Sơn Trà: Xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng”
A+ | A | A-
Ngày đăng: 23/08/2022

Ngày 19/8/2022, UBND quận Sơn Trà ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn quận. Thông qua mô hình nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi ngưi dân, ngưi đng đu cơ sở, chủ hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và thực hiện đúng nguyên tc được nêu trong Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung của Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2013.

Theo đó, Mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC sẽ gồm từ từ 05 đến 15 hộ gia đình liên kế nhau trở lên tại các tuyến đường, hẻm (để hỗ trợ, phối hợp trong công tác bảo đảm toàn PCCC, chữa cháy, thoát nạn). Khi xảy ra tình huống cháy, nổ, thành viên của hộ gia đình ấn chuông báo cháy để các hộ gia đình khác trong Tổ liên gia biết có xảy ra sự cố cháy và mang bình chữa cháy, phương tiện phá dỡ thông thường, sử dụng các phương tiện chữa cháy khác tại Tổ liên gia (nếu có) đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản,...

Về Mô hình điểm chữa cháy công cộng, b trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tin để chữa cháy, CNCH; không cản trở lối đi lại của ngưi dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo). Khoảng cách giữa 02 đim đt phương tin là 50m. Phương tiện tối thiểu tại mỗi điểm sẽ được trang bị bình bột chữa cháy và các dụng cụ khác tùy điều kiện thực tế.

Theo kế hoạch, mỗi phường tự nghiên cứu, chọn 01 khu dân cư: Mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa và Mô hình điểm chữa cháy công cộng. Riêng UBND phưng Phước Mỹ là đơn v đầu tiên thực hiện mô hình trong năm 2022 trên địa bàn quận.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây./.

Hồng Thủy