Tìm kiếm
 

Trong 24 giờ Sơn Trà đã lấy trên 9.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: “Đà Nẵng có đủ năng lực để kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19”
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 15/05/2021 Lượt xem: 145

“Có lẽ, lần đầu tiên, trong vòng 24 giờ, một địa phương đã có thể lấy được trên 9.000 mẫu để xét nghiệm Covid-19. Đây là một nỗ lực vượt bậc và tôi đặc biệt biểu dương Sơn Trà. Và kết quả này cũng góp phần chứng minh rằng, Đà Nẵng chúng ta có đủ năng lực, biện pháp, điều kiện để kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19”. Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid- 19 vào chiều tối ngày 13/5.

 

Điểm cầu trực tuyến tại UBND quận Sơn Trà

 

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến, ông Hoàng Sơn Trà - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Sơn Trà cho biết, ngay khi nhận tin về ca dương tính với Sars-CoV-2 làm việc tại KCN An Đồn, ngay trong đêm 12/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của quận đã đồng thời triển khai ngay 5 biện pháp, gồm chuyển bệnh nhân, khoanh vùng, truy vết, khử khuẩn và xét nghiệm. Trong đó, công tác khoanh vùng, truy vết được cấp tốc triển khai xuyên đêm. Tất cả F1 của bệnh nhân đều được đưa ngay đến các khu cách ly. Và khi có kết quả các trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở, bệnh viên điều trị, tránh để lây nhiễm chéo cho các trường hợp khác. Bên cạnh đó, một loạt các biện pháp cũng được chỉ đạo triển khai ngay; trong đó, UBND các phường chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi phát hiện có ca bệnh COVID-19 trong cơ quan, trụ sở làm việc, đặc biệt trước kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND thành phố đang đến gần. Bên cạnh các biện pháp của lực lượng chuyên môn phòng chống dịch, các phường cũng đã có các giải pháp phù hợp tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân để tránh dư luận xấu, không gây hoang mang trong Nhân dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà báo cáo công tác phòng chống dịch tại quận

 

Đặc biệt, trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, trong 24 giờ kể từ chiều 12/5, Sơn Trà đã lấy 9.085 mẫu để xét nghiệm Covid-19. Theo Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, đến chiều ngày 13/5, địa phương đã lấy mẫu cho tất cả các trường hợp là F1 và F2 có nguy cơ cao liên quan đến bệnh nhân N.T.N làm việc tại Công ty Trường Minh (trong KCN An Đồn). Công tác lấy mẫu xét nghiệm mở rộng đối tượng đến các chợ trên địa bàn quận, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ và có liên quan. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác khoanh vùng nghi ngờ có dịch, địa phương đã áp dụng biện pháp phong tỏa cứng, phong tỏa mềm nhằm hạn chế sự di chuyển của dịch lan rộng ra các khu vực khác. Sau khi kiểm chứng các biện pháp an toàn, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của quận sẽ quyết định áp dụng hình thức phong tỏa cứng. Và tính đến chiều ngày 13/5, toàn quận có 24 khu vực phong tỏa cứng.

 

Công tác lấy mẫu xét nghiệm ở Sơn Trà được đánh giá cao

 

Riêng với trường hợp tại KCN An Đồn, nhiều biện pháp quyết liệt đã được triển khai. Qua nhiều kênh, địa phương đã thông tin kịp thời để công nhân đến KCN để láy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình chờ kết quả, Ban Chỉ đạo quyết định áp dụng biện pháp “cách ly tạm thời” đối với số công nhân đã đến lấy mẫu, khi có kết quả an toàn sẽ “giải phóng” để họ về và thực hiện các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. Song song với đó, các ngành chức năng của quận Sơn Trà cũng phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền, giải thích và vận động công nhân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đồng thuận thực hiện các bước theo hướng dẫn của chính quyền và các ngành chức năng quận. Các lực lượng phối hợp tức tốc chuẩn bị vật dụng sinh hoạt, hỗ trợ công nhân trong thời gian lưu lại trong KCN để chờ kết quả; lực lượng từ các hội đoàn thể địa phương hỗ trợ trường hợp công nhân có con nhỏ để họ yên tâm chờ đợi từ KCN…

 

Công tác Phòng chống dịch quyết liệt tại KCN An Đồn được coi là kinh nghiệm quý có thể nhân rộng, áp dụng cho các tình huống tương tự

 

Đánh giá về những nỗ lực của Sơn Trà trong nhưng ngày qua, nhất là ở trường hợp KCN An Đồn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, “đây là những kinh nghiệm quý”, đề nghị UBND quận Sơn Trà phối hợp với CDC Đà Nẵng báo cáo kinh nghiệm để áp dụng cho các tình huống tương tự sau này. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố ông Lê Trung Chinh cũng đánh giá, những biện pháp quyết liệt đã triển khai, các quyết định phù hợp với tình hình của Sơn Trà vừa qua đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, trong điều kiện phòng chống dịch nghiêm ngặt và phức tạp hiện nay.

 

Rõ ràng, những nỗ lực của chính quyền địa phương nói chung, các lực lượng chức năng nói riêng tại địa phương quận Sơn Trà đã được ghi nhận, và quan trọng hơn, là đã nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Sơn Trà - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Sơn Trà, sự ghi nhận từ các cấp lãnh đạo thành phố là niềm vui nhưng cũng là áp lực: “Đây là áp lực để chúng ta không được phép lơ là, chủ quan, trái lại phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ít nhất là làm tốt như thế này hoặc tốt hơn nữa”, nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn cho Nhân dân.

                                                                        Bùi Hường      

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT