RẠNG RỠ ĐÓA HOA ĐỜI
A+ | A | A-
Ngày đăng: 19/04/2022
Tôi cũng mong có dịp để viết về chị, người phụ nữ mà tôi luôn ngưỡng mộ từ nhân cách sống đến sự chịu thương, chịu khó trong công việc, cũng như sự đảm đang nuôi dạy con cái trong gia đình. Và càng ngưỡng mộ hơn khi chị là “cây Phong trào” trong mọi ...

Tôi cũng mong có dịp để viết về chị, người phụ nữ mà tôi luôn ngưỡng mộ từ nhân cách sống đến sự chịu thương, chịu khó trong công việc, cũng như sự đảm đang nuôi dạy con cái trong gia đình. Và càng ngưỡng mộ hơn khi chị là “cây Phong trào” trong mọi lĩnh vực của địa phương. Chị là Phan Thị Chung - Chi hội phó chi hội Nông dân Phước Trường 2, phường Phước Mỹ.

Chị Phan Thị Chung và con trai của mình

Chị Phan Thị Chung sinh ra và lớn lên ở vùng đất cát làng Phước Trường, nơi mà trước khi chưa quy hoạch chỉnh trang đô thị, là vùng cồn khô cỏ cháy của quận Sơn Trà. Tôi biết chị khi chị còn làm công việc thuần nông, còn tôi là cán bộ ủy nhiệm thu thuế nhà đất của UBND phường Phước Mỹ. Mỗi lần xuống địa bàn thu thuế, ấn tượng nhất của tôi là thấy chị với đôi gàu xoa trên vai và đôi ủng dưới chân, chạy thoăn thoắt múc nước dưới ao lên để tưới cho mấy chục rò rau laghim và bông cúc, bông vạn thọ. Dáng người cao ráo, mảnh khảnh, thắt đáy lưng ong trông có vẻ yếu đuối, nhưng mỗi ngày chị tưới gần 200 đôi nước. Với phương châm làm rau sạch để giữ gìn sức khỏe cho bà con nhân dân, chị đã sử dụng nguồn phân, nguồn nước đã bảo yêu cầu An toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy nguồn rau của chị luôn được người tiêu dùng ưa thích. Chị cũng đã từng được Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng làm phóng sự và phát sóng trên đài DRT về kinh nghiệm sản xuất rau sạch và hiệu quả thu hoạch. Và chị đã được cán bộ, hội viên Hội Nông dân phường Phước Mỹ mời tham gia Chi hội phó chi hội Nông dân Phước Trường 2.

Chị Phan Thị Chung trong một lần được Đài DRT phỏng vấn

Từ ngày Đà Nẵng trở thành đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương, hầu hết đất nông nghiệp bị thu hồi để chỉnh trang đô thị, chị đã từng bước chuyển đổi ngành nghề sang làm tạp vụ ở các nhà hàng, khách sạn. Nhưng với bản chất của người con nhà nông chịu thương chịu khó, muốn thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình, chị Chung đã tìm những lô đất trống chưa làm nhà để trồng trọt, canh tác. Vừa đi làm, vừa tham gia công tác xã hội ở điạ phương, nhưng năm nào chị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Chị Phan Thị Chung chăm sóc cho những những luống hoa

Nói về phong trào ở địa phương, nếu không nhắc đến tên chị Nguyễn Thị Chung thì quả là một thiếu sót lớn. Tất cả các phong trào của các hội đoàn thể, từ văn hóa văn nghệ đến thể dục thể thao, chị đều tích cực tham gia đầy đủ và luôn đạt giải thưởng

cao. Vì thế, mọi người yêu mến gọi chị là “cây phong trào” của địa phương. Trong các dịp lễ Tết, chị cùng với các chị em trong chi hội đi vận động để mua nếp và các thực phẩm nấu bánh chưng tặng cho các hộ chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong những đợt đại dịch Covid- 19, chị tham gia Tổ Covid cộng đồng, không quản mưa nắng, sớm tối, cùng với các anh chị em cung cấp hàng cứu trợ một cách kịp thời, đúng đối tượng, đi chợ mua giúp nhu yếu phẩm cần thiết và tận tình trao đến cho các hộ Nhân dân.

Đi chợ giúp dân trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid- 19

Chị cũng là người hưởng ứng nhiệt tình mô hình bảo vệ môi trường “Phân loại rác thải từ nguồn tại các hộ gia đình” do hội Nông phường triển khai, tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên trong chi hội, bà con trong khu dân cư cùng tham gia thực hiện, góp phần đáng kể hạn chế nguồn rác ảnh hưởng đến môi trường sống. Trong nhiều năm qua, từ nguồn quỹ của phân loại rác thải, chị cùng với quân- dân- chính khu vực đã thăm hỏi, tặng quà cho nhiều mảnh đời bất hạnh, các em học sinh nghèo, khó khăn tiếp bước đến trường. Nói về chị, nói về những việc làm tốt đẹp của chị chắc viết bao nhiêu cũng không hết, không đủ!

Phân loại rác thải để gây quỹ chăm sóc những mảnh đời bất hạnh

Trước khi kết thúc bài bài viết về chị, tôi xin được ngưỡng mộ về một mái ấm gia đình về thành tích học tập 02 con của chị. Tuy bận rộn nhiều công việc, vừa tìm kế sinh nhai, vừa lo công tác xã hội, nhưng chị vẫn dành thời gian để chăm sóc, quan tâm đến việc học tập của 02 đứa con. 02 con của chị năm nào cũng là Học sinh Giỏi của Trường THPT Phan Chu Trinh, và hiện nay đều đang sinh viên được nhận học bổng của 02 trường Đại học lớn tại Đà Nẵng. Hơn mười năm tham gia công tác xã hội ở địa phương, với nhiều thành tích tốt đẹp, với nhiều giải thưởng từ các phong trào, chị đã được lãnh đạo các cấp đánh giá cao, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhưng với tôi, điều cao quý nhất, trân trọng nhất mà chị nhận được, đó chính là sự mến mộ, tin tưởng, tình yêu thương gần gũi của bà con nhân dân trong địa khu dân cư.

Gia đình chị Phan Thị Chung tại Hội thi “Khỏe - Để xây dựng gia đình hạnh phúc”.

“Chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài” (Nguyễn Du)! Cho tôi được gởi đến chị Phan Thị Chung lòng mến mộ và lời yêu thương chân thành nhất! Chúc chị luôn hạnh phúc, an yên, rạng rỡ như một đóa hoa đời!

Nguyễn Thị Phương Dung - Hội Nông dân p. Phước Mỹ

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,658 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 233 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,778 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,569 Đang trực tuyến: 34