Tìm kiếm
 

Sơn Trà: Kỷ niệm trọng thể 193 năm ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại (1829-2022)
Người đăng tin: Việt LĐ Ngày đăng tin: 05/07/2022 Lượt xem: 344

Sáng ngày 04/7 (nhằm ngày 6-6 âm lịch), tại Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu (phường An Hải Tây), UBND quận Sơn Trà tổ chức trọng thể Lễ  kỷ niệm 193 năm ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại (1829 - 2022).

Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 193 năm ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo các địa phương thuộc các tỉnh phía Nam, nơi Danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại đã có hơn 52 năm công vụ và đóng góp nhiều công lao để khai phá, xây dựng do ông Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang và bà Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang dẫn đầu. Đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có các ông, bà: Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết  BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Văn Trung - UV BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, theo dõi Đảng bộ quận Sơn Trà; Đoàn Ngọc Hùng Anh - UVB TV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Cao Thị Huyền Trân – TUV, PCT HĐND Thành phố; Lê Quang Nam - TUV, PCT UBND Thành phố; Trần Đình Liễu - PCT UBMTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố.

Về phía quận Sơn Trà có các ông: Trần Thắng Lợi – TUV, Bí thư Quận ủy; Phan Duy Hòa - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Hoàng Sơn Trà- Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo quận Sơn Trà; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, địa phương thuộc quận; Ban khánh tiết Nhà thờ Tiền hiền Làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu; đại diện các chư tôn phái tộc; đại diện Gia tộc Nguyễn Văn tại Mân Thái và đông đảo cán bộ, nhân dân quận Sơn Trà.

Dịp này, các đơn vị kết nghĩa với quận Sơn Trà là quận Hải An (thành phố Hải Phòng), huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình); đại diện Hội đồng hương thành phố Đà Nẵng, quận Sơn Trà tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã cử đoàn về tham dự.

Các đại biểu và đông đảo cán bộ, nhân dân quận Sơn Trà tham dự Lễ Kỷ niệm

Trong không khí trang trọng, ông Hoàng Sơn Trà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận thay mặt lãnh đạo địa phương đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu – Nguyễn Văn Thoại.

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đọc diễn văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Thoại Ngọc Hầu là danh tướng nổi danh của triều Nguyễn, tên thật là Nguyễn Văn Thoại, sinh ngày 26 tháng 11 năm Tân Tỵ (1761), tại làng An Hải, tổng An Lưu Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, dinh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Sinh ra trong một giai đoạn lịch sử có những diễn biến phức tạp, từ nhỏ ông đã phải theo mẹ lánh vào Nam, định cư tại làng Thới Bình thuộc Cù lao Dài, xã Quới Thiện, (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long ngày nay). Tại đây, năm 1777, khi mới 16 tuổi, ông đầu quân đi theo Nguyễn Ánh mưu dựng cơ đồ. Là một vị tướng trí dũng song toàn, 2 lần ông được theo Nguyễn Ánh sang Vọng Các, 4 lần đi sứ Xiêm, hai lần sang Vạn Tượng giúp gây dựng mối thân giao và giải quyết các vấn đề quân vụ. Nhà Nguyễn thành lập, ông là bậc công thần, được phong tước thăng quan, là vị quan mẫu mực và có tầm nhìn chiến lược. Từ Khâm sai thống binh cai cơ (năm 1802), thăng Chưởng cơ quản suất một đội binh lưu thủ Bắc thành, rồi Trấn thủ Lạng Sơn; từ Trấn thủ Định Tường (năm 1808) đến lãnh Bảo hộ Cao Miên quốc ấn (năm 1813), rồi Trấn thủ Vĩnh Thanh (năm 1817), lại lãnh ấn Bảo hộ Cao Miên, Án thủ Châu Đốc Đồn, kiêm quản Quân vụ Hà Tiên..., bất kỳ ở đâu và với bất cứ cương vị nào ông cũng vang danh.

Đặc biệt, khi ông được cử làm Trấn thủ Vĩnh Thanh (gồm các tỉnh Châu Đốc, Long Xuyên, Kiên Giang, Sa Đéc và Vĩnh Long), ông đã thực thi công cuộc khai khẩn đất đai, lập làng lập ấp trên miền sông nước Hậu Giang. Những công trình do ông tổ chức thực hiện như đào kênh Đông Xuyên dài 37km, nối Long Xuyên (An Giang) đến Rạch Giá (Kiên Giang); đào kênh Vĩnh Tế Hà dài 97km nối liền sông Hậu (từ Châu Đốc - An Giang) đến sông Giang Thành (Hà Tiên); hay con đường từ thị xã Châu Đốc đến Núi Sam... đều có ý nghĩa mang tầm chiến lược, không chỉ về phát triển kinh tế - xã hội mà cả về an ninh quốc phòng. Đó cũng là những ước mơ của ông được ghi rõ trong Bia “Vĩnh Tế Sơn”: “Lão thần Thoại Ngọc Hầu này muốn nơi đồng hoang bát ngát này trở thành làng mạc trù phú, yên vui, dân cư đông đúc, sum vầy”.

Ngày mồng 6 tháng 6 năm Kỷ Sửu (1829), Nguyễn Văn Thoại mất tại Châu Đốc, hưởng thọ 68 tuổi. Thi hài ông được an táng bên chân núi Sam. Ông đã để lại cho đời sau những di sản văn hóa tinh thần vô giá, đó là tinh thần lao động quên mình, nặng tình, nặng nghĩa với quê hương; sự sáng tạo dám nghĩ dám làm; lòng nhân ái với dân binh, với đồng bào. Hiện nay ở An Giang, tên của ông đã được đặt cho tên làng, tên núi, tên sông như Thoại Sơn, Thoại Hà, Thoại Giang.

Đối với quê hương An Hải, ông cũng là người nặng nghĩa nặng tình. Hai năm trước khi qua đời (1827), Thoại Ngọc Hầu đã có chuyến về thăm quê hương làng An Hải. Trong tờ trát gửi cho Xã trưởng, các hương lão làng An Hải ngày 20 tháng 4 năm Minh Mạng thứ 8 (1827), Thoại Ngọc Hầu nêu rõ việc ông về thăm quê, như sau:

“Mùa đông năm ngoái, trong xã có cho hai người: Lê Văn Trực, Trần Văn Chiêu đến hầu tại đồn, trình rằng: Tứ cận làng này là Mỹ Khê, Hóa Khê, Mỹ Tho, Phước Trường, Tân An, Nam An gồm chung thành địa phận 7 xã đều đồng lòng muốn họp chợ tại xã An Hải để vừa mở rộng đường tài chính vừa thắt chặt nghĩa thân lân. Vả lại, vào những năm trước, xã có tục lệ họp chợ lâu rồi. Nhưng sau, xã Hòa Châu gây rối, dẫn đến tranh chấp làm cho chợ ấy phải tan. Điều này dân chúng quanh vùng thảy đều biết rõ. Bổn chức đã thuận theo ý muốn ấy và đã truyền cho người nói trên trở về xã nhà thuật lại đều đủ đầu đuôi. Ví như nay tất cả 7 xã đều đồng tình như vậy thì mỗi xã phái một mục dịch tháp tùng bổn chức, thân hành đến trước chợ, xem xét lại cho rõ rồi cho thi hành” .

Như vậy, theo nội dung tờ trát, Thoại Ngọc Hầu về làng An Hải lần đó là do lời yêu cầu của nhân dân làng An Hải và các làng Mỹ Khê, Hóa Khuê, Mỹ Thị, Phước Trường, Tân An và Nam An. Mục đích là cùng với các mục dịch của 7 làng nói trên lập lại chợ An Hải để “mở rộng đường tài chính vừa thắt chặt nghĩa thân lân”, chợ Bà Thân hiện nay được xây dựng trên nền đất chợ Bà Thân cũ, có đình chợ và các lều quán; khuôn viên khá rộng. Chợ Bà Thân trở thành trung tâm trao đổi buôn bán của người dân ở ven hữu ngạn sông Hàn. Ghe thuyền qua lại bến đò Bà Thân (người đời sau đọc trại Bà Thân thành Hà Thân) nhộn nhịp hơn. Mối quan hệ “thân lân” của làng An Hải với các xã ở hữu ngạn Sông Hàn và cả với Hải Châu bên tả ngạn Sông Hàn cũng diễn ra tốt đẹp.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với đất nước nói chung, với quê hương An Hải nói riêng, hàng năm cứ đến ngày mất của ông, cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân quận Sơn Trà, các chư tôn phái tộc Làng An Hải và con cháu trong gia tộc Nguyễn Văn của ông lại tề tựu tại Ngôi đền thờ Tiền hiền Làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu để cùng thành kính dâng hương tưởng niệm; đồng thời đây cũng chính là dịp để các thế hệ con cháu thực hiện di nguyện tiếp tục kế thừa truyền thống của cha ông, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thực hiện nghi thức truyền thống Lễ Tế ngoại đàn

Thực hiện nghi thức truyền thống Lễ Chánh kỵ hậu hiền

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh: “Hôm nay, tại làng quê An Hải, Quận ủy, UBND, UBMTTQVN quận Sơn Trà tổ chức kỷ niệm 193 năm ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại để cùng nhau tưởng vọng công đức của một người có tấm lòng lo cho dân, cho nước. Và cũng trong dịp này, chúng ta tiếp tục khơi dậy mạch nguồn của truyền thống văn hóa dân tộc, khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ đi sau đối với tiền nhân, với quê hương đất nước. Từ mảnh đất làng An Hải, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng nơi thoại Ngọc Hầu được sinh ra, lớn lên và trải qua thời niên thiếu, chúng ta thấy Đảng bộ và nhân dân quận nhà đã, đang  và sẽ ra sức phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc, văn minh với một diện mạo đô thị hiện đại để không phụ lòng kỳ vọng của các bậc tiền nhân”.

Sau phần phần lễ theo nghi thức nhà nước, Ban Khánh tiết Làng An Hải và Nhà Thờ Thoại Ngọc Hầu thực hiện các nghi lễ truyền thống, các đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc Hầu, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và những đạo lý tốt đẹp của dân tộc./.

 

Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vào dâng hương tưởng niệm Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Đoàn lãnh đạo tỉnh An Giang vào dâng hương tưởng niệm Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Đoàn lãnh đạo và nguyên lãnh đạo quận Sơn Trà vào dâng hương tưởng niệm Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Các đoàn vào dâng hương

 

Kim Dung - Bùi Hường- Quang Học

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT