Tìm kiếm
 

Chương trình Nghệ thuật Hát về Sơn Trà: Dấu ấn sự trưởng thành sau 25 năm
Người đăng tin: Nguyễn Quang Học Ngày đăng tin: 29/12/2021 Lượt xem: 48

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (01/01/1997-01/01/2022) và 25 năm quận Sơn trà được thành lập (23/01/1997-23/01/2022), quận Sơn Trà vừa tổ chức Chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Hát về Sơn Trà”. Theo đánh giá của các vị khách mời, đây là chương trình thành công cả về chất lượng cũng như yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch Covid -19.

 

Giữa bộn bề công việc cuối năm, Chương trình được coi như như một mốc son, ghi dấu sự trưởng thành về mặt quản lý, tổ chức một sự kiện văn hóa cấp quận, như nhận định của Nhạc sĩ - NSƯT Nguyễn Đình Thậm, nguyên Giám đốc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, Ủy viên Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VII; Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng khóa III (nhiệm kỳ 2013-2018): “Thông qua cuộc phát động sáng tác về Sơn Trà và Chương trình Nghệ thuật sáng lần này, thì đủ thấy rằng sự trưởng thành và trình độ của những người làm văn hóa của Sơn Trà.  Tôi phải dùng từ “trình độ”, vì chỉ có trình độ mới tổ chức tốt được một chương trình như vậy; nếu không có trình độ nghệ thuật, không có trình độ mỹ thuật thì chắc chắn sẽ không bao giờ tổ chức thành công được. SơnTrà đã rất là tâm huyết, rất là trình độ. Tôi phải nói lời khen ngợi như vậy!”

 

NSƯT Nguyễn Đình Thậm đánh giá cao Chương trình Nghệ thuật “Hát về Sơn Trà”

 

Cũng xuất phát từ sự cảm nhận nét văn hóa mảnh đất và con người nơi đây, mà ngay khi bắt gặp được tứ thơ của tác giả Phan Cúc: “Anh Sơn Trà/ Em bên phố/ Mình cách nhau con sông Hàn nhỏ/ Khi nhớ em anh sang bên đó/ Cầu Sông Hàn nối nhịp tình ta”…, Nhạc sĩ - NSƯT Nguyễn Đình Thậm đã sáng tác ca khúc Tình anh Sơn Trà. Ông xúc động bày tỏ: “Lời thơ quá dễ thương, kể về câu chuyện vủa một chàng trai Sơn Trà yêu người con gái ở bên phố. Ngày xưa người ta nói “Gái quận Ba không bằng bà già quận Nhất”, nhưng mà bây giờ thành phố phát triển lên rồi, và Sơn Trà thì trở nên đẹp lắm. Sơn Trà thơ mộng và có nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới, ví dụ đơn giản nhất là bãi biển Sơn Trà là một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh do tạp chí của Mỹ bình chọn… Cho nên ngay khi gặp bài thơ của anh Phan Cúc, tôi bắt được nhịp và để tâm huyết vào sáng tác ca khúc mới này. Tôi thực sự vui và tự hào khi được cùng với anh em có sự góp mặt bằng tác phẩm cụ thể dành cho Sơn Trà hôm nay”.

 

Nhạc sĩ Đình Thậm song ca với ca sĩ Mỵ Nương tác phẩm Tình anh Sơn Trà do chính ông sáng tác

 

Cùng với nhạc sĩ Đình Thậm, cuộc phát động sáng tác ca khúc về Sơn Trà lần này đã thu hút được 8 tác giả tham gia, trong đó có những nhạc sĩ nổi tiếng trên khắp mọi miền Tổ quốc, như nhạc sĩ Thế Hiển với ca khúc Về thăm bán đảo Sơn Trà, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái với ca khúc Sơn Trà một miền thương; nhạc sĩ Nguyễn Nam An - Chánh Văn phòng Hội âm nhạc thành phố Đà Nẵng với ca khúc Tình yêu Sơn Trà; ca khúc Biển hát Sơn Trà của nhạc sĩ trẻ Trần Lành - Phụ trách Văn phòng Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tại Đà Nẵng; ca khúc Mênh mang Sơn Trà của ca sĩ - nhạc sĩ Quang Hào; nhạc sĩ trẻ Minh Trí - công tác  tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Sơn Trà với ca khúc Về Sơn Trà với anh…

 

Ca khúc Tự tình Sơn Trà của Nhạc sĩ Thái Phú

 

Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sơn Trà, nhạc sĩ trẻ Trần Lành cảm thấy tự hào với những thành quả mà Sơn Trà hôm nay đạt được.  “Cũng như các bạn đã nhìn thấy, Sơn Trà ngày hôm nay đổi mới với những tòa nhà cao tầng, phố xá với những cung đường thênh thang, rộng mở… Đó là những minh chứng cụ thể và rõ nét nhất về những nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Sơn Trà đã làm được. Và điều đáng mừng là, ngày hôm nay, cho dù cuộc sống có phát triển như thế nào đi chăng nữa, thì những hương biển mặn mà thấm sâu vào mảnh đất, tâm hồn con người quê tôi Sơn Trà vẫn mãi thiết tha… Chính những xúc tác đó, những nguồn cảm hứng đó đã đi vào trong sâu thẳm mạch nguồn cảm xúc của Trần Lành, thôi thúc bản thân tôi phải có những tác phẩm ca người mảnh đất Sơn Trà mà mình yêu thương”, nhạc sĩ Trần Lành cho biết nguồn cảm hứng khi sáng tác ca khúc Biển hát Sơn Trà.

 

Tiết mục Biển hát Sơn Trà của nhạc sĩ trẻ Trần Lành tại Chương trình Nghệ thuật “Hát về Sơn Trà”

 

Cũng là một người con Sơn Trà, người đang trực tiếp phụ trách mảng văn hóa - văn nghệ tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Sơn Trà, nhạc sĩ trẻ Minh Trí, Hội viên Hội âm nhạc thành phố Đà Nẵng tham gia cuộc phát động bằng ca khúc Về Sơn Trà với anh. Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng và những ca từ mộc mạc, giản dị như: Em có về Sơn Trà với anh không/Mình cùng nghe biển hát giữa trưa hè/Nghe xôn xao con sóng rì rào/Gió ru nhẹ đưa thuyền xa  khơi… Em có về Sơn Trà với anh không/ Để được nghe hơi thở dòng sông/Quê hương anh ân tình sâu nặng/Níu chân người chẳng đành rời xa… Ca khúc Về Sơn Trà với anh như một lời mời chào du khách thập phương đến với quê hương Sơn Trà, để cùng cảm nhận vẻ đẹp của biển, của sông, của những địa danh nổi tiếng và tình người sâu nặng.

 

Nhạc sĩ trẻ Minh Trí trình bày ca khúc Về Sơn Trà với anh do chính mình sáng tác

 

Có thể cảm nhận rất rõ là, từ những giai điệu đến ca từ và cả cách dàn dựng, trình bày trong mỗi bài hát, cả 8/8 ca khúc mới tham gia cuộc phát động “Hát về Sơn Trà” lần này đã thể hiện được trọn vẹn tình cảm sâu đậm mà các tác giả dành cho mảnh đất, con người Sơn Trà; và đặc biệt thông qua lời ca, nốt nhạc của các ca khúc này, mỗi người nghe đều có thể hình dung được những đổi thay và niềm tự hào mà Sơn Trà đạt được sau 25 năm kế thừa, xây dựng và phát triển.

 

 “Với nhiều phong cách âm nhạc và thể loại khác nhau, các ca khúc đã phản ảnh chân thật vẻ đẹp của mảnh đất và con người Sơn Trà qua 25 năm thành tựu và phát triển. Hy vọng những ca khúc này trong thời gian đến sẽ được sự đón nhận và yêu mến của công chúng” - PCT Thường trực UBND quận Nguyễn Thanh Nam nhấn mạnh.

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT