Ý chí và tinh thần đoàn kết Sơn Trà!
A+ | A | A-
Ngày đăng: 31/12/2021
Vậy là cuối cùng, năm 2021 - một năm đầy cam go thử thách do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó riêng Sơn Trà chúng ta có hai lần là trở thành điểm “nóng” với hàng trăm ca nhiễm Covid-19 cũng đang đi qua những ngày cuối. Trong gian lao ...

Vậy là cuối cùng, năm 2021 - một năm đầy cam go thử thách do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó riêng Sơn Trà chúng ta có hai lần là trở thành điểm “nóng” với hàng trăm ca nhiễm Covid-19 cũng đang đi qua những ngày cuối. Trong gian lao thử thách, khó khăn muôn bề ấy, dân và quân Sơn Trà đã nỗ lực, chung sức chung lòng, cộng đồng trách nhiệm cùng hệ thống chính trị quận nhà từng bước khống chế được dịch bệnh, tập trung khôi phục kinh tế, ổn định xã hội, giữ vững QP-AN; thậm chí ở một số lĩnh vực, nhiệm vụ còn đạt được kết quả vượt trội. Kết quả đó, trước hết và trên hết bắt nguồn từ ý chí và tinh thần đoàn kết Sơn Trà.

 

Theo ghi nhận của Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, phụ trách Đảng bộ quận Sơn Trà - Đoàn Ngọc Hùng Anh, những kết quả nổi bật mà quận Sơn Trà đạt được, trước hết trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đó là: “Cùng với việc chỉ đạo triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 của Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của quận, thì Sơn Trà cũng đã lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai tốt việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết 119 của Quốc hội; có sự chuẩn bị đầy đủ các nội dung cho cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy về tình hình triển khai các Kết luận, chủ trương của Thành ủy và sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 89 năm 2017 của BTV Thành ủy về xây dựng, phát triển quận Sơn Trà trở thành đô thị hiện đại, trọng điểm về du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố…”

 

Trên lĩnh vực kinh tế, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà phân tích: “Năm 2021, quận Sơn Trà chúng ta chịu tác động mạnh và nhiều chiều của dịch Covid -19. Tuy nhiên, nhờ sự quyết liệt thực hiện các kiểm soát dịch bệnh và giãn cách xã hội đúng thời điểm nên cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy vậy, cũng chính sự tác động của đợt dịch này thì hầu hết các ngành, sản xuất, dịch vụ của quận đều đã giảm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, kế hoach, chỉ tiêu KT-XH của năm 2021. Chúng ta mới chỉ thực hiện đạt 5/10, chỉ tiêu, nhiệm vụ, đạt 50% kế hoạch đề ra. 5 chỉ tiêu không đạt đó đều là những chỉ tiêu chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh Covid -19”.

 

Điểm sáng trong bức tranh KT-XH mà quận nhà đạt được trong năm 2021 đó chính là hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm thành phố giao và hiệu quả của nhiệm vụ này sẽ đam lại nét tươi mới cho quận nhà trong tương lai gần.

 

Theo đó, quận đã hoàn thành việc tháo dỡ xong 43 chòi, lều tạm; 521 bè nuôi cá; 296 bè tre nuôi hàu, vẹm, bợp bợp và 19,6 ha nuôi nghêu ở khu vực vịnh Mân Quang, trả lại nguyên trạng mặt nước cho khu vực này. Cùng với việc tháo dỡ, quận đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề, vay vốn ưu đãi, giới thiệu việc làm khác… Việc làm này không những được lãnh đạo, các ngành, các cấp ở thành phố đánh giá cao mà còn nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân.

 

Ảnh lồng bè trước và sau khi tháo gỡ (chú thích như hình)

 

Quận cũng đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện các bước đảm bảo quy định về thời gian về Lập quy hoạch “Thực trạng và định hướng tổ chức không gian phát triển KT-XH của thành phố trên địa bàn quận Sơn Trà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

 

Trưng bày quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng tại Trung tâm hành chính quận

 

Quận cũng đã đầu tư được 5 công viên vườn dạo trên địa bàn theo hình thức xã hội hóa, vượt 25% so với chỉ tiêu thành phố giao. Liên quan đến công tác này, quận cũng đã triển khai các thủ tục thực hiện Dự án Công viên viên Chuyên đề tại khu vực Đài Phát sóng An Hải. Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà, đây là một trong những điểm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Quận ủy, của Ban Chấp hành Đảng bộ quận.

 

Chủ tịch UBND Quận Hoàng Sơn Trà ký kết cùng với đối tác tham gia xã hội hóa cây xanh tại Công viên phường Nại Hiên Đông 

 

Công tác an sinh xã hội quận cũng được đặc biệt chú trọng, đời sống các tầng lớp nhân dân được quan tâm, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Một trong những điểm rất đáng được ghi nhận đó là quận tập trung huy động nguồn lực thực hiện sửa chữa 64 nhà (trong đó có 18 nhà xây mới, 46 nhà sửa chữa) cho người có công với cách mạng, đạt 106,45% kế hoạch.  Ngoài ra, các nội dung liên quan đến Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện văn hóa, văn minh đô thị được triển khai thực hiện quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực về cảnh quan, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị phục vụ nhu cầu của nhân dân và tạo môi trường thân thiện.

 

Bà Huỳnh Thị Xàng (NCCCM) cùng cán bộ phụ trách LĐ-TBXH phường An Hải Đôgn bên trong căn nhà vừa được hỗ trợ xây dựng mới

 

Cũng xuất phát từ ý chí và sự đoàn kết thống nhất cao, quận đã thực hiện thành công Tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ quận 1 bên 2 cấp cùng với thành phố đạt kết quả tốt; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2021. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững. Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ từ quận đến phường, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được chú trọng. Công tác tiếp dân, điều tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được duy trì, đi vào nền nếp...

 

Các lực lượng hành quận về điểm tập kết thực hành diễn tập 

 

Trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19, trải qua năm 2020 với đợt cao điểm phòng chống dịch vào tháng 7 và dịp cuối năm, quận Sơn Trà đã tự rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý báu để ứng phó. Tuy nhiên, dịch Covid -19 với những biến thể khác nhau, độ nguy hiểm và sự tác động của nó cũng tăng lên theo cấp số nhân đã làm cho không chỉ nước ta mà cả thế giới tiếp tục chao đảo trong năm 2021. Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà nhấn mạnh: “Trong năm 2021, quận ghi nhận ca mắc Covid -19 đầu tiên vào ngày 03/5. Và tính đến ngày 19/12, quận ghi nhận 2.156 ca dương tính. Kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy, trong công tác điều hành, lãnh đạo, Quận ủy, UBND quận đã áp dụng đúng, kịp thời, nhanh chóng và kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, phù hợp với từng thời điểm diễn tiến của dịch bệnh. Quận luôn làm chủ tình hình, tình huống xảy ra; bình tĩnh trên cơ sở căn cứ vào diễn biến của dịch để nhận định, đánh giá và quyết định áp dụng biện pháp phù hợp, kịp thời”.

 

BCĐ PC dịch Covid quận họp bàn phương án chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố 

 

Nếu như năm 2020, quận Sơn Trà chỉ có 01 điểm “nóng” tại Khu Công nghiệp An Đồn, thì năm 2021, trên địa bàn quận liên tiếp xuất hiện những điểm “nóng” mà nguy cơ tác động của nó rộng khắp trên địa bàn thành phố, đó chuỗi ca bệnh liên quan đến Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, các chợ truyền thống và khu công nghiệp. Chính trong lúc này, sự đoàn kết đồng thuận và quyết tâm được phát huy cao độ trong toàn hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, cùng với sự năng động, nhiệt huyết của các lực lượng chức năng liên quan đã giúp lãnh đạo quận đưa ra các chủ trương, quyết sách kịp thời. Theo đó, quận thống nhất chủ trương và tiến hành thiết lập vùng cách ly y tế diện rộng đối với 5/7 phường; triển khai thần tốc truy vết, cách ly F1, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát chặt địa bàn theo từng khu dân cư. Quận luôn đi trước một bước trong chuẩn bị các cơ sở cách ly, qua đó, chỉ trong vòng 1 buổi đã lập ngay 1 khu cách ly. Bên cạnh đó, quận luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong chấp hành biện pháp phòng, chống dịch. Sơn Trà cũng là một trong những địa phương có độ phủ tiêm vắc xin phòng Covid -19 cao và nhanh nhất thành phố. Tính đến ngày 30-12, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 99,81%; hoàn thành tiêm mũi 2 đạt 98,75%.

 

Xe lưu động và nhân viên Y tế đến tiêm Vắc cin phòng Covid -19 tại nhà cho người già yếu, có bệnh nền ơ phường AHB

 

Song song với đó, việc quan tâm tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ Trung ương, thành phố đến quận một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác cũng là một trong những giải pháp quan trọng vừa giúp “an dân” vừa tạo được niềm tin và động lực để người dân đồng sưc, đồng lòng cùng với Đảng, chính quyền và các lực lượng chức năng tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến an sinh, xã hội của người dân. Thực hiện KH 135/KH-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid -19, chỉ trong thời gian 02 ngày, 7/7 phường hoàn thành việc chi tổng số tiền 6 tỷ 432 triệu đồng hỗ trợ cho 12.349 lượt người (thuộc nhóm người có công cách mạng bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo); có 5.914 lao động được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 5 tỷ 960 triệu đồng; 413 trường hợp (trong  đó có 322 trẻ em)  đang điều trị Covid -19, cách l y tế được nhận hỗ trợ với số tiền 410 triệu 720 ngàn đồng; 2.150 hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 6 tỷ 431 triệu đồng… Quận cũng đã trao tặng 21. 246 suất quà gồm hàng hóa thiết yếu hoặc tiền mặt cho các hộ với mức 500 ngàn đồng/suất theo chủ trương của thành phố cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có đối tượng BTXH, hộ thuê trọ, hộ khó khăn…

 

Khép lại năm cũ 2021 với những khó khăn, thử thách khốc liệt, nhưng cũng rất đỗi tự hào về những thành quả mà chúng ta đạt được bằng sức mạnh nội tại của mình. Để rồi nguồn sức mạnh nội tại có xuất phát điểm từ ý chí, quyết tâm của mỗi một cán bộ, đảng viên, mỗi một người dân Sơn Trà đó sẽ tiếp tục được tỏa sáng và là tiền đề vững chắc cho quận nhà tập trung hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ trong năm mới 2022 - “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Sức mạnh đoàn kết ngay từ trong ý chí đến hành động chắc chắn sẽ tiếp tục đem lại những thành tựu mới khi quận nhà bước vào tuổi 25 tràn căng nhựa sống!

 

Tạm biệt năm cũ 2021 và chào năm mới 2022 với những thắng lợi mới!

Kim Dung

 

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,708 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 283 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,828 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,619 Đang trực tuyến: 37