Tìm kiếm
 

Lê Thị Trang - Tấm gương cán bộ Hội Phụ nữ giàu nghị lực
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 31/03/2021 Lượt xem: 169

Chịu thương, chịu khó, giàu nghị lực trong cuộc sống và nhiệt  huyết với công tác xã hội là những lời nhận xét của chị em hội viên, phụ nữ khi nhắc đến Chị  Lê Thị Trang - Chi hội trưởng Phụ nữ Chi hội Thọ An 3, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

 

Mấy ai biết rằng phía sau người phụ nữ có gương mặt phúc hậu và nụ cười luôn tươi rói trên môi ấy, là biết bao nỗi niềm trăn trở, ưu tư, là trĩu nặng gánh lo gia đình. Chồng mất sớm, một mình chị bươn chải nuôi hai con ăn học; khi các con trưởng thành cũng là lúc chị phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo. Dẫu vậy, chị vẫn lạc quan, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Thấy chị chịu khó và sống chan hòa với chị em, cả khu phố tín nhiệm và bầu chị làm Chi hội trưởng phụ nữ nhiều năm nay. Vượt lên tất cả, chị luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ mình đảm nhận.

 

Chi hội Thọ An 3, có 4 tổ dân phố, với 270 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, 188 hội viên phụ nữ, trong đó có 2 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, trình độ của hội viên không đồng đều, 1/3 số hội viên chi hội là cán bộ công chức, còn lại đa số chị em phụ nữ đều buôn bán nhỏ, đời sống kinh tế khó khăn. Những ngày đầu khi mới đảm đương nhiệm vụ, hoạt động của chi hội gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hội viên tham gia vào hội thấp và chưa thực sự quan tâm đến phong trào phụ nữ. Qua tìm hiểu, chị nhận thấy đa phần người lớn tuổi ngại đi sinh hoạt, người trẻ tuổi ban ngày thì bận đi làm, tối về lại tập trung cho gia đình, chăm sóc con cái cho nên rất ít người muốn tham gia sinh hoạt Hội. Nắm được thực tế đó, để tập hợp chị em đến với tổ chức Hội, chị thường xuyên tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ, từ đó tập hợp, thu hút chị em đến với Chi hội bằng nhiều hình thức, như vận động chị em thu gom rác thải, nuôi heo đất, góp vốn quay vòng… để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Trải qua muôn vàn khó khăn, từ hộ khó khăn đơn thân nuôi con, hơn ai hết, chị Lê Thị Trang hiểu rõ nỗi vất vả của những số phận không may mắn, nghèo khổ. Từ đó, chị đã cùng với chị em cán bộ, hội viên nòng cốt tập trung rà soát, lập danh sách các gia đình hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ công sức, tâm huyết của chị cũng như của các chị em trong chi hội, phong trào gửi tiền tiết kiệm của phụ nữ khu dân cư Thọ An 3 đã có những bước phát triển mới. Đến nay, 100/172 hội viên tham gia mô hình tiết kiệm tín dụng tạo nguồn vốn tại chỗ, với số tiền hàng tháng thu về 30 triệu đồng, đã hỗ trợ 24 chị vay vốn với tổng số tiền 360 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. Từ năm 2020 đến nay, chị tham gia vận động các mạnh thường quân, phối hợp tặng quà cho học sinh nghèo, hộ nghèo, hộ khó khăn ở chi hội với  320 xuất quà tổng kinh phí 73.650.000 đồng.

 

Trao quà cho học sinh vượt khó

 

Bên cạnh đó, chị đã phát động Công trình thi đua “Cùng bạn lan tỏa tri thức” và “Góc sách đổi sách” tại chi hội đã vận động hơn 300 đầu sách kỹ năng và sách tuyện đọc trẻ em, vận động đóng được 3 tủ sách cộng đồng với hơn 2000 đầu sách truyện, sách kỹ năng, tạo nơi vui chơi lành mạnh cho trẻ và là nơi giao lưu của hội viên phụ nữ vào chủ nhật hàng tuần.

