HĐNVQS các phường; trên cơ sở đó đề nghị các địa phương tiếp tục nghiên cứu và thực hiện công tác tuyên truyền, quán triệt, động viên cán bộ, đảng viên, nhất là thanh niên và thân nhân của họ. Riêng HĐNVQS quận thì chúng tôi đã soạn thảo một bức Thư ngỏ về tuyển quân năm 2021, gửi đến các gia đình và thanh niên trúng tuyển trong đợt này, trong đó có nội dung yêu cầu gia đình thanh niên không tập trung tại địa điểm diễn ra Lễ Giao nhận quân”.

 

Trung tá Trần Văn Trung - Chỉ huy trưởng BCH quân sự quận Sơn Trà phát biểu tại buổi gặp mặt thanh niên nhập ngũ 2021

Thượng tá Phạm Văn Tám - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Sơn Trà cho biết thêm: “Lễ giao nhận quân năm nay sẽ diễn ra rất ngắn gọn; trong đó phần lễ chỉ gói gọn trong khoảng thời gian 20 phút, sau đó sẽ là phần giao nhận thực binh giữa địa phương với các đơn vị nhận quân. Chính vì vậy, để đảm bảo thời gian và kế hoạch thực hiện Lễ giao nhận quân thông suốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối, các địa phương phải thực hiện tốt công tác nắm quân số và chuẩn bị lực lượng, chỉ để người nhà đưa thanh niên đến trạm phường, sau đó, các phường tổ chức tập kết đưa quân số đến tham dự Lễ và thực hành giao nhận quân”.

 

Ngoài ra, để động viên thanh niên trúng tuyển, trong dịp này quận Sơn Trà cũng đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 35 thanh niên thuộc diện có hoàn cảnh gia đình khó khăn và thanh niên có ngày sinh nhật trong tháng 2 này. Những món quà mang ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn đối với thanh niên và gia đình của họ.

 

Trung tá Trần Văn Trung - Chỉ huy trưởng và Thượng tá Phạm Văn Tám - Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự quận trao quà cho thanh niên có sinh nhật trong tháng 02 chuẩn bị lên đường nhập ngũ

 

Liên quan đến Lễ giao nhận quân năm nay, Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận bổ sung thêm: “Do tính chất và nhân sự nên mọi công việc chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân cần phải được thực hiện hết sức chu đáo, cẩn thận, có sự chuẩn bị trước, không được chủ quan. Việc đảm bảo tình hình ANCT-TTATXH phải được phối hợp thực hiện nghiêm túc, đồng bộ; trong đó phường An Hải Tây giữ vai trò chủ lực để buổi Lễ diễn ra xuyên suốt, an ninh, an toàn”.

 

Thống nhất với các ý kiến của các cơ quan, đơn vị, nhất là của cơ quan thường trực là Quân sự và Công an quận; Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch HĐNVQS quận Hoàng Sơn Trà cho rằng, thời gian từ nay đến ngày giao quân không còn nhiều, do vậy, các địa phương giao quân và đơn vị nhận quân cần thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của các cấp, nhất là hướng dẫn của về phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên phối hợp, hiệp đồng và tổ chức thực hiện chặt chẽ bảo đảm đợt tuyển quân năm 2021 đạt kết quả tốt nhất, an toàn tuyệt đối. Các đơn vị, địa phương cần chuẩn bị tốt các phương án để bảo đảm lễ giao nhận quân nhanh, gọn, an toàn. Việc tổ chức lễ giao nhận quân phải đảm bảo theo kế hoạch; chương trình buổi lễ, thành phần dự lễ thực hiện nhanh, đúng yêu cầu đề ra.

 

Ngày Hội Tòng quân lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ Sơn Trà nói riêng, của thanh niên cả nước nói chung đang đến rất gần. Giữa những ngày đầu Xuân Tân Sửu và đặc biệt là trong khí thế tưng bừng của ngày hội lớn ấy, vì sự an toàn cho các thanh niên cũng như của chính chúng ta, cùng với việc khẩn trương hoàn tất những nội dung, phần việc cuối cùng trong quy trình tuyển quân (chủ yếu là công tác động viên, nắm và quản lý quân số…), các ngành, các cấp, các địa phương thuộc quận cũng đồng thời tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân tiễn con, em lên đường nhập ngũ và thăm nuôi trong thời gian có dịch Covid-19…; góp phần để mùa giao quân 2021 thắng lợi, chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Kim Dung - Quang Học

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT