Tìm kiếm
 

Cấm tuyệt đối sử dụng hàn the chế biến thực phẩm
Người đăng tin: Việt LĐ Ngày đăng tin: 03/03/2022 Lượt xem: 17

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã liên tục đưa ra khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàn the là một loại hợp chất hóa học, còn có tên gọi là Borax, có dạng rắn, kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hòa tan trong nước. Vì là một chất hóa học có tính ứng dụng cao nên ở Việt Nam hàn the không bị cấm buôn bán. Tuy nhiên, trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm, hàn the là một chất không có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

 

Cục ATTP cảnh báo, khi sử dụng 5g hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính. Sử dụng hàn the với liều lượng thấp, thời gian kéo dài gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây tổn thương gan, thận, não. Phụ nữ có thai sử dụng thực phẩm có hàn the gây độc hại cho thai nhi. Trẻ em sử dụng thực phẩm có hàn the sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển.

Nếu vô tình ăn phải thực phẩm chứa hàn the, cần đặc biệt chú ý đến những thay đổi của cơ thể. Ngộ độc cấp tính gây xuất hiện các biểu hiện như: buồn nôn, xuất huyết đường tiêu hóa, hôn mê, co giật, rối loạn nhịp tim, xuất hiện ban đỏ trên da, suy thận… Ngộ độc mạn tính gây ra các biểu hiện như: mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, da xanh xao, rụng tóc, suy nhược cơ thể không phục hồi được. Nếu không may có những biểu hiện ngộ độc như trên, người dân cần kịp thời đến cơ sở y tế, trung tâm khám chữa bệnh, bệnh viện gần nhất để kịp thời kiểm tra sức khỏe và có hướng điều trị kịp thời nhằm tránh tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Với những tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người, mỗi một người sản xuất, chế biến thực phẩm cần có ý thức tự giác chấp hành quy định sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép. Mỗi người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc từ những cơ sở uy tín đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cấp giấy phép chứng nhận đảm bảo ATTP.

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN DÂN!

BBT

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT