NGƯỜI LÍNH CỦA THỜI BÌNH
A+ | A | A-
Ngày đăng: 06/04/2022
Tôi viết về anh như một sự ngưỡng mộ và lòng tri ân cao cả. Mặc dù vẫn biết giấy bút không thể nói hết tấm lòng và lương tâm cao đẹp, cũng như sự yêu thương mến mộ của tôi cũng như của mọi người trong địa phương dành cho anh. Đó là anh Nguyễn Văn Đầy...

Tôi viết về anh như một sự ngưỡng mộ và lòng tri ân cao cả. Mặc dù vẫn biết giấy bút không thể nói hết tấm lòng và lương tâm cao đẹp, cũng như sự yêu thương mến mộ của tôi cũng như của mọi người trong địa phương dành cho anh. Đó là anh Nguyễn Văn Đầy, Tổ trưởng Tổ dân phố 22, Chi hội trưởng Hội Nông dân Mỹ An 2 phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Anh sinh ra ở miền ven biển Điện Dương, Quảng Nam, nơi quanh năm sóng vỗ với những rừng dương liễu khô khan, và cái nắng như nung người của mùa hè cồn cát Hà My đã gắn liền tuổi thơ anh với những ngày dài cực khổ, tôi luyện cho bản lĩnh công việc cũng như tình yêu thương con người của anh sau này. Những năm đầu đất nước hoàn toàn giải phóng, anh tham gia công tác Đoàn tại địa phương, và đến tháng 5/1978, xếp bút nghiên với bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, anh đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đến tháng 9/1982, anh xuất ngũ về lại địa phương, xây dựng gia đình và bươn chải với mọi mưu toan đời thường để lo cho cuộc sống gia đình.

Khi thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và phát triển mạnh về du lịch, anh tham gia đội cứu hộ cứu nạn tại các bãi biển và khu du lịch Đà Nẵng với nhiệm vụ Đội trưởng đội cứu hộ bãi biển Mỹ Khê - Sơn Trà. Gần hai mươi năm làm công tác cứu hộ biển, đi sớm về trễ với những ngày hè nắng gay gắt cháy đen da và những ngày đông lạnh tái tê, anh đã cùng với đồng đội vật lộn với từng cơn sóng dữ, từng vùng nước xoáy để cứu những người không may bị nước cuốn và nhấn chìm, mang lại niềm vui và sự sống cho người khác, anh đã được những người dân tại địa phương đặt cho cái tên “Người con của biển cả”.

Anh Nguyễn Văn Đầy (ngồi giữa) và các thành viên đội cứu hộ Bãi biển Mỹ Khê Sơn Trà

Với bản chất người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời nói bất hủ của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng:“Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng, khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời”, vừa công tác tại Khu du lịch Bán đảo Sơn Trà vừa tham gia công tác tại địa phương với nhiều công việc khác nhau, như Tổ trưởng Tổ dân phố, Chi hội trưởng Nông Dân, Chi hội trưởng Cựu chiến binh, Khối trưởng Trưởng ban Bảo vệ Dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Ban Khánh tiết xóm…, công việc nào anh cũng hoàn thành xuất sắc, được lãnh đạo tin yêu, bà con nhân dân quý mến. Đến năm 1999, anh đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Anh thường xuyên làm công tác thiện nguyện trong và ngoài địa phương. Từ năm 2017 đến nay, hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, anh cùng gia đình phát gạo và nhu yếu phẩm cho 30 - 50 hội viên nông dân nghèo, khó khăn, trị giá mỗi xuất 300.000đ/xuất; từ năm 2018 đến tháng 2/2020 làm từ thiện vào mỗi buổi sáng, từ thứ 2 đến thứ sáu trong tuần hàng trăm xuất quà, mỗi xuất gồm: 01 ổ bánh mì, 01 trái chuối và 01 chai nước suối. Trước tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến bà con nhân dân trên địa bàn phường, anh cùng gia đình tặng 10 thùng khẩu trang; tặng 50 suất quà, mỗi suất quà 300.000đ gồm gạo và nhu yếu phẩm cho các gia đình hội viên nghèo, khó khăn trong dịch; bản thân anh hỗ trợ cho Hội Nông dân phường 14 suất quà với tổng kinh phí 4.000.000 đồng cho hộ hội viên khó khăn tại địa phương. Ngoài ra, anh đã vận động các nhà hảo tâm, anh chị em và con cháu trong gia đình hỗ trợ cho người dân và 02 Chùa trên địa bàn phường trong các đợt dịch bệnh gồm các nhu yếu phẩm như rau, củ quả, gạo, nếp, dầu ăn, nước tương, mắm, bánh mì ổ, bún tươi…, với tổng kinh phí là 58.400.000đ.

 

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19

Nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, anh đã hỗ trợ cho địa phương 07 tạ gạo phát cho các hộ nghèo, ủng hộ đồng bào tại Tây Giang 20 cái chăn ấm. Ngoài vận động ủng hộ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, anh rất tích cực cùng với Tổ Covid cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động, kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 tại khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn Đầy hỗ trợ gạo nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

Với bản chất của người lính Cụ Hồ kiên cường, bất khuất nhưng cũng bình dị hiền lành, với tinh thần gương mẫu của người đảng viên, anh thường xuyên thăm hỏi, động viên những hộ gia đình chính sách, hộ người cao tuổi, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, những việc ma chay, hiếu hỷ anh đều tham gia giúp đỡ nhiệt tình. Anh cũng là người nêu cao tinh thần đoàn kết trong khu dân cư, là niềm cảm hứng của các anh em cùng tham gia công tác tại địa phương để hoàn thành nhiệm vụ chung. Chính vì vậy, anh đã được Đảng ủy, UBND, Hội Nông dân phường Phước Mỹ tặng nhiều Giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ; được Thành uỷ Đà Nẵng tặng Bằng khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 05 năm liền. Nhưng vinh dự cao quí nhất chính là sự yêu thương, mến mộ, tôn trọng của bà con nhân dân dành cho anh.

Với tôi không giấy mực nào để viết hết và đủ những việc làm tốt đẹp của con người anh, và tôi vẫn tin anh sẽ tiếp làm được nhiều việc tốt đẹp, ý nghĩa hơn nữa, sẽ cho cuộc sống những bông hoa tuyệt vời mang tên hai chữ “tận tâm”. Trước khi kết thúc bài viết về anh, cho tôi được thêm lần nữa ngưỡng mộ về việc làm của anh với ý nghĩa nhân văn “Dẫu xây 9 bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”.

Kiều Đình Dũng - Phước Mỹ

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,712 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 287 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,832 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,623 Đang trực tuyến: 41