Tìm kiếm
 

Phường Nại Hiên Đông: Khánh thành Di tích Đình làng Nại Hiên Đông
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 24/03/2021 Lượt xem: 46

Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2021 (nhằm ngày 12 tháng 2 năm Tân Sửu), Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Việt Nam phường Nại Hiên Đông cùng Ban khánh tiết Đình làng Nại Hiên Đông long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Đình làng Nại Hiên Đông. Tham dự Lễ Khánh thành có các ông/bà: Lê Đức Hoàng - Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng; Nguyễn Văn Cửu - UVTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN quận Sơn Trà; Văn Thanh Quảng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận; Huỳnh Văn Hùng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Huy Bình - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; Lê Thị Ngọc Liên - PBT Thường trực Đảng ủy phường; ông Cao Đình Hải - PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; Đặng Ngọc Tài - Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN phường, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể quận và phường, Ban khánh tiết Đình làng Nại Hiên Đông, các chư tôn phái tộc, Bí thư chi bộ, Ban công tác mặt trận khu dân cư và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường.

 

Quang cảnh Lễ Khánh thành

 

Đình làng Nại Hiên Đông là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật lâu đời, được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XVII. Qua thời gian và do chiến tranh tàn phá, Đình đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn bảo tồn được những giá trị lịch sử, văn hóa tự ngàn xưa. Di tích Đình làng Nại Hiên Đông xưa tọa lạc trên tuyến đường Phạm Văn Xảo, có diện tích 1.640 m2 (dài 41m, rộng 40m), mặt tiền quay về hướng Tây Nam, tường xây bằng đá san hô, đòn tay bằng gỗ, có tường rào bao bọc xung quanh. Đình được chạm trổ, đắp nổi công phu các linh vật “hổ, long, phượng” và các câu đối bằng chữ Hán ca ngợi vị thế nơi Đình làng tọa lạc và công đức của các vị thần, các bậc tiền nhân đã có công tạo lập nên làng. Đình được chia thành 3 gian: Gian chánh điện thờ Thần Thành Hoàng, hai bên là gian Tả và gian Hữu thờ các vị tiền hiền, hậu hiền đã có công lập đất, dựng làng. Cả 3 gian thờ đều được bày trí trang trọng. Trong khuôn viên của Đình làng có Sở Âm linh gồm có 3 miếu thờ để thờ tự những chiến sĩ vong trận, vong hồn vô danh hay những vị tiền chủ của vùng đất “tiền Việt”, nhằm cầu cho nhân dân được bình an, có được sự che chở, bảo hộ của những âm linh này. Bên cạnh khuôn viên của Đình làng còn có ngôi mộ cổ thờ ngài Phan Quý Công - là vị quan “Thứ đội trưởng” của triều Hậu Lê, ngôi mộ có hình vuông, mỗi bề chừng 4m, có thành đá bao bọc xung quanh; được con trai của ông lập nên để tưởng nhớ đến cha mình khi vào Nam công cán và tạ thế tại mảnh đất này.

 

Di tích Đình làng Nại Hiên Đông

 

Trong thời kỳ chiến tranh, Di tích Đình làng Nại Hiên Đông là nơi ghi dấu những chiến công của quân và dân Sơn Trà trong những ngày tháng đấu tranh ác liệt chống quân xâm lược. Dưới thời thực dân Pháp xâm lược, Đình là nơi hội tụ các lực lượng vũ trang Khu Đông, là nơi đặt “Hòm thư mật” để giao chuyển tài liệu cho Cách mạng. Chính vì vậy, thực dân Pháp đã nhiều lần cho quân càn quét. Năm 1947, thực dân Pháp đã đốt và phá nát toàn bộ ngôi Đình. Đến năm 1957, bà con nhân dân chư phái tộc đã đóng góp tài lực, vật lực xây dựng lại ngôi Đình bằng gạch ngói và Sở âm linh để thờ các chiến sĩ vong trận. Đến năm 1994 thì Đình được trùng tu và đến năm 2003 thì được trùng tu một lần nữa.

 

Trải qua nhiều thế kỷ, Di tích Đình làng là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng, thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng phong phú của người dân Nại Hiên Đông và được duy trì cho đến ngày hôm nay, như Đại lễ cầu an (vào 12/2 ÂL) hằng năm cầu cho quốc thái dân an, Lễ cúng âm linh vào ngày 12/7 Âm lịch cho những linh hồn đã khuất và các chiến sĩ vô danh đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta và lễ Tế tiền hiền vào ngày 20/8 Âm lịch …

 

Với bề dày lịch sử và những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, gìn giữ các giá trị văn hóa, Đình làng Nại Hiên Đông đã hai lần vinh dự được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử Cách mạng vào ngày 18/03/2002 và được xếp hạng là di tích lịch sử tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 03/04/2017.

 

Đ/c Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc tại Lễ Khánh thành

 

Sự hình thành, phát triển của Đình làng Nại Hiên Đông qua thời gian là minh chứng cho quá trình lịch sử của dân tộc, thể hiện sự tự hào của người dân Nại Hiên Đông trong cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc và là nơi lưu giữ, phát huy các giá trị văn hóa tinh thần riêng có trên địa bàn phường. Nhưng do chiến tranh tàn phá, sự bào mòn của thời gian nên Đình làng đã xuống cấp và được UBND thành phố quan tâm, đầu tư bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích Đình làng Nại Hiên Đông tại Quyết định số 4973/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 bao gồm các hạng mục như Nhà Đình chính, Nhà Trù, Trụ Biểu, Sở Âm linh, khu mộ Tiền hiền, tường rào, cây xanh cảnh quan … với tổng kinh phí đầu tư gần 7 tỷ đồng, trải qua 180 ngày thi công với đơn vị đầu tư là Sở Văn hóa và Thể thao, tư vấn thiết kế là Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung, tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Gia viên, đơn vị thi công là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Nam Phan. Đình làng sau tu bổ, phục hồi vẫn giữ được các nét chính của ngôi Đình xưa nhưng khang trang, bề thế hơn. Đình làng được bảo tồn, phục hồi, tu bổ là nguồn cổ vũ, động viên sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nại Hiên Đông thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương trong thời gian tới, góp phần không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, bồi dưỡng ý chí, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Đ/c Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại buổi Lễ

 

Buổi Lễ khánh thành Di tích Đình làng Nại Hiên Đông diễn ra trong không khí trang nghiêm, đầy đủ các nghi thức tái hiện được những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt xưa.

 

Cắt băng khánh thành và dâng hương tại Đình làng Nại Hiên Đông

Nguyễn Thị Mê Ri

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT