Tìm kiếm
 

Trong vùng phong tỏa cứng Nại Hiên Đông: Đảm bảo an sinh cho người dân
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 05/08/2021 Lượt xem: 3381

Quận Sơn Trà vừa có Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế diện rộng với 4 phường bao gồm, Thọ Quang, An Hải Bắc Mân Thái và một phần Phước Mỹ. Trước đó, quận cũng đã thực hiện vùng cách ly y tế đối với phường Nại Hiên Đông. Đây là hệ quả tất yếu của tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp trong đợt này, nhất là từ điểm nóng Cảng cá Thọ Quang. Việc thiết lập vùng cách ly y tế, yêu cầu người dân phải chấp hành các quy định phòng chống dịch một cách nghiêm túc nhất, chặt chẽ nhất; trong đó về cơ bản là người dân không được ra khỏi nhà, thì vấn đề an sinh, nhất là đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền các cấp tại Sơn Trà hiện nay.

 

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid- 19 quận Sơn Trà, số ca nhiễm COVID-19 phát hiện mới trong ngày 03/8 là 60 ca (AHB: 10; MT: 18, NHĐ: 25; PM: 01, TQ: 06), nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 18/6 đến thời điểm báo cáo là 268 ca, trong đó phường Nại Hiên Đông ghi nhận nhiều nhất với 123 ca. Con số trên cho thấy Nại Hiên Đông với hơn 32.000 khẩu/8.230 hộ đang là điểm nóng của quận. Ngay sau khi thiết lập vùng cách ly y tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, cùng với rất nhiều giải pháp thì đồng thời, phường cũng có kế hoạch giúp người dân một số hoạt động để ổn định cuộc sống. 

 

Chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn

 

Theo dự kiến ban đầu, địa phương khuyến khích người dân tạm thời đặt hàng mua lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tại đơn vị CO.OPMART Sơn Trà, qua các số điện thoại 0236.3925.333, 0917.578.058, 0908854542 (chị Hiền), hoặc liên hệ với Tổ trưởng Tổ dân phố để được giúp đỡ. Và tiếp ngay sau đó, từ bất cập trong công tác vận chuyển hàng hóa, đia phương thống nhất giao cho các Tổ trưởng, Tổ Covid-19 cộng đồng tiếp nhận danh mục hàng hóa, giá công khai, cụ thể của mỗi mặt hàng từ nhà cung ứng và chuyển đến từng hộ dân; mục đích là để hạn chế người dân ra đường, tiếp xúc, tụ tập đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 

Hướng dẫn đăng ký mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm

 

Cùng với kế hoạch “đi chợ” giúp dân, nhằm hỗ trợ người dân chủ động trong việc sắp xếp cuộc sống của gia đình mình, thì đối với những trường hợp khó khăn, phường cũng đã có kế hoạch để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Đây là sự nỗ lực cực kỳ lớn, khi Nại Hiên Đông vốn là một trong những địa bàn trọng điểm về số hộ nghèo, hộ khó khăn của thành phố và quận. Theo bà Lê Thị Ngọc Liên - PBT Thường trực Đảng ủy phường Nại Hiên Đông, hiện nay địa phương cũng đã tiếp nhận được lượng gạo do Mặt trận hỗ trợ, dồng thời nhận được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp; và địa phương đang tiến hành phân bổ để trao cho các hộ khó khăn trong vùng phong tỏa.

 

Chuyển quà lên xe đưa đễn hỗ trợ cho người dân các khu vực phong tỏa cứng

 

Liên tiếp trong các ngày này, bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, địa phương đã tiến hành hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân vùng cách ly y tế. Cụ thể, đã hỗ trợ  105 xuất quà cho khu vực Chung cư E1 cuối tuyến Bạch Đằng Đông, Chung cư B2 - Nại Hưng 1B; 33 xuất cho Chung cư -A2 - Nại Hưng 1; 13 xuất cho khu vực đường Nại Hiên Đông 17 và 15 suất cho khu vực đường Nại Thịnh 7; mỗi suất gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì, 1 vĩ trứng, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, trị giá 300.000 đồng. Phường cũng đã nhận được sự hỗ trợ của gia đình ông Hà Văn Lương - định cư tại Hoa Kỳ 42 suất quà trị giá 10.500.000 đồng, và đã trao cho người dân khó khăn khu dân cư đường Nại Thịnh 2, mỗi suất gồm 1 thùng mì, 2 vỉ trứng, 1/2 kg đường, 2 kg chanh, 1/2 kg chả.

 

Trao quà cho đại diện Tổ Covid cộng đồng khu vực đường Hoa Lư để hỗ trợ cho bà con

 

Ngoài ra, Ban cứu trợ phường cũng đã tiếp nhận, xác minh, hỗ trợ lương thực kịp thời nhiều trường hợp đề nghị cứu trợ, trong đó có 07 công nhân ngoại tỉnh khó khăn, thiếu lương thực do chủ thầu đang thực hiện cách ly y tế, và nhiều trường hợp thực sự khó khăn khác do ảnh hưởng bởi đại dịch. Tạm dừng việc phân chia hàng hóa chuẩn bị phân bổ cho các trường hợp khó khăn, bà Nguyễn Thị Xuân Tuyết - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường, thành viên Ban cứu trợ cho biết: “Riêng Hội phụ nữ cũng đã huy động lực lượng tham gia các chốt kiểm tra, giám sát trên dịa bàn và tham gia vào việc nấu ăn đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, CCVC phường và các lực lượng được tăng  cường phòng, chống dich, lực lượng ứng trực tại các chốt”.

 

Người dân vui mừng được nhận quà hỗ trợ

 

Dẫu biết rằng chặng đường phía trước trong cuộc chiến đấu với đại dịch Covid -19 còn rất nhiều gian nan. Song với sự kiên quyết trong các giải pháp phòng chống dịch, cùng với sự đồng lòng của toàn dân và sự quan tâm, chăm lo hỗ trợ người yếm thế trong cộng đồng, như cách mà quận Sơn Trà nói chung, phường Nại Hiên Đông nói riêng đã và đang làm, hy vọng cuộc chiến với đại dịch Covid- 19 sẽ kết thúc sớm; chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch và cuộc sống rồi sẽ sớm trở lại nhịp bình thường.

Kim Dung - Quang Học

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Huỳnh Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT