Người phụ nữ 20 năm miệt mài với công tác từ thiện
A+ | A | A-
Ngày đăng: 03/06/2021
Đó là chị Võ Thị Thanh - Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền Trẻ em (TT&BVQTE) phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà - thành phố  Đà Nẵng Chị Võ Thị Thanh sinh năm 1969 tại xã Quế phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, giữa lúc cuộc kháng chiến ...

Đó là chị Võ Thị Thanh - Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền Trẻ em (TT&BVQTE) phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà - thành phố  Đà Nẵng

Chị Võ Thị Thanh sinh năm 1969 tại xã Quế phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt. Lên 4 tuổi, ba của chị hy sinh trong một cuộc chống càn khủng bố của Mỹ. Cuộc sống của gia đình chị lúc bấy giờ gặp muôn vàn khó khăn, cơm bữa đói bữa no; đến năm giải phóng, chị mới bắt đầu được đi học. Học đến lớp 9, do hoàn cảnh gia đình chị phải nghỉ học để phụ giúp gia đình.

 

Năm 1988, chị lấy chồng và ra thành phố Đà Nẵng sinh sống, lập nghiệp. Mặc dầu gia đình chồng cũng gặp nhiều khó khăn, chồng thường xuyên đi làm ăn xa, một mình chị phải đảm đang mọi công việc trong gia đình, vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm lo cho mẹ chồng ốm yếu, mọi sinh hoạt đều phải có người nâng đỡ; nhưng chị vẫn tích cực nhận lời tham gia công tác địa phương. Chứng kiến cảnh nghèo đói của bao gia đình, do bệnh tật tai nạn rủi ro, hay thương tật và di chứng của chất đọc hóa học bởi chiến tranh…, những hoàn cảnh đó đã tác động, thôi thúc chị phải làm cách gì cho có hiệu quả, để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, nhất là hoàn cảnh có trẻ em đang ở độ tuổi ăn học.

 

20 năm gắn bó với công tác từ thiện, trên cương vị Phó Chủ tịch rồi đến Chủ tịch Hội Từ thiện phường, chị hiểu rằng muốn làm được việc thiện, mình phải có cái tâm, biết chia sẻ, phải chịu khó tìm hiểu từng hoàn cảnh, trên cơ sở đó đến các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để trình bày hoàn cảnh từng đối tượng, rồi dẫn họ đến từng trường hợp, để họ chứng kiến tận mắt và giúp đỡ trực tiếp. Tiêu biểu như một gia đình có 2 con nhỏ, chồng bị tai nạn chết, bản thân người vợ bị bệnh tim, được bác sỹ yêu cầu phải mổ gấp mới sống được, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ qua đời, để lại 2 đứa con nhỏ không biết nương tựa vào đâu. Thấu hiểu hoàn cảnh hết sức khó khăn, ngặt nghèo ấy, chị Võ Thị Thanh đã mời các mạnh thường quân đến để chứng kiến, chia sẻ với trường hợp này; và chị vận động được 175 triệu đồng, gửi hết cho gia đình để đưa người vợ, người mẹ đáng thương kia vào Thành phố Hồ Chí Minh để mổ tim. Cơn nguy kịch đã qua, người mẹ đã khỏe mạnh, cuộc sống gia đình ổn định, có điều kiện nuôi 2 con ăn học. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp khác tương tự cũng đã vượt qua được khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, cũng nhờ chị tận tụy tìm hiểu hoàn cảnh, vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ.

 

 

Trong 3 đợt dịch Covid- 19 diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chị tích cực vận động hội viên ở các chi hội góp sức cùng địa phương tham gia giữ chốt, ngăn chặn dịch bênh; một mặt động viên hội viên trong phường đóng góp tiền mua sắm, cung cấp nhu yếu phẩm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, không đi làm được, một mặt, bản thân chị cùng một số chi em hội viên tự nguyện nấu cơm, thức ăn, nước uống đến trực tiếp động viên y, bác sỹ ngày đêm trực xét nghiệm, chăm sóc bệnh nhân.

 

Hỗ trợ các suất ăn cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid- 19

 

Ngoài công tác Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, chị còn đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ khác nhau, như  Ủy viên Thường vụ Hội LHPN phường, Tổ trưởng tổ vay vốn xóa đói giảm nghèo của địa phương, mặc dầu bận nhiều công việc, nhưng tất cả nhiệm vụ mà chị đảm nhận đều thực hiện đảm bảo nguyên tắc, yêu cầu đề ra.

 

Với những đóng góp, cống hiến của mình, đặc biệt là với hơn 20 năm gắn bó, tâm huyết với công tác từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời, hoàn cảnh khốn khó, chị Võ Thị Thanh luôn được lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Hội cấp trên ghi nhận, đánh giá cao; đến người dân ai cũng tấm tắc ca ngợi và yêu mến chị. Hơn 20 năm tham gia công tác Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, kiêm nhiệm thêm nhiều công việc xã hội, chị Võ Thị Thanh đã  được tặng thưởng 3 Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và nhiều Giấy khen của của các cấp.

 

 

Đặc biệt trong Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Quận ủy Sơn Trà tổ chức, chị Võ Thị Thanh vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng quận tặng Giấy khen và biểu dương trước Hội nghị ./.

 

Chị Thanh chụp hình lưu niệm với Quận ủy khi được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW

Phan Huy Thông - Chủ tịch Hội TT&BVQTE quận Sơn Trà

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,689 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 264 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,809 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,600 Đang trực tuyến: 36