Tìm kiếm
 

BCĐ phòng, chống Covid -19 quận Sơn Trà: Kiện toàn, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ phòng, chống Covid cộng đồng và kiến nghị thành phố chỉ cho phép mở của Cảng cá thọ Quang sau khi đã đảm bảo “sạch” địa bàn; kiên quyết áp dụng “3 tại chỗ” với các công ty, nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 29/07/2021 Lượt xem: 577

Sáng ngày 29/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà, BCĐ phòng, chống Covid -19 quận Sơn Trà tổ chức họp nắm tình hình nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới tại địa phương. Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy - Trần Thắng Lợi tham dự cuộc họp và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

 

Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận đồng chủ trì Hội nghị

 

Xuất phát từ thực trạng số lượng ca dương tính với Sars - CoV-2 từ điểm nóng tại địa bàn là Cảng cá - Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang hiện nay, Chủ tịch UBND 7 phường, Trưởng các ngành Y tế, Kinh tế, Quản lý đô thị, Công an, Biên phòng Sơn Trà đã báo cáo tình hình cụ thể liên quan đến từng địa phương, đơn vị; trên cơ sở đó kiến nghị UBND quận có biện pháp hỗ trợ, tăng cường quản lý địa bàn, nhất là tại các chợ và những người liên quan trực tiếp đến hoạt động tại Cảng cá Thọ Quang. Theo đó, hiện đã phát hiện 81 trường hợp F0 và hơn 1.800 tiểu thương thuộc diện F1 liên quan đến điểm nóng này đang được điều trị, cách ly tập trung và cách ly tại nhà có theo dõi y tế. Hiện Cảng cá đã tạm đóng cửa theo chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, đến Chủ nhật - ngày 01 tháng 8 tới đây, thời hiệu tạm đóng cửa Cảng cá sẽ hết hiệu lực. Vấn đề mà quận quan tâm là liệu đã có thể đảm bảo các điều kiện để mở cửa cảng cá vào thời điểm đó hay chưa?

 

Theo PCT TT UBND quận Nguyễn Thành Nam, việc mở cửa Cảng cá lúc này cần phải được cân nhắc kỹ, phải đảm bảo các điều kiện an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch cũng như phải kiểm soát được tình hình, lượng tàu thuyền và thương nhân ra, vào Cảng; cần thiết, kiến nghị thành phố thực hiện chia tần suất hoạt động tại nơi đây. Một vấn đề khác cũng được PCT Thường trực UBND quận đặc biệt quan tâm, đó là việc phòng, chống dịch trong Khu Công nghiệp An Đồn và Khu CN dịch vụ Thủy sản Thọ Quang. Nhắc lại công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh thời gian qua, PCT Nguyễn Thành Nam đề nghị “Nếu đơn vị nào đảm bảo điều kiện 3 tại chỗ thì cho tiếp tục hoạt động, còn nếu không đảm bảo được thì nhất quyết đề nghị thành phố cho tạm dừng”.

 

Quan điểm này nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các thành viên BCĐ, nhất là của ngành y tế và các đồng chí chủ trì. Bí thư Quận ủy Trần Thăng Lợi nhấn mạnh: “Thống nhất thực hiện 3 tại chỗ; một đường đi hai điểm đến. Nếu không đủ như vậy thì không làm. Không thể chấp nhận việc các công ty, xí nghiệp đứng ngoài cuộc rồi đến khi phát sinh dịch bệnh thì đổ lỗi cho địa phương được. Riêng tại khu Công nghiệp An Đồn, đề nghị thành lập Tổ phòng, chống Covid -19 đặt ngay tại Khu Công nghiệp để kiểm soát tình hình ban đầu. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị cho Cảng cá hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng vẫn đang còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao, như chúng ta đã vừa phân tích. Chiều nay tôi sẽ báo cáo với thành phố đề nghị thành phố phải có các bước làm “ sạch” mới cho hoạt động lại, và thống nhất kiến nghị, đề xuất các giải pháp như chia tần suất, thực hiện xét nghiệm liên tục, quản chặt đầu vào, đầu ra tại nơi đây…”. Một yêu cầu khác mà Bí thư Quận ủy đặt ra cho Đảng ủy các phường, là phải phát huy vai trò là chính trị viên của cấp ủy Đảng và của Bí thư Đảng ủy phường, đây là vai trò rất quan trọng, cần phải “xắn tay áo tham gia thực hiện cùng với Chủ tịch UBND phường trong điều hành công việc cụ thể. Cần phát huy vao trò của đội ngũ bí thư chi bộ ở cơ sở trong hoạt động của Tổ phòng, chống Covid -19 cộng đồng”.

 

Cùng quan điểm trên, trong phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị cần chấn chỉnh hoạt động của lực lượng phòng, chống Covid -19 tại chỗ (ngay tại đơn vị, địa phương….); Kiện toàn, sắp xếp, thành lập lại tất cả Tổ phòng, chống Covid cộng đồng theo hướng tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hoạt động  tích cực, hiệu quả hơn trong thời gian tới; thành lập 03 Tổ Phòng, chống Covid cộng đồng đặc biệt giám sát công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp An Đồn, Cảng cá và tại Khu công nghiệp dịch vụ Thủy sản Thọ Quang….

 

Một trong những điểm lưu ý đăc biệt mà Chủ tịch UBND quận quan tâm đó là, theo dự báo thời tiết thì mùa mưa năm nay đến sớm và lượng mưa nhiều. Chủ tịch Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh: “Chúng ta đang làm trong mùa nắng, nhưng vẫn có những thuận lợi so với khi trời mưa to, ẩm ướt với rất nhiều thứ khác. Mấy cái chốt hiện chỉ cắm cây dù, nếu trời mưa xuống thì sẽ bất lợi như thế nào? Do vậy, các anh chị phải quyết tâm đẩy nhanh, đẩy mạnh trong thời gian này để có thể sớm ổn định tình hình”.

 

Cũng ngay tại cuộc họp, sau khi chỉ đạo phường Nại Hiên Đông tham khảo ý kiến của ngành Y tế và Quản lý đô thị quận để có ý kiến đề xuất các điểm phong tỏa tại địa bàn, Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà cơ bản thống nhất với đề xuất của phường Nại Hiên Đông về việc phong tỏa, khoanh vùng 02 khu vực có nhiều ca dương tính với SaRS – CoV -2 tại địa phương; đồng thời yêu cầu địa phương phải có phương án đảm bảo cơ bản nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu trong vùng phong tỏa.

 

Lãnh đạo phường Nại Hiên Đông tham khảo ý kiến các ngành liên quan để đề xuất các điểm phong tỏa tại địa bàn

Kim Dung

 

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT