Kỷ niệm 189 năm ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại
A+ | A | A-
Ngày đăng: 19/07/2018
    Tối 18/7/2018, Uỷ ban Nhân dân quận Sơn Trà đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 189 năm ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại (mùng 6 tháng 6 năm Kỷ Sửu 1829- mùng 6 tháng 6 năm Mậu Tuất 2018). Tham dự buổi lễ có đồng c...

 

 

Tối 18/7/2018, Uỷ ban Nhân dân quận Sơn Trà đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 189 năm ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại (mùng 6 tháng 6 năm Kỷ Sửu 1829- mùng 6 tháng 6 năm Mậu Tuất 2018). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Thành phố và đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường; Ban Khánh tiết, đại diện các chư tôn phái tộc làng An Hải; đại diện gia tộc Nguyễn Văn phường Mân Thái - hậu duệ của danh thần Thoại Ngọc Hầu; cán bộ lãnh đạo huyện Thoại Sơn và thị trấn Núi Sập huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; đại diện Hội đồng hương quận Sơn Trà tại thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo bà con nhân dân phường An Tải Tây.

Sau phần nghi lễ cổ truyền do Ban Khánh tiết làng An Hải tiến hành, đồng chí Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận, thay mặt lãnh đạo quận đã có bài phát biểu ghi nhớ công ơn to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại) - người có công lớn với người dân Nam bộ trong việc khẩn hoang lập ấp, đào kênh, đắp lộ... Những công trình của ông được xem là cơ sở để người Việt đặt chủ quyền lâu dài trên vùng đất mới.

Sinh thời, Thoại Ngọc Hầu rất nặng tình nghĩa với quê hương, bạn bè. Ông sinh ngày 26-11 năm Tân Tỵ (1761) tại làng An Hải, tổng An Lưu Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, trấn Quảng Nam, nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Do hoàn cảnh nên ông cùng gia đình thân thuộc phải chạy vào Nam định cư. Trong suốt 52 năm làm nhiệm vụ, Thoại Ngọc Hầu đã nhiều lần quay về nơi chôn nhau cắt rốn để cùng các tộc họ chăm lo đời sồng người dân. Thoại Ngọc Hầu mất ngày 6 tháng 6 năm Kỷ Sửu 1829 khi đang trấn nhậm ở Châu Đốc, thọ 68 tuổi. Thương nhớ, ngưỡng mộ, tôn kính và cảm phục công trạng của ông - một người con làm rạng danh quê hương An Hải, người nặng tình nặng nghĩa với quê hương, với bạn bè nên khi ông mất, nhân dân làng An Hải đã lập đền thờ ông và hiện được thờ chung khuôn viên nhà thờ tiền hiền làng An Hải.

Trong không khi trang trọng, các đại biểu tham dự buổi lễ đã dâng hương tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc Hầu, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”.

Dịp này, UBND Tỉnh An Giang đã trao Bằng Khen cho UBND quận Sơn Trà vì đã có thành tích trong việc xây dựng, tôn tạo Đền Thần Thoại Ngọc Hầu.

Trước đó, ngày 17/7, Ban Khánh tiết làng An Hải đã tiến hành làm lễ tế ngoại đàn, lễ chánh kỵ hậu hiền để tưởng nhớ các bậc tiền hiền, hậu hiền và những người con của quê Hương Sơn Trà./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 189 năm ngày mất của Danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại:

Hoạt cảnh về Thoại Ngọc Hầu

Hình 1: Hoạt cảnh về Thoại Ngọc Hầu.

Đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn - PCT UBND Thành phố cùng Đoàn đại biểu Thành phố vào dâng hương.

Hình 2: Đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn - PCT UBND Thành phố cùng Đoàn đại biểu Thành phố vào dâng hương.

Đoàn đại biểu quận Sơn Trà vào dâng hương.

Hình 3: Đoàn đại biểu quận Sơn Trà vào dâng hương.

Đoàn đại biểu huyện Thoại Sơn- An Giang dâng hương

Hình 4: Đoàn đại biểu huyện Thoại Sơn - An Giang dâng hương.

Đại diện UBND quận Sơn Trà nhận Bằng khen

Hình 5: Đại diện UBND quận Sơn Trà nhận Bằng khen của UBND Tỉnh An Giang.

                                                                             Thành Hưng

 

 

 

 

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 345,272 Hôm qua: 1,737 - Hôm nay: 160 Tuần trước: 10,079 - Tuần này: 7,542 Tháng trước: 44,323 - Tháng này: 46,830 Đang trực tuyến: 45