Tìm kiếm
 

Không nên lặp lại!
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 21/08/2021 Lượt xem: 71

Chúng ta vừa trải qua 05 ngày thực hiện nghiêm “Ai ở đâu ở đó” với những giải pháp mạnh trong phòng, chống dịch Covid -19. Đến thời điểm này, tuy tình hình vẫn còn phức tạp, nhưng cũng đã có những tín hiệu khả quan mới. Để thực hiện giải pháp quyết liệt này, thành phố và quận Sơn Trà đã cố gắng tập trung cho công tác chăm lo đời sống thiết yếu của người dân và đã được đông đảo người dân đồng thuận. Tuy nhiên, giữa lúc cả thành phố đồng lòng chống dịch thì vẫn còn một vài trường hợp thể hiện cái tôi “xấu tính”, để phản ánh hay nói về một việc cá nhân mình không vừa ý, bất chấp hậu quả của việc thể hiện đó gây ra cho mọi người và cho cả chính mình. Đã có rất nhiều trường hợp bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rút ra bài học cho riêng mình.

 

Ngay trong chiều ngày 20/8, trên Trang Quản lý đô thị Đà Nẵng Tiện nghị - Xanh- sạch đẹp, quản trị viên Diệp Dân Hùng đã cho đăng bài phản hồi phản ánh của công dân Nguyễn Đình Phong (phường Nại Hiên Đông) với tiêu đề: Phản hồi phản ánh của công dân Nguyễn Đình Phong. Cụ thể: “Sau khi tiếp nhận phản ánh của công dân, UBND phường đã kiểm tra, xác minh và trả lời cụ thể như sau:

 

Hộ ông Nguyễn Đình Phong ở tại phòng 406 chung cư 1B, tổ 99 phường Nại Hiên Đông. Từ đầu dịch đến nay ông Phong đã nhận hỗ trợ tiền mặt của UBMTTQ Việt Nam phường 500.000đ, của khu vực Nại Hưng 2 hỗ trợ 300.000đ, nhận đủ tiền hỗ trợ 40.000đ/nhân khẩu/ngày; nhận 04 lần quà hỗ trợ và 03 lần nhận rau, củ quả đầy đủ. Sáng ngày 20/8/2021, tổ dân phố có đi mua 5kg bún và 10kg mỳ về cho các hộ dân ăn sáng (chủ yếu dành cho trẻ em vì Tổ trưởng cho biết do các cháu ăn mỳ tôm nhiều thấy tội nên mua). Do số lượng mua ít không đủ chia đều nên ông Phong không có bún, mỳ để ăn sáng và bức xúc đăng nội dung phản ánh lên trang Quản lý đô thị của thành phố. Qua làm việc của Tổ Covid-19 cộng đồng khu vực Nại Hưng 2, ông Nguyễn Đình Phong đã thừa nhận việc đăng thông tin trên là sai và hứa sẽ không tái phạm. Việc đăng bài với nội dung không đúng của ông Phong khiến cho các hộ dân tại tổ 99 bức xúc và xấu hổ, yêu cầu khu vực xử lý và cho ký cam kết không tái phạm..."

 

Thông tin phản ánh và ý kiến bình luận, phản hồi của công dân 

 

Theo thông tin của phường, để hỗ trợ người dân trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu trong thời gian áp dụng cách biện pháp trong khu phong tỏa cách ly y tế, địa phương đã thành lập 103 Tổ hậu cần, đi chợ giúp dân tại 103 tổ dân phố, 07 nhóm tình nguyện viên hỗ trợ, kết nối việc mua lương thực, thực phẩm cho người dân. Địa phương mong muốn nhận sự chia sẻ, đồng thuận của người dân trong thời gian này để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống, sinh hoạt thường ngày”.

 

Hỗ trợ trứng gà cho Nhân dân vùng cách ly y tế trên địa bàn phường

 

Việc phản hồi một cách nhanh chóng của UBND phường Nại Hiên Đông với những thông tin cụ thể đã cho thấy bản chất của sự việc. Và chỉ sau 03 giờ Trang đăng bài phản hồi của phường đã thu hút 840 lượt thích, 281 bình luận và 07 lượt chia sẻ. Đa số các bình luận đều hoan nghênh cách tiếp thu và phản hồi thông tin của phường; đồng thời thể hiện rõ thái độ không đồng tình với sự phản ánh thiếu trung thực của công dân Nguyễn Đình Phong. Chủ tài khoản Nguyễn Hoàng Thao viết “Đọc mà buồn cho người tên “Phong” đăng status quá… Quá đáng, nếu anh Hùng (Quản trị viên- PV) không có status này thì mọi người sẽ nghĩ sao về thành phố mình”.

 

Còn chủ tài khoản có tên Bùi Thanh Lang thì viết: “Ui… như vậy ông Phong đã có hành vi không chín chắn rồi. Đăng không đúng sự thật làm hoang mang trong quần chúng. Gây ảnh hưởng không tốt đối với sự quan tâm của chính quyền địa phương. Mong điều này không nên lặp lại”.

 

Vâng!

 

“Mong điều này không nên lặp lại” cũng là điều mà tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người trong lúc này - lúc mà cả thành phố, quận Sơn Trà và đặc biệt là phường Nại Hiên Đông đang căng mình chống dịch. Trong cuộc chiến khốc liệt với “giặc” dịch Covid- 19 này, ưu tiên hàng đầu là tập trung cao độ cho việc phòng, chống dịch và an dân. Dù trong điều kiện khó khăn, hạn hẹp về ngân sách, nhưng với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các hội đoàn thể và cả cộng đồng đều đã nỗ lực hết sức, vận dụng mọi nguồn lực để đảm bảo điều kiện sống thiết yếu nhất cho người dân vùng dịch.

 

Rau củ quả - mặt hàng luôn được hỗ trợ kịp thời cho người dân địa phương

 

Chỉ tính đến ngày 20/8, quận vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động 12 điểm cung ứng lương thực thực phẩm, chợ tạm để cung cấp thực phẩm cho nhân dân các phường. Các ngành, địa phương của quận đã phối hợp rà soát, đề xuất (và đã được phê duyệt) 7.597 hộ, gồm 700 hộ người chính sách có công và 6.897 hộ khó khăn đủ điều kiện nhận hỗ trợ trợ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cho hộ dân gặp khó khăn do thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Quyết định số 2828/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của UBND thành phố. Quận đã chi hơn 58 tỷ đồng tổng kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong khu cách ly y tế phòng chống dịch theo Quyết định 3100/QĐ-UBND (40.000 đồng/người/ngày) từ đầu đợt dịch đến nay. Quận cũng đã tiếp nhận và hỗ trợ các phường, các lực lượng phòng chống dịch 166,1 triệu đồng; 44 tấn gạo; 531,450 tấn rau, củ; 14.626 suất quà; 1.129 thùng mỳ tôm; 16.100 quả trứng; 300 kg cá; 482 hộp sữa cho trẻ em (trị giá 94 triệu đồng); 1.000 chai dầu ăn (1lít); 1.000 chai nước mắm (1lít); 1.000 gói muối ăn (200g); 60.000 cái khẩu trang y tế, 3 thùng sát khuẩn, xà phòng tắm…

 

Một điểm chợ tạm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân  tại phường Phước Mỹ

 

Đó là những con số nặng tình, nặng nghĩa, chứa đựng cả sự nỗ lực rất lớn từ nhiều phía, của rất nhiều nguồn: Trung ương, thành phố, đến quận, phường và của cả những tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến đồng bào Sơn Trà.

 

Nghĩa đồng bào sâu nặng lắm!

 

Việc người dân phản ánh về những việc làm tắc trách hay chưa đúng tại khu dân cư, tổ dân phố để chính quyền cấp trên chấn chỉnh cũng như kịp thời hỗ trợ bà con là điều rất nên làm và đáng hoan nghênh. Vậy nhưng, đừng chỉ vì một chút ích kỷ, sự không vừa lòng của cá nhân rồi núp bóng tinh thần dân chủ, mượn trang mạng xã hội để phản ánh không trung thực, lật ngược bản chất vấn đề, hất đổ mọi sự quan tâm chia sẻ mà các cấp, các ngành, của đồng bào dành cho mình. Không chỉ pháp luật (đã có quy định) mà ngay cả lương tâm của mỗi con người tử tế cũng sẽ không cho phép hành động đó lặp lại!

Kim Dung

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Huỳnh Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT