Đường tranh bích họa phường Mân Thái: Điểm đến mới ở làng chài quận Sơn Trà
A+ | A | A-
Ngày đăng: 29/08/2022
Đường tranh bích họa phường Mân Thái: Điểm đến mới ở làng chài quận Sơn Trà

Sáng 29/8, UBND quận Sơn Trà tổ chức khai trương Đường tranh bích họa phường Mân Thái. Lấy cảm hứng từ nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt đời thường cũng như trong lao động của người miền biển he tạo nên những bức tranh đường phố sống động, linh hoạt, dự kiến, đây sẽ trở thành điểm đến quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa vùng biển gắn với xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, tạo nên những điểm đến lý tưởng, thu hút khách du lịch trên địa bàn quận.


Các đại biểu về dự Lễ khai trương Đường tranh bích họa phường Mân Thái

Triển khai ngày 03/3/2022, Đường tranh bích họa được thực hiện tại các kiệt, hẻm liền kề khu vực Lăng Ông, thuộc tổ 12 phường Mân Thái, quận Sơn Trà với chiều dài gần 400m, diện tích hơn 1.200m2 và tổng trị giá 600 triệu đồng.


Tham quan Đường tranh bích họa

Với chủ đề “Câu chuyện làng Chài”, qua 20 bức tranh, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật do các họa sĩ sáng tác đều gắn liền với hình ảnh con người, quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa, chiều dài lịch sử.... Mỗi bức tranh đều truyền tải những nét đẹp về văn hóa, lịch sử đến cho du khách cũng như tất cả những con người yêu mến vùng đất Sơn Trà thân thương, vùng đất Mân Thái đầy nặng nghĩa tình. Khi tác phẩm nghệ thuật trong không gian chung- cộng đồng- sẽ được quan tâm đúng mức sẽ nâng cao chất lượng sống, nâng tầm cảm thụ thị hiếu, thẩm mỹ của người dân, từ đó trở nên phong phú và đa dạng hơn.


Lãnh đạo quận Sơn Trà tặng hoa tri ân nhóm học sĩ, nghệ sĩ thực hiện Đường tranh bích họa

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng, Sơn Trà xác định định hướng phát triển quận trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trọng điểm về du lịch, dịch vụ, tài chính, thương mại và kinh tế biển của thành phố. Để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quận đã triển khai nhiều dự án, nhằm đưa nghệ thuật cộng đồng vào không gian sống, bảo tồn làng biển xưa, trong đó có Đường tranh bích họa phương Mân Thái. Việc triển khai Đường tranh bích họa, cũng là cách để tạo cho bà con nhân dân có thêm việc làm, phát triển kinh tế gia đình, thông qua các dịch vụ phục vụ cho du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm tại đây. Phó Chủ tịch UBND quận Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh: “Tôi mong muốn người dân sống trong khu vực tranh bích họa hãy cùng chung tay với chính quyền để giữ gìn Đường tranh bích họa luôn sạch, đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo nên một điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách”.

Đồng quan điểm trên, ông Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, là người viết dự án này cho biết thêm: những hình ảnh hiện nay được thể hiện ở đường Bích Họa (Phường Mân Thái) chỉ mới là khởi đầu giai đoạn một của dự án. Trong quá trình phát triển, đội ngũ nghiên cứu đã cố gắng hoàn thiện mô hình, hướng tới mục tiêu "làng Bích Họa" hoàn chỉnh với môi trường sạch

đẹp, văn hóa văn minh qua nhiều chủ đề, như chuyện tình Tiên Sa mang đậm chất sử thi, tô lên vẻ đẹp tuyệt vời của Sơn Trà và niềm khát khao hạnh phúc của con người và tình yêu không biên giới giữa con người và thân tiên. Ngoài ra, một chủ đề khác được hướng đến là phong cảnh Sơn Trà, vooc chà vá chân nâu hay các lễ hội Sơn Trà. Bên cạnh đó, Làng sẽ có không gian trưng bày sản phẩm, không gian hàng lưu niệm, không gian ẩm thực. Ông Hồ Đình Nam Kha chia sẻ: "Đây chính là tâm huyết, là món quà chân thành nhất mà chúng tôi muốn dành cho nhân dân phường Mân Thái nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung để phát triển du lịch cộng đồng".

Có mặt tham dự tại ngày buổi, lễ, người dân phường Mân Thái nói chung, khi vực Tổ dân phố 12 nói riêng không dấu được niềm vui. Ông Hoàng Văn Liễn (trú tại tổ 12 phường Mân Thái) chia sẻ: “Tôi rất vui và hạnh phúc, khi khu phố nơi tôi ở được vẽ những bức tranh bích họa tuyệt đẹp, đã thay thế cho những bức tường cũ, làm đẹp không gian sống của người dân nơi đây. Ngoài vẻ đẹp nghệ thuật, những bức tranh cũng đã khắc họa một phần đời sống của người dân, làm sống lại nét văn hóa đặc trưng của làng chài xưa.” Ông Lê Hoàng Minh (khu vực Tân An, tổ 12, phường Mân Thái) cho biết, người dân nơi đây sẵn sàng cùng chung tay với chính quyền để giữ gìn Đường tranh bích họa luôn sạch, đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo nên một điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách.


Bí thư Quận ủy Sơn Trà Trần Thắng Lợi trao đổi với người dân thụ hưởng vùng dự án

Giai đoạn 1 dự án “Đường tranh bích họa phường Mân Thái: Câu chuyện làng chào” được hoàn thành đưa vào khai thác sẽ tạo thêm cơ hội để quận Sơn Trà ghi lại, giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch bền vững, hài hòa; đặc biệt là có sự tham gia của cộng đồng, đặc điểm mới lạ, thông qua yếu tố nghệ thuật để thu hút du khách gần xa mỗi khi đến Đà Nẵng./.

Kim Dung – Quang Học 

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 155,446 Hôm qua: 859 - Hôm nay: 632 Tuần trước: 7,462 - Tuần này: 5,461 Tháng trước: 29,797 - Tháng này: 12,447 Đang trực tuyến: 21