Tìm kiếm
 

Chi Cục Thuế liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn: Triển khai Nghị định số 52/2021 của Chính phủ
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 27/05/2021 Lượt xem: 49

Chi cục Thuế liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị định số 52/2021 của Chính phủ về gia hạn nộp các loại thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực của dịch Covid -19.

 

Nội dung cụ thể như sau:

 

          * Về đối tượng áp dụng: Có 03 đối tượng được quy định tại Điều 2 của Nghị định, gồm:

 

Một là: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

 

Đối với ngành sản xiaats gồm: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; Xây dựng; Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế TNDN của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng); Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị; Thoát nước và xử lý nước thải.

 

Đối với ngành kinh doanh gồm: Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim; Hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

 

Danh mục ngành kinh tế nêu tại điểm 1 và điểm 2 nêu trên được xác định theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

 

Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

 

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được xác định theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; sản phẩm cơ khí trọng điểm được xác định theo Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 15/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Hai là: Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ.

 

Ba là: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

Ngành kinh tế, lĩnh vực của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy định tại điểm 1, điểm 2 và điểm 3 nêu trên là ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh doanh thu trong năm 2020 hoặc năm 2021.

 

Một khách sạn trên địa bàn phường Phước Mỹ được sử dụng làm khu vực cách ly y tế phòng chống dịch Covid- 19

 

* Về thời gian gia hạn:

 

Gia hạn 05 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 6/2021 và quý 1, quý 2 năm 2021; Gia hạn 04 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7 năm 2021; Gia hạn 03 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8 năm 2021.

 

Gia hạn 03 tháng đối với số thuế TNDN tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế TNDN năm 2021;

 

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế GTGT, thuế TNCN năm 2021 chậm nhất là ngày 31/12/2021;

 

Gia hạn tiền thuê đất phải nộp của kỳ đầu năm 2021 là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021.

 

* Về thủ tục và hồ sơ:

 

Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế một lần cho tòa bộ các kỳ của sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hoof sơ khai thuế. Thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30/7/2021.

 

Lưu ý: Để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế phải nộp đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nộp thuế theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng (nếu có) vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/7/2021. Thứ tự thanh toán tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt được thực hiện theo quy định tại Điều 57 Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14.

 

Chi cục Thuế đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thộc đối tượng được gia hạn nộp tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ, thực hiện gửi Giấy đề nghị gia hạn, đồng thời nộp hết số nợ thuế và tiền chậm  nộp phát sinh đã được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, chậm nhất là ngày 30/7/2021.

 

Mọi trường hợp nộp trễ Giấy đề nghị gia hạn và chưa nộp xong tiền nợ thuế đã được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ sẽ không được xem xét giải quyết.

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT