Tìm kiếm
 

Mai Thị Thơ - Cán bộ Hội sáng tạo trong phong trào Phụ nữ
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 07/05/2021 Lượt xem: 91

Sau những tháng ngày thanh xuân cống hiến cho sự nghiệp “Người lính Cụ Hồ” chị Mai Thị Thơ được nghỉ hưu theo chế độ, trở về đời thường với vai trò của một người vợ hiền, dâu thảo, người mẹ đảm đang trong gia đình. Tuy nhiên, bằng tấm lòng nhiệt huyết với công tác xã hội tại địa phương, chị “bén duyên” với công tác Hội Phụ nữ trong vai trò Chi hội trưởng khu vực  Mân Quang 3 - phường Thọ Quang, công việc mà nhiều người vẫn gọi “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

 

Mặc dầu mới đảm đương nhiệm vụ được 3 năm nhưng với sự chịu thương, chịu khó và nhiệt huyết với các hoạt động xã hội, chị thường xuyên đi sâu tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của các chị em, đồng thời có nhiều hình thức để tập hợp, thu hút chị em đến với Chi hội, xây dựng và triển khai các mô hình tại khu dân cư, được chị em hưởng ứng nhiệt tình.

 

Một trong những mô hình được chị triển khai có hiệu quả đó là “Phủ xanh đất trống bằng rau sạch”. Chị vận động chị em tận dụng các lô đất trống bị bỏ hoang - vốn là nơi xả rác thải bừa bãi của  một số người thiếu ý thức, gây ô nhiễm môi trường; tranh thủ ngoài giờ làm việc khai hoang, để rồng rau sạch phục vụ nhu cầu của gia đình và gây quỹ cho hoạt động của chi hội. Đến nay chị đã vận động được 48 hộ gia đình tham gia thực hiện tái tạo nguồn đất và trồng rau trên các bãi đất trồng bỏ hoang, tạo cảnh quan sạch đẹp, vừa có nguồn rau an toàn cho hội viên chi hội, hầu hết các lô đất trống tại tuyến đường Đặng Nhữ Lâm đã được làm sạch và phủ xanh bằng rau sạch.

 

Vườn rau sạch của Chi hội Mân Quang 3

 

Bên cạnh đó, chị vận động 100% hội viên thực hiện mô hình“Phân loại rác thải tại hộ gia đình”. Hàng tuần, vào buổi sáng chủ nhật, chị cùng với lực lượng cốt cán của chi hội tổ chức thu gom tại 2 điểm. Ban đầu khi thực hiện mô hình, các thành viên đội tuyên truyền phải đi vận động và thông báo thời gian địa điểm nhận phế liệu cho từng hộ gia đình, và chỉ sau 1 tháng thực hiện, đến nay đã trở thành nền nếp. Vào 7h sáng chủ nhật hàng tuần, hội viên trong chi hội đã tự giác mang phế liệu tập kết tại các điểm quy định. Không chỉ hội viên phụ nữ, mà từ người già, trẻ nhỏ đều hưởng ứng tích cực. Trong năm 2020, từ mô hình trên, Chi hội đã thu được 11.560.000đ; số tiền trên được sử dụng cho công tác tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ cho hơn 60 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn phường.

 

Mô hình thu gom phế liệu tại Chi hội Mân Quang 3

 

Bên cạnh làm tốt các hoạt động từ thiện, chị Mai Thị Thơ còn vận động 80/92 hội viên tham gia mô hình tiết kiệm tín dụng, với số tiền hàng tháng thu về 24 triệu đồng; đến nay đã hỗ trợ 16 chị vay vốn với tổng số tiền 288 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. Chị cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội thông qua hoạt động Câu lạc bộ thể dục  thể thao, các hoạt động  văn hóa, văn nghệ,  thu hút đông đảo chị em tham gia. Ngoài ra, chi hội còn tổ chức các buổi ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, làm sạch tuyến đường Đặng Nhữ Lâm và chân Cầu Thuận Phước, góp phần bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

 

Ra quân vệ sinh môi trường tại tuyến đường dưới chân cầu Thuận Phước

 

Với những việc làm sáng tạo, thiết thực cho chị em phụ nữ và cộng đồng dân cư, chị Mai Thị Thơ luôn là một người cán bộ, đảng viên gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị xứng đáng điển hình tiên tiến trong công tác Hội và phong trào phụ nữ của quận Sơn Trà.

Thương Trần

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT