Lễ giỗ Bà Thân Hạ Xứ
A+ | A | A-
Ngày đăng: 11/07/2022

Vào hai ngày 09 và 10 tháng 7 năm 2022 (nhằm ngày 11, 12/6 âm lịch) Ban khánh tiết An Đồn, phường An Hải Bắc tổ chức Lễ giỗ Bà Thân Hạ Xứ, nhằm tưởng nhớ công ơn người có công đầu tiên trong việc khai phá vùng đất xứ Hà Thân và lập ra làng An Hải. Lãnh đạo quận Sơn Trà do ông Trần Thắng Lợi - Bí thư quận uỷ làm Trưởng đoàn, cùng với lãnh đạo địa phương đã về dự Lễ giỗ.

Lãnh đạo quận Sơn Trà dâng hương tưởng niệm

Ngoài việc chăm lo an ninh trật tự và đời sống của nhân dân địa phương do Bà quản lý, Bà Thân ngày ngày “cơm nhà trầu đảy”, “thắt lưng buộc bụng”, làm theo kiểu "ăn cơm nhà, vác tù và đi làm hàng tổng", luôn mang bên mình cái túi đảy, đựng đầy trầu cau (món ăn rất ưa thích của dân tộc Chăm), vai vắt khăn hay quấn khăn trên đầu, lặn lội đi khắp vùng đất cồn hoang trơ trụi nóng bỏng. Đi tới đâu, tuỳ theo địa thế, Bà Thân trồng cây tràm hay cây thông (tức cây dương liễu), là những loại cây chịu khô hạn và nắng gió với mục đích trồng cây gây rừng, phủ kín đất hoang nhàn bạch sa, không để đất này biến thành sa mạc, hoang mạc. Chẳng bao lâu sau, cả vùng đất hoang đều được phủ màu xanh của những rừng tràm và rừng thông.

Ý thức trách nhiệm và việc làm của Bà Thân cách nay trên 530 năm đến nay vẫn còn mới mẻ như ngày nào. Tràm và thông là hai loại cây đem lại nguồn lợi kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân vùng này. Vỏ cây tràm và vỏ cây thông ngâm với nước, sẽ ra màu đỏ sẩm, làm thuốc để nhuộm áo quần cùng ngư lưới cụ đánh bắt cá có màu chàm; nếu nhuộm nhiều lần sẽ cho màu đen. Màu chàm và màu đen là những màu rất thông dụng đối với nhân dân lao động. Vỏ tràm và vỏ thông không chỉ cung cấp trong vùng mà còn đem bán các nơi khác. Thân cây tràm và thân cây thông thì làm củi đun rất đượm lửa. Xem thế, công sức của Bà Thân đã bỏ ra để lo cho đời sống nhân dân trong vùng thật không nhỏ và những công ích cùng nguồn lợi của cây tràm, cây thông đã đem lại thiết thực kinh tế cho nhân dân. Bà Thân từng bảo rằng, đất nào có rừng tràm, rừng thông là đất của ta.

Những rừng tràm và rừng thông do Bà Thân ươm trồng vẫn còn tồn tại dấu vết cho đến trước Cách mạng tháng 8/1945. Tuyến đường Ngô Quyền ngày nay, xưa là con đường mòn gọi là hương lộ, chạy ngang qua những cánh rừng thông, nên thời bấy giờ mang tên là đường cây thông.

Hằng năm, cứ vào ngày 12/6 âm lịch, Nhân dân khu vực An Đồn lại tưởng nhớ công ơn của Bà, tổ chức Lễ giỗ Bà Thân Hạ Xứ; và ngày 25/1 âm lịch lại làm Lễ cầu an cho dân./.

Lễ chánh kỵ

Nhật Tuyền

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 284,216 Hôm qua: 1,118 - Hôm nay: 1,324 Tuần trước: 7,344 - Tuần này: 2,442 Tháng trước: 44,293 - Tháng này: 16,615 Đang trực tuyến: 49