 

Chị Trang với mô hình Góc sách đổi sách

 

Trong công tác phòng dịch Covid-19, chị đã vận động hội viên có máy may thực hiện may 700 khẩu trang vải phát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hội viên khó khăn, góp phần giải quyết việc thiếu hụt khẩu trang trong công tác phòng chống dịch của địa phương; phát 100 khẩu trang có kính , 100 chai nước xác khuẩn, 700 khẩu trang vải, 300 tờ rơi tuyên truyền; vận động được 4 hộ cho thuê mặt bằng kinh doanh , phòng trọ miễn giảm 500.000đ/ tháng để chia sẻ khó khăn cho các hộ bị ảnh hưởng thu nhập do dịch Covid -19; tổ chức nấu thức ăn sáng và chiều cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống Covid- 19 trên địa bàn.

 

Thực hiện Mô hình “Sống xanh - Trồng hoa và cây xanh vì thành phố Đà Nẵng bền vững về môi trường”, chị đã vận động 100% hộ gia đình hội viên tham gia thực hiện “Phân loại rác thải tại hộ gia đình”, phân công lực lượng cốt cán của chi hội thu gom tại 2 điểm vào 5h chiều chủ nhật hàng tuần, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; vận động chị em tận dụng 100 chai nhựa làm chậu để trồng hoa mười giờ, tạo bức tường xanh và đẹp cho Hội trường khu vực; thành lập nhóm làm đồ dùng học tập từ rác tái chế, ban đầu chỉ 05 chị nhưng đến nay đã có 12  chị tham gia, với sự sáng tạo của mỗi hội viên sản phẩm tái chế không dừng lại ở lọ đựng bút mà còn nhiều sản phẩm khác như: chậu trồng cây, rổ bỏ đồ dùng, bánh kẹo... hiện nay sản phẩm được ký gửi và bán tại  hiệu sách trên địa bàn phường.

 

Nhận thức  rằng, để hoạt động Hội có hiệu quả thì cần tạo ra bầu không khí hoạt động sôi nổi cho Hội, chị đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ “Vũ điệu thể thao nữ chi hội Thọ An 3. Đến nay Câu lạc bộ của chi hội đã có 49 hội viên, tham gia biểu diễn trong những dịp kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; các dịp sơ kết, tổng kết công tác Hội; tham gia biểu diễn trong các hoạt động, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong khu dân cư cũng như với Hội LHPN phường…

 

Đảm đương chức vụ Chi hội trưởng mới được 05 năm, chị Lê Thị Trang đã đưa Chi hội Thọ An 3 đạt những thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội; là Chi hội giành giải nhất Chi hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2020 do Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tổ chức. Chị chia sẻ:  qua 5 năm  là Chi hội trưởng, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên, nên trong các lần sinh hoạt Chi hội, chị luôn chịu khó lắng nghe và khuyến khích hội viên bày tỏ hết những suy nghĩ của mình, rồi cùng Ban cán sự Chi hội tìm cách chia sẻ, động viên chị em chia sẻ buồn vui trong công việc, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình, tham gia tích cực hoạt động xã hội. Chính những điều ấy đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ gặp bất trắc trong cuộc sống cảm thấy tự tin, mạnh dạn khẳng định bản thân. Mỗi khi giúp đỡ được một gia đình, một em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chị cảm thấy rất vui và hạnh phúc, vì mình đã góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần, vật chất giúp họ có thêm nghị lực vượt qua khó khăn…

 

Vinh dự được nhận giải thưởng Chi hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2020 do Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tổ chức

 

Chị Ngô Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thọ Quang cho biết:  “Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng chị Lê Thị Trang là một cán bộ giàu nghị lực, hết lòng với công tác xã hội với tinh thần tự nguyện, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập, noi theo”.

Thương Trần

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT