DẪU NGHÈO – TÌNH CÓ NGHÈO ĐÂU
A+ | A | A-
Ngày đăng: 19/04/2022
Ta tìm ra nhiều người đáng ngợi ca!” Cuộc sống xung quanh chúng ta, nếu tìm hiểu, để mắt, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều tấm gương sáng ngời mà ta cần noi gương, học tập. Có những người có tấm lòng cao cả, quên h...

“Trong cuộc sống muôn hình muôn dáng

Ta tìm ra nhiều người đáng ngợi ca!”

Cuộc sống xung quanh chúng ta, nếu tìm hiểu, để mắt, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều tấm gương sáng ngời mà ta cần noi gương, học tập. Có những người có tấm lòng cao cả, quên hết những cực nhọc của bản thân mình để giúp người khó khăn. Trong những tấm gương sáng chói ấy, tôi rất cảm động một người tốt việc tốt đã làm tôi nghĩ đến rất nhiều: Đó là dì Nguyễn Thị Quế (Sáu Quế).

Dì Sáu Quế với công việc mưu sinh

Vào một buổi trưa hè nóng nực, tôi ngồi bán cafe thì thấy một người tuổi đã khá cao, một tay cầm một cọc vé số để bán, một tay cầm tờ giấy cactong với bước đi vội vã. Quấy rầy một chút, tôi gọi “Dì ơi!” và hỏi: “Bán vé số mà sao dì đi vội vậy?” Dì ấy quay lại, nở nụ cười rất tươi và trả lời: “Dì vội về nấu cơm cho một bà cụ bị liệt nằm ở nhà”. Tôi hỏi: “Tại sao bị liệt vậy dì?” Sắc mặt dì ấy đổi màu, hơi buồn và trả lời: “Chuyện dài lắm con ơi”! Tôi cũng không nỡ làm mất thời gian vàng của dì ấy. Tôi cười và nói: “Thôi dì để cọc vé số lại đây con bán giúp cho, dì về lo cho bà ấy đi. Chiều dì ghé quán con lấy tiền”. Hành động này là tôi muốn tiếp cận tìm hiểu về dì ấy.

Đến chiều, dì ấy ghé vào ngồi nói chuyện mông lung một chút, tôi hỏi: “Nhà dì ở đâu, con cái đông không?” Dì ấy trả lời: “Quê dì ở Đại Thạnh - Đại Lộc, Quảng Nam, có 09 người con, nhưng vào năm 2000, sau khi chồng mất, dì suy sụp tinh thần và sức khoẻ yếu đi không thể làm việc nặng được, con thì đông nhưng đứa nào cũng khó khăn, vất vả. Vì không muốn làm gánh nặng cho con cháu nên dì quyết định ra thành phố Đà Nẵng để kiếm công việc phù hợp với sức khoẻ của mình. Dì đã đến đại lý vé số kiến thiết để lấy về bán dạo và hiện đang ở trọ tại số nhà 231/20 Nguyễn Công Trứ”.

Hỏi thăm đôi chuyện thì dì vội vã đứng lên để đi mời khách mua vé số, tôi chỉ ngỏ ý muốn ghé đến nhà thăm dì. Nghe vậy dì vui lắm, liền nói: “Sao lại không được hả con. Có người đến chơi quí lắm, dì cũng mong được vậy”. Và vào một buổi chiều, tôi đã tìm đến địa chỉ dì đưa, với căn phòng chỉ để được một chiếc giường nhỏ và thấy dì đang chăm sóc cho một bà cụ bị liệt. Hỏi thăm thì được biết đó là bà Sáu Anh. Bà Anh quê ở Quế Lộc - Nông Sơn, Quảng Nam. Năm 1968, nhà bà Sáu Anh bị lũ lụt cuốn trôi nhà cửa, chồng con đều bị chết hết. Còn một mình nên bà ra Đà Nẵng để sinh sống, nhưng với hai bàn tay trắng không có tiền để thuê nhà trọ hay để làm ăn buôn bán. May mắn, bà đã gặp được bà Tám gần chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà) cho ở nhờ trong nhà, muốn đi bán vé số để mưu sinh qua ngày nhưng lại không có tiền để đặt cọc cho nhà đại lý. Thấy hoàn cảnh mình đã khó khăn nhưng lại có người khó hơn mình, với tấm lòng thương người, dì Sáu Quế đã đưa cho bà Anh 100 tờ vé số rồi nói: “Bà cầm vé này đi bán rồi kiếm tiền hoa hồng mà ăn, còn chiều tối về đưa lại tiền gốc cho tôi”. Bà Anh cầm xấp vé số khóc vì cảm động. Thời gian ngày qua ngày cứ trôi qua như vây. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng chồng chất khó khăn, khi một ngày nọ, người con trai của bà

Tám từ Mỹ trở về, thấy bà Anh ở trong nhà liền đuổi ra khỏi nhà và nói, nếu bà Tám không đồng ý thì anh ta sẽ không gởi tiền về chu cấp cho gia đình. Một lần nữa bà Anh lại sống cảnh màn trời chiếu đất, hàng ngày thì nhận vé số từ dì Sáu Quế đi bán dạo, tối đến thì ngủ tạm trên các sạp tại chợ An Hải Đông.

Với tấm lòng thương người, dì Sáu Quế một lần nữa lại ra tay giúp đỡ, đưa bà Anh về ở chung phòng trọ của mình. Đôi bạn già sống nương tựa bên nhau. Cuộc sống tưởng đã bình yên đối với 02 bà, nhưng cái nghèo khổ, đau thương vẫn bu bám mãi. Khi bà Anh ở chung được 3 tháng thì vào ngày 10/6/2015, trong khi dì Sáu về quê để dự đám cưới của cháu thì nhận được hung tin bà Anh bị tai nạn, cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng. Bà Sáu Quế vội vàng chạy ra bệnh viện để chăm sóc bà Anh bị gãy 02 chân nằm bó bột tại chỗ, sau 03 tháng kiểm tra thì chân của bà Anh đã bị liệt.

Tận tình chăm sóc người bạn già bị liệt

Thời gian trôi qua thật mau, mới đó mà đã được 7 năm. Khoảng thời gian khá dài và vất vả đối với một bà lão hàng ngày vừa bán vé số dạo, vừa nhặt ve chai để nuôi sống bản thân và một bà lão bị bại liệt. Thật cảm động khi nhìn thấy cảnh dì Sáu Quế đã lớn tuổi như vậy nhưng phải chăm sóc cho bà Anh bị liệt nằm một chỗ, con cháu trong nhà chưa chắc đã làm được như vậy.

Tôi đã hỏi dì Sáu: “Có khi nào dì thấy vất vả quá mà có ý định dọn ra ở riêng không?”. Dì Sáu cười tươi trả lời: “Vất vả thật đó nhưng cũng quen rồi, đi bán về thấy có bà Anh trong nhà cũng vui. Tối đến có chị em bạn già nói chuyện với nhau quên hết cái mệt. Bản thân dì thì sao cũng được, buôn bán đủ sống qua ngày, nhưng còn bà Anh đã bị liệt mà không có người thân chăm sóc, Dì mà bỏ đi thì bà Anh sống với ai, ai lo cho. Nghĩ vậy dì thương bà ấy lắm”.

Nghe qua câu chuyện của hai dì, tôi vô cùng cảm động và cũng thật khâm phục. Tục ngữ có câu “Lá lành đùm lá rách”, lâu nay chúng ta chỉ thấy những người giàu, khá giả làm từ thiện bằng những món quà cho người nghèo, khó khăn; thật khó thấy một tình người bao la như dì Sáu. Dì không có vật chất như bao người, nhưng dì có tình yêu thương con người vô bờ bến mà ít ai có được. Dì Sáu Quế chính là tấm gương sáng “Người tốt việc tốt” mà chúng ta cần noi theo và học tập, để cuộc đời này càng lan tỏa thêm nhiều tình yêu thương.

Qua câu chuyện của dì Sáu Quế, chúng ta luôn tự hào về truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Người Việt Nam chúng ta vẫn đầy tình yêu thương, sống vì mọi người. Đó cũng là thể hiện tinh thần luôn học tập và noi theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Họ và tên: Lê Thị Mỹ Công

Chức vụ: Chi hội Nông dân Mỹ An 3

Đơn vị: Hội Nông dân phường Phước Mỹ

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,750 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 325 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,870 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,661 Đang trực tuyến: 31