Hội thảo an toàn thông tin “Bảo vệ dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số - Thực trạng và Giải pháp” tại Đà Nẵng
A+ | A | A-
Ngày đăng: 25/07/2022
Sáng ngày 22/7/2022 tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức Hội thảo an toàn thông tin “Bảo vệ dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số - Thực trạng và Giải pháp” nhằm tìm kiếm giải pháp tối ưu trong bảo vệ dữ liệu, góp phần chuyển đổi số trên địa bàn thành phố.

Hội thảo thu hút hơn 80 đại biểu là các chuyên gia về an toàn thông tin của các cơ quan chuyên trách, đại diện các doanh nghiệp, trường Đại học. Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA và ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì hội thảo.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số. Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, ATTT cùng chia sẻ với các cơ quan, tổ chức tại Đà Nẵng về những tiến bộ mới trong bảo vệ dữ liệu, đặc biệt là kinh nghiệm bảo đảm an toàn thông tin cho chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh tại địa phương. Thay mặt Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, ông gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã hỗ trợ, đồng hành trong quá trình này.

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu

Việc xây dựng đô thị thông minh và triển khai chuyển đổi số đã trở thành xu thế khách quan, tất yếu tại Việt Nam và trên thế giới, hướng đến xây dựng một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và bền vững. Trong bối cảnh đó, vấn đề an toàn, an ninh mạng trở nên ngày càng phức tạp, nguy cơ, rủi ro tăng cao do xu thế kết nối số và sự phổ cập của thiết bị, công nghệ số. Riêng tại thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã ghi nhận, phát hiện và ngăn chặn 15.914 lượt tấn công vào các hệ thống thông tin của thành phố, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021. Do đó bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số mà trước nhất phải kể đến làm thể nào để bảo vệ an toàn cho dữ liệu.

Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành thành phố Đà Nẵng đã được ban hành với mục tiêu tổng quát đến năm 2025 Đã Nẵng là một trong 03 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số, về an toàn thông tin và về thương mại điện tử của cả nước; trong đó có các chỉ tiêu liên quan đến dữ liệu số như 100% cơ quan nhà nước tham gia cung cấp dữ liệu mở; thiết lập và công bố 1.000 bộ dữ liệu mở công khai cho tổ chức, cá nhân sử dụng; mỗi người dân có 01 định danh, xác thực điện tử và kho dữ liệu số cá nhân trên hệ thống của thành phố; ít nhất 50% doanh nghiệp sử dụng dữ liệu số, công nghệ số trong sản xuất;.... Đồng thời, nhiệm vụ Phát triển dữ liệu số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng là những nhiệm vụ tạo nền móng cho chuyển đổi số của thành phố. Vì vậy việc bảo vệ an toàn dữ liệu là tối quan trọng, đồng thời cũng đặt ra rất nhiều thử thách trước các mối nguy mất an toàn thông tin đã và đang diễn ra hết sức phức tạp trên không gian mạng.

Trong khuôn khổ của Hội thảo đã có 5 tham luận được trình bày:

1. Ông Khổng Huy Hùng, Phó Chủ tịch VNISA, Tổng giám đốc công ty VNCS trình bày tham luận với chủ đề "Xu hướng An toàn thông tin hậu Covid -19"

2. Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc VNCERT, thuộc Cục An toàn thông tin- Bộ TT&TT với tham luận "An toàn thông tin cho Chuyển đổi số"

3. Ông Thái Thanh Hải, Trưởng Phòng CNTT - Sở TT&TT Đà Nẵng trình bày tham luận Kinh nghiệm triển khai bảo đảm an toàn thông tin tại Đà Nẵng

4. Ong Nguyễn Kim Tuấn, Trưởng khoa Kỹ thuật mạng và Truyền thông, Đại Học Duy Tân với tham luận Phát triển nguồn nhân lực về an toàn thông tin

5. Ông Trần Như Minh, Chuyên gia ATTT thuộc Tập đoàn VNPT trình bày tham luận về Bảo đảm ATTT khu vực miền Trung dưới góc nhìn của doanh nghiệp ATTT

Ông Thái Thanh Hải – Trưởng Phòng CNTT, Sở Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận

Ông Khổng Huy Hùng Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT VN điều hành phần Tạo đàm

Sau các tham luận là phần Tọa đàm giữa các đại biểu tham dự hội thảo với các diễn giả để trao đổi, phân tích đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

(Đặng Thắng - Phòng CNTT)

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 345,454 Hôm qua: 1,737 - Hôm nay: 342 Tuần trước: 10,079 - Tuần này: 7,724 Tháng trước: 44,323 - Tháng này: 47,012 Đang trực tuyến: 33