Tìm kiếm
 

Kỳ họp thứ năm, HĐND quận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/12/2017 Lượt xem: 58

Sáng ngày 19_12, tại TTHC quận Sơn Trà đã diễn ra phiên khai mạc Kỳ họp thứ năm, HĐND quận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021 với sự có mặt của 36 vị đại biểu.

Toàn cảnh phiên khai mạc

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận - đc Cao Xuân Thắng đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung hoàn thành các chương trình nội dung kỳ họp với chất lượng cao nhất. "Những quyết được thông qua tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, làm tiền đề và là cơ sở pháp lý để UBND quận, các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; cũng như phát huy vai trò, hiệu quả giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và cử tri quận nhà. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận và chất vấn. Hãy thảo luận sôi nổi, tranh luận luận đến cùng; trân trọng những ưu điểm, không né tránh, không đùn đẩy những yếu kém, khuyết điểm. Lắng nghe và chọn đúng, chọn trúng những vấn đề bức xúc mà cử tri gửi gắm, vì một Sơn Trà phát triển tốt hơn, bền vững hơn; làm cơ sở để HĐND quận ra quyết định về những nhiệm vụ năm 2018 phù hợp với lòng dân"- Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cao Xuân Thắng nhấn mạnh.

Theo chương trình, trong buổi sáng , các đại biểu HĐND quận đã nghe báo cáo (tóm tắt) của UBND quận về: Tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quận Sơn Trà năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018; Kết quả thực hiện công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017; về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 4 HĐND quận; Tình hình thực hiện dự toán thu NSNN năm 2017; phương án xây dựng dự toán thu NSNN trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách quận năm 2018; Kỳ họp cũng đã nghe Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2017 và ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đặc biệt, cùng với việc Thường trực HĐND quận thông qua báo cáo (tóm tắt) về kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ tư HĐND quận; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND quận; các đại biểu tham dự Kỳ họp cũng sẽ tập trung thảo luận và thông qua các Tờ trình về việc ban hành nghị quyết nhiệm vụ năm 2018; về phương án phân bổ ngân sách quận năm 2018; về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 và đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2017-2018.

Chiều cùng ngày, HĐND quận đã có phiên thảo luận và các ý kiến giải trình của UBND quận tại Hội trường. Theo đó, nhiều nội dung xuất phát từ thực tiễn cuộc sống đã được các đại biểu thảo luận một cách thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề. Đại biểu Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng phòng Kinh tế quận Sơn Trà đặc biệt quan tâm tới vấn đề quy hoạch đề án phát triển dịch vụ - du lịch năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của thành phố nói chung, quận Sơn Trà nói riêng. Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp - ông Cao Xuân Thắng, Chủ tịch HĐND quận cho rằng tuy đây không là vấn đề không thuộc phạm vi của quận quản lý nhưng quận cũng cần phải có tiếng nói riêng và sự đeo bám quyết liệt đối với UBND thành phố và các Sở, ngành liên quan nhằm sớm đưa nội dung Đề án này triển khai trong thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Mai nêu vấn đề về quy hoạch phát triển dịch vụ - du lịch

Đại biểu Hồ Tấn Phước, đơn vị phường Nại Hiên Đông nêu lên thực trạng xuống cấp trầm trọng tại các khu chung cư, nhất là khu chung cư làng cá trong thời gian qua. Đây là vấn đề không mới, đã được cử tri và các địa biểu đưa ra tại kỳ họp thứ 3 HĐND quận. Sau kỳ họp này, đơn vị quản lý chung cư đã xử lý nhưng thực tế vẫn còn rất bất cập. Đại diện đơn vị phường An Hải Bắc, đại biểu Phan Thị Nữ (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường) nêu 03 vấn đề trọng tâm mà cán bộ, cử tri nói riêng, đông đảo nhân dân địa phương nói chung quan tâm và đề nghị đưa vào giải pháp thực hiện năm 2018; đó là vấn đề về ATTP, về phòng chống tình trạng bạo lực đối với trẻ em và vấn đề tận dụng mạng lưới camera trong việc xự lý vi phạm về VSMT. Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp, ông Cao Xuân Thắng thống nhất quan điểm và đề nghị UBND quận, các phường thực hiện thí điểm tại một số lô đất trống đã và đang tồn tại hiện trạng này để có biện pháp xử lý rốt ráo, tạo đà cho các địa phương triển khai đồng bộ trên địa bàn trong thời gian tới.

Cuối buổi chiều cùng ngày, đại diện UBND quận, Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Xứng đã phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu HĐND quận và kiến nghị tại Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND quận.

Kỳ họp sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 20/12 với một số nội dung quan trọng khác.

Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT