Tìm kiếm
 

Ông Nguyễn Hưng Long
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 26/05/2021 Lượt xem: 65

Nhắc đến ông Nguyễn Hưng Long - Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thành phố Đà Nẵng, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận Sơn Trà nhiệm kỳ 2016-2021, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư Mân Lập Đông 2, phường Mân Thái, người dân nơi đây đều thể hiện tình cảm yêu quý, trân trọng, luôn dành những lời khen ngợi cho ông. Hơn 30 năm làm công tác xã hội, ông Nguyễn Hưng Long luôn tận tâm, tận tụy với công việc, là hạt nhân gắn kết trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 

Để làm tốt vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, ông dành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ dân, kịp thời động viên, giải thích, tuyên truyền, vận động mọi người dân cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn; đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố giải quyết vấn đề phát sinh ở khu dân cư. Qua quá trình làm công tác “dân vận”, ông đã rút ra được những kinh nghiệm trong việc tập hợp, vận động nhân dân.

 

Theo ông, “để làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia vào các phong trào thì trước hết bản thân mình, gia đình mình phải gương mẫu; mỗi khi có cuộc vận động, hay phong trào nào đó, trước tiên phải phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể họp bàn, xây dựng kế hoạch, triển khai; tuyên truyền đến người dân rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, những cái lợi, cái được, cũng như trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia phong trào”. Ông thường xuyên vận động nhân dân trong Khu dân cư thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và của địa phương, hoàn thành đầy đủ và vượt chỉ tiêu các loại quỹ hằng năm trước thời gian quy định; Thường xuyên phối hợp với các ban ngành trong khu dân cư tổ chức nhiều lần sơn quét, sửa sang các cây cảnh, gỡ quảng cáo rao vặt sai quy định để cảnh quang môi trường luôn thông thoáng, sạch đẹp.

 

Trong những năm qua, bản than ông Nguyễn Hưng Long đã tiết kiệm chi tiêu, dành trọn số tiền phụ cấp hằng tháng, gom góp những khoản thù lao của mỗi lần họp hội của các cấp, các ngành, để mỗi tháng đóng góp 150.000 đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo trên địa bàn; hỗ trợ 02 suất học bổng, trị giá 1.000.000 đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; cùng đóng góp với Khu dân cư tặng một địa chỉ nhân đạo 200.000đ hàng tháng; tặng một số tiết kiệm trị giá 1.000.000 đồng cho hộ gia đình chính sách tại địa phương nhân ngày 27/7... Bên cạnh đó, ông cũng đã tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Từ số tiền vận động được, ông đã phối hợp với các hội, đoàn thể khu dân cư tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của các trường học trên địa bàn; tặng hàng trăm xuất quà cho các hộ nghèo, hộ neo đơn tại Khu dân cư vào những dịp lễ, tết và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm.

 

Ông Nguyễn Hưng Long (áo xanh) trao quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó

 

Hưởng ứng thực hiện mô hình “Ban Công tác Mặt trận đồng hành cùng hộ nghèo” do Ủy ban Mặt trận phường Mân Thái phát động, năm 2018, ông đã đề xuất với cấp ủy khu dân cư thành lập “Tổ đồng hành cùng người nghèo”. Đây là mô hình có tính nhân văn cao, nên đã được sự đồng thuận hưởng ứng của toàn thể cán bộ dân chính tại Khu dân cư. Trong năm, “Tổ đồng hành cùng người nghèo” đã quyên góp được là 44.400.000 đồng, hỗ trợ, giúp đỡ cho 21 gia đình và 08 em học sinh trên địa bàn khu dân cư Mân Lập Đông 2, mỗi tháng 150.000 đồng và 10 kg gạo; hỗ trợ vốn quay vòng cho hộ nghèo không lãi suất, góp phần thực hiện chương trình giúp cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững của phường năm 2018. Thực hiện mỗi đơn vị, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, năm 2017-2018, Tổ đã hỗ trợ cho em Đào Thị Kim Vân - Học sinh mồ côi Tổ 24C; năm 2019 và 2020 nhận hỗ trợ  mỗi tháng 150.000đ cho em Nguyễn Quỳnh Bảo Trân, mồ côi cả cha lẫn mẹ tại Tổ 17. Ngoài ra, ông còn đóng góp mỗi năm 500.000đ hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó do Hội Cựu Giáo chức phát động. Đầu năm 2019, ông Long đã vận động mạnh thường quân và cùng với cấp ủy thăm hỏi một số bà con trong Khu dân cư có bệnh hiểm nghèo và tặng 4 xuất quà trị giá 3.000.000đ,  động viên bà con vươn lên, vượt qua bệnh tật.

 

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông đã chủ động đến thăm và hỗ trợ cho 4 cháu học sinh khó khăn với số quà và tiền là 1.980.000đ. Đồng thời cùng với Ban Công tác mặt trận, cấp ủy chi bộ khu dân cư tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, Nhân dân thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định về phòng, chống dịch của các cấp chính quyền; vận động các mạnh thường quân tích cực hỗ trợ cho nhân dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, với 116 xuất quà trị giá 13.910.000 đồng.

 

Tuyên truyền cổ động trực quan phòng chống dịch Covid- 19

 

Là Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Nguyễn Hưng Long luôn xác định rõ là một tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ông đã tham mưu Thường trực Ban Trị sự giáo hội chỉ đạo các vị trú trì, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng, các đơn vị cơ sở trên địa bàn quận tổ chức lồng ghép các buổi thuyết giảng giáo lý, sinh hoạt tu học… với tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, để các tăng ni, đạo hữu, phật tử cùng nhau thực hiện, sống “tốt đời, đẹp đạo”; tích cực tham gia hưởng ứng các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Chương trình “thành phố 4 an”, chấp hành tốt các chủ trương của thành phố về di dời, giải tỏa, chỉnh trang đô thị...; thực hiện chương trình an sinh của thành phố và chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau, tích cực tham mưu cùng với Ban trị sự vận động Tăng, Ni Phật tử tham gia công tác Từ thiện. Cụ thể, ủng hộ vào quỹ Vì người nghèo của quận xây dựng mỗi năm 01 Nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; thường xuyên duy trì Nồi cháo tình thương, hưởng ứng đóng góp quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, với tổng số tiền trên 5 tỉ đồng, trong đó hoạt động Nồi cháo tình thương giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn tại các bệnh viện cũng thực hiện được 850 triệu đồng.

 

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ông cùng bà con, nhiều năm liền, khu dân cư do ông phụ trách đã được các cấp ủy, chính quyền khen thưởng về thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; bản thân ông cũng được UBND các cấp, Hội cựu giáo chức, Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em, Hội Chữ Thập đỏ quận và thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và phần thưởng cao quý. Năm 2021, ông được Ban Thường vụ Quận ủy Sơn Trà biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Ông Nguyễn Hưng Long (hàng dưới, đứng thứ 3 từ phải sang) được Quận ủy Sơn Trà khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Uyên Lê

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT