Sơn Trà: Khuyến cáo sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình
A+ | A | A-
Ngày đăng: 31/08/2022
Sơn Trà: Khuyến cáo sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình
Ngày 31 tháng 8 năm 2022, UBND quận Sơn Trà ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác truyên truyền, khuyến cáo việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình.

Theo đó, UBND quận đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quận tăng cường thực hiện tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình, trong đó lưu ý một số khuyến cáo sau:

Thứ nhất, Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín.

Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như khí cacbon monoxit (CO) và khí cacbonic (CO2), đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở. Do vậy, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà đóng kín cửa và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

Thứ hai, Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý vận hành an toàn khi trời nồm, ẩm ướt.

Do nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

Thứ ba, Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường.

Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, Chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện.

Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như: xăng, dầu…. nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

Thứ năm, Nên mua máy phát điện chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình thì cần tìm hiểu những loại máy phát điện của những nhà sản xuất có tiếng trên thị trường. Lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng./.

Nội dung chi tiết văn bản xem tại đây./.

Hồng Thủy
 

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 155,581 Hôm qua: 859 - Hôm nay: 767 Tuần trước: 7,462 - Tuần này: 5,596 Tháng trước: 29,797 - Tháng này: 12,582 Đang trực tuyến: 33