Tìm kiếm
 

“Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi là bảo vệ chính mình và an toàn xã hội”
Người đăng tin: Việt LĐ Ngày đăng tin: 08/06/2022 Lượt xem: 5

Theo cơ quan chức năng, hiện nay tại Sơn Trà nói riêng, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh mìn Trung nói chung đang vào mùa khô, cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngay từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 này, cơ quan Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ liên tiếp phát các bản tỉn cảnh báo cháy cấp độ IV (tức là nguy cơ cháy rất cao). Cùng với đó, các biện pháp hạn chế nguy cơ cháy, nhất là cháy rừng trên diện rộng liên tục được các lực lượng chức năng cảnh báo. Vậy nhưng, trong thực tế những ngày gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy rừng, cháy nhà xưởng…, mà nguyên nhân được xác định là do nắng nóng và ý thức kém của không ít người dân, du khách…

Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Sơn Trà, gần đây nhất là vào lúc 12h00 ngày 05/6 đã xảy vụ cháy kho phế liệu tại lô số 10, 11 đường Vũng Thùng 1 (phường Nại Hiên Đông). Đám cháy đã được các lực lượng chữa cháy tại chỗ dập tắt ngay sau đó, không có thiệt hại về người, chưa xác định thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân vụ đang được Đội Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp Đội Điều tra tổng hợp Công an quận điều tra để xác định. Trước đó, cũng tại phường Nại Hiên Đông, vào ngày 29/5, trên đường Hồ Hán Thương đã xảy ra vụ cháy cỏ, có nguy cơ cháy lan sang nhà dân. Lực lượng PCCC của Công an quận đã kịp thời khống chế, không để xảy ra thiệt hại người và tài sản.

Ngày 03/6, Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Sơn Trà cũng đã dập tắt đám cháy dưới chân núi ở bán đảo Sơn Trà. Điều nguy hiểm hơn, địa điểm này lại nằm dưới chân núi Sơn Trà, vì vậy, cơ quan chức năng đã phải huy động nhiều lực lượng dập lửa ngăn cháy lan lên rừng. Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h ngày 03/6, ông L.T T. ngồi nhậu và hút thuốc ở khu vực ven rừng Bãi Trẹm (phường Thọ Quang); sau đó vô ý vứt tàn thuốc xuống đất khiến lửa bén lên cỏ khô gây cháy. Khu vực cháy sát bờ biển, chủ yếu là cỏ lau và củi khô nên ngọn lửa bùng lên nhanh, lan rộng.

Từ một tàn thuốc lá bùng phát thành một đám cháy vào ngày 03/6 tại phường Thọ Quang

Nhận tin báo, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Sơn Trà điều động hàng chục chiến sĩ cùng phương tiện, phối hợp lực lượng Hạt Kiểm Lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, Công an phường Thọ Quang triển khai dập lửa, ngăn cháy lan lên rừng. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ căng mình, nỗ lực dập lửa dưới thời tiết nắng nóng, ngọn lửa được khống chế. Diện tích đám cháy khoảng 400m2. Ông L.T.T. sau đó được Công an phường Thọ Quang đưa về trụ sở làm việc và nhắc nhở về hành vi của mình.

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã dập tắt đám cháy

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Trưởng Công an quận Sơn Trà phụ trách công tác PCCC&CNCH, công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức PCCC nói chung, PCCCR nói riêng đã được quận quan tâm chỉ đạo sát sao ngay cả trước khi bước vào mùa khô năm nay. Thượng tá Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh:“ Căn cứ Kế hoạch số 81 của UBND quận, các địa phương thuộc quận Sơn Trà đã đồng loạt đẩy mạnh công tác tuyên truyền và diễn tập nhằm mục đích nâng cao hơn nữa ý thức PCCC cho người dân; cũng như giúp cho người dân nắm được về cơ bản một số cách thức sử dụng phương tiện, vật dụng PCCC và cách xử lý bước đầu đối với các sự cố cháy nổ xay ran gay tại chỗ”.

Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Trưởng Công an quận Sơn Trà tại buổi tuyên truyền PCCC&CNCH tại phường Nại Hiên Đông

Rõ ràng công tác phòng ngừa, cảnh báo và cách xử lý về nguy cơ cháy, về khi xảy ra cháy đã được quận và lực lượng chức năng quan tâm. Vấn đề còn lại, đó là việc triển khai trong thực tế có được chặt chẽ, đảm bảo theo yêu cầu đặt ra hay không? Và một vấn đề khác cũng cực kỳ quan trọng, đó là ý thức của mỗi người dân chúng ta.

Mùa khô năm 2022 đã bước vào đợt cao điểm. Vì vậy, đề nghị mỗi người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác, có phương án phòng ngừa cháy nổ tại công xưởng, nhà máy, nhà ở..., đặc biệt tuyệt đối không được đốt rác trong khu dân cư, đốt cỏ ở các lô đất trống... gây nguy cơ cháy lan, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân; nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hãy luôn luôn nhớ: “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi là bảo vệ chính mình và an toàn xã hội”!../.

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT