Tìm kiếm
 

Quận Sơn Trà triển khai tốt công tác tiêm vắc xin phòng COVID -19
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 30/09/2021 Lượt xem: 35

Xác định việc tiêm vắc-xin là một trong những giải pháp thiết yếu cơ bản trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid -19, đồng thời cũng là tiêu chí cơ bản để có thể chuyển mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội vào trạng thái bình thường mới, nên trong suốt thời gian qua, quận Sơn Trà đã có sự quan tâm tập trung đầu tư cho công tác này. Nguồn vắc xin phân bổ về được điều tiết và bám sát kế hoạch đã đề ra trước đó để tổ chức thực hiện tiêm ngay lập tức. Đến nay, hơn 80% người dân sinh sống trên địa bàn quận đều dã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin phòng Covid -19.

 

Điểm tiêm phòng Covid- 19 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận

 

Trong buổi làm việc giám sát công tác phòng, chống dịch và chi hỗ trợ các chế độ chính sách cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid -19 tại quận Sơn Trà mới đây của HĐND thành phố,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong Đoàn đã đánh giá rất cao công tác chuẩn bị, cũng như thực hiện tiêm vắc-xin tại quận Sơn Trà. “Sơn Trà được xem là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tiêm vắc-xin phòng Covid -19 - Một giải pháp rất là quan trọng hiện nay. Địa phương đã tiến hành nhanh, chu đáo, cơ bản đảm bảo phòng, chống dịch, an toàn, tiến độ khá tốt. Số lượng thông tin, ý kiến phản ánh vì sao tôi được tiêm hay không được tiêm, thế này, thế kia… ở Sơn Trà là tương đối ít và thấp hơn so với các địa phương khác trong thành phố” - Chủ tịch HĐND Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận.

 

Kiểm tra thông tin ban đầu trước khi đến các bàn tiêm

 

Để có được sự ghi nhận đó, quận đã rất tập trung cho công tác này. Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch quận Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng cho biết: “Ngoài số điểm tiêm được thành phố bố trí là 03 điểm thì quận cũng đã đề nghị tăng cường thêm 02 điểm mới. UBND quận đã ban hành Kế hoạch 152/KH-UBND để tổ chức thực hiện; thành lập BCĐ, Tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên chịu trách nhiệm trong công tác này. Để đảm bảo các đợt tiêm chủng được thực hiện thông suốt, bài bản, đúng quy định thì tại các điểm tiêm, mỗi điểm tiêm đều có sự phân công thành viên đứng điểm, phụ trách; triển khai việc phân luồng vào các vị trí tại mỗi điểm tiêm đảm bảo đúng quy trình quy định; nhất là 5K và thời gian…, không để xảy ra ùn ứ hoặc tụ tập đông người tại các diểm tiêm”.

 

Đảm bảo giãn cách và kiểm tra trước khi vào tiêm

 

Theo số liệu của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 quận Sơn Trà, tính đến chiều ngày 28/9, quận đã tiêm 102.308 mũi vắc-xin phòng Covid -9, gồm: 96.856 mũi 01 và 5.451 mũi 02. Như vậy, tỷ lệ người trên 18 tuổi đã tiêm vắc-xin đạt 83,32% (89.714/107.673 người), trong đó, có 6/7 phường tiêm vắc-xin đạt trên 70% (An Hải Đông, An Hải Tây, Phước Mỹ, Mân Thái, Thọ Quang, Nại Hiên Đông), còn lại phường An Hải Bắc tiêm vắc-xin đạt 67,97%. Tỷ lệ người trên 50 tuổi đã tiêm vắc-xin đạt 83,55% (29.967/35.867 người). Đáng chú ý, trong số này quận cũng đã thực hiện tiem mũi 1 cho 300 phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 trở lên và hơn 1.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại quận.

 

Thực hiện tiêm vắc-xin cho người nước ngoài tại quận

 

Với những chủ trương và giải pháp quyết liệt, công cuộc phòng, chống giặc dịch Covid -19 tại thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Sơn Trà nói riêng đã đạt được những hiệu quả; về cơ bản đã có thể kiểm soát được dịch; thành phố đã có những giải pháp nới lỏng hơn cho các hoạt động nhằm từng bước đưa cuộc sống tở lại trạng thái bình thường mới.

 

Song, để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có việc đảm bảo tỷ lệ người tiêm vắc-xin phòng chống dịch; Sơn Trà là địa phương được đánh giá cao trong công tác này. Tuy vậy, như Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà cho biết, tỷ lệ của từng đối tượng có nơi vẫn chưa đạt được như mặt bằng chung của toàn quận, nhất là tỷ lệ số lượng người trên 50 tuổi ở An Hải Bắc và Mân Thái… Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, ngay khi được thành phố bổ sung nguồn vắc-xin thì phải ưu tiên phân bổ cho các địa phương này, số đối tượng này thì chúng ta mới có thể đạt tỷ lệ chung; chúng ta mới đủ điều kiện để trở thành vùng trạng thái bình thường mới”.

 

Còn theo PCT UBND quận Huỳnh Văn Hùng thì hiện nay, tuy quận đã tạm thời dừng hoạt động điểm tiêm FPT trong Khu Công nghiệp An Đồn - phường An Hải Bắc, nhưng đã được thành phố đồng ý và đang tiến hành sắp xếp, tổ chức 02 điểm tiêm mới tại phường Phước Mỹ và Mân Thái. PCT UBND quận Huỳnh Văn Hùng cho biết thêm: “Các địa phương, nhất là các phường Mân Thái và Phước Mỹ cần phải có sự bố trí, sắp xếp cho chu đáo. Chúng tôi yêu cầu các địa phương khác cũng phải có trách nhiệm phối hợp cùng với các địa phương có điểm tiêm để tổ chức thực hiện cho chu đáo, an toàn trong thời gian tới”.

 

Được biết, Bộ Y tế đang xây dựng lộ trình để các tỉnh, thành phố giãn cách trở lại trạng thái bình thường mới “Thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19” với các tiêu chí tĩnh và tiêu chí động, gồm: tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ giường ICU, tỷ lệ tiêm vắc xin, mức độ nguy cơ. Cùng với tỷ lệ số người được tiêm vắc xin phòng dịch Covid đang ngày càng tăng, những con số liên quan đến dịch tễ và công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng, nói chung, quận Sơn Trà nói riêng đang đi theo chiều giảm dần trong thời gian gần đây càng tiếp tục củng cố thêm niềm tin: chúng ta chắc chắn sẽ trở lại với trạng thái bình thường mới trong một ngày rất gần.

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Huỳnh Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT