Tìm kiếm
 

Sơn Trà: Thực hiện Thẻ vào chợ quét mã QR Code - đảm bảo công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt tại các chợ
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 28/05/2021 Lượt xem: 97

Để thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn, thực hiện theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, Sơn Trà áp dụng hình thức thẻ vào chợ quét mã QR Code bắt đầu từ ngày 18/5/2021, thí điểm ở chợ Phước Mỹ. Sau 10 ngày triển khai, hình thức vào chợ bằng thẻ quét mã QR Code đã cho thấy tính ưu việt của nó, nhất là trong việc đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

Thành viên Tổ trực Chợ Phước Mỹ thực hiện quét thẻ mã QR Code cho người dân

 

Theo ông Phan Mạnh Hân - Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ quận Sơn Trà, thẻ vào chợ có mã QR Code là loại thẻ vào chợ mà trên đó, có mã QR riêng cho mỗi hộ dân. Mỗi hộ gia đình được phát 1 thẻ (in thành 3 bản) phát cho mỗi hộ gia đình. Khi đi chợ, người dân mang theo thẻ trực tiếp có mã hoặc chụp ảnh thẻ vào chợ để tổ trực tại cổng chợ kiểm tra, quét mã. Nếu màn hình hiển thị dấu tick màu xanh, nghĩa là người dân đi chợ đúng ngày quy định và được vào chợ. Nếu màn hình máy kiểm tra trả dấu gạch chéo đỏ, tức là người đi chợ không đúng ngày và phải quay về. Ông Phan Mạnh Hân – Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ quận Sơn Trà cho biết thêm, Ban cũng đã thành lập 17 chốt trực tại 7 chợ hạng 2 của quận. Khi người đứng chốt quét mã, ngay lập tức, hệ thống sẽ hiển thị kết quả ở trung tâm điều hành là Ban Quản lý Chợ quận. Điều này, tạo thuận lợi cho ban trong công tác quản lý, kiểm soát người vào chợ từ các chợ trên địa bàn.

 

Đối với loại thẻ QR Code chưa có thông tin, Tổ trực sẽ điền đầy đủ thông tin và lưu giữ lại thẻ

 

Số liệu từ Ban quản lý Chợ quận Sơn Trà, đến ngày 27/5, 7/7 Chợ thuộc quận đều đã triển khai việc quét mã QR đối với người vào chợ. Và tính đến 9 giờ 30 phút ngày 27/5, hệ thống trích xuất số lượt người vào chợ theo thẻ có mã QR là trên 1 ngàn 100 lượt. Nhiều nhất là tại chợ Phước Mỹ với 742 lượt. Theo ông Trần Văn Lễ - Tổ trưởng Tổ Quản lý Chợ Phước Mỹ, thuận lợi lớn nhất trong việc triển khai thực hiện thẻ vào chợ có QR Code là ý thức đồng thuận của người dân. Người dân Phước Mỹ và các vùng lân cận đã quen với việc đi chợ bằng thẻ và hiểu được chủ trương về phòng chống dịch qua việc sử dụng thẻ vào chợ. Thông tin từ Tổ Quản lý Chợ Phước Mỹ cũng cho biết thêm, người dân đồng thuận, chấp hành tốt các chủ trương trong việc sử dụng thẻ có mã QR khi vào chợ.

 

Đứng chốt trực tại Cổng chợ Phước Mỹ, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Hội viên Hội Nông dân phường Phước Mỹ cho rằng, “khó khăn nhất cho người trực kiểm tra sử dụng thẻ có mã QR Code là bắt buộc phải có điện thoại thông minh kết nối mạng. Hiện việc kiểm tra thẻ có mã Code đang sử dụng điện thoại cá nhân của người đứng chốt. Nếu chất lượng đường truyền mạng không tốt hoặc không có điện thoại thông minh sẽ không thực hiện được việc kiểm soát thẻ loại này”. Ngoài ra, một số dòng điện thoại không hỗ trợ việc download mã QR… -  Chị Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết thêm.

 

Hiện nay, các chợ vẫn thực hiện  song song 02 loại Thẻ đi chợ

 

Từ phía người dân, khi vào chợ bằng thẻ có mã QR, đã không gây nhiều phiền toái, trái lại, người dân vẫn thấy sự tiện lợi khi sử dụng thẻ có mã QR so với thẻ cũ. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, tổ 39 phường Phước Mỹ cho biết, gia đình bà không thấy khó khăn gì từ việc sử dụng loại thẻ vào chợ này. Bà Trần Thị Liền (68 tuổi), tổ 12 phường Phước Mỹ cũng cho rằng, về cơ bản, thẻ này cũng không khác gì thẻ giấy cũ đã dùng. Chỉ khác là bà có thể nhờ người thân chụp hình cái thẻ vào điện thoại để đi chợ, thay vì phải cầm thêm cái thẻ bằng giấy. Bà Liền cũng khẳng định: “nếu nó thuận lợi hơn cho ngành chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh thì gia đình luôn ủng hộ và chấp hành nghiêm túc”.

 

Những người giao hàng vào chợ phải có giấy giới thiệu ghi đầy đủ thông tin

 

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ quận Sơn Trà là ông Phan Mạnh Hân, qua 10 ngày triển khai tại chợ Phước Mỹ và các chợ hạng 2 trên toàn quận, thuận lợi vẫn là chủ yếu. Ban Quản lý Chợ quận cũng đã có đề xuất để bố trí mỗi Chợ 2 máy tính bảng có kết nối mạng để thuận lợi hơn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

 

Ông Phan Mạnh Hân cũng cho biết thêm, việc sử dụng thẻ vào chợ có mã QR ngoài việc tiện dụng cho người dân, sẽ là một kênh để truy xuất thông tin khi cần thiết liên quan đến công tác phòng chống dịch cũng như các vấn đề về an ninh trật tự khác. Đây là một trong những xu hướng tiện lợi, hiện đại mà Ban Quản lý Chợ quận sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm phát huy tốt nhất tính hiệu quả của hình thức Thẻ vào chợ chứa mã QR này.

 

Bên cạnh kiểm tra chặt chẽ Thẻ vào chợ, các Tổ trực thực hiện nghiêm việc sát khuẩn và đo thân nhiệt những người vào chợ

                                                                                   Bùi Hường

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT