Sơn Trà: Dứt khoát và cương quyết trong xử lý vi phạm về trật tự đô thị
A+ | A | A-
Ngày đăng: 02/11/2022
Sơn Trà: Dứt khoát và cương quyết trong xử lý vi phạm về trật tự đô thị
Sáng ngày 02-11, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hoàng Công Thanh, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức buổi họp đánh giá tình hình thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn lao động theo Chỉ thị số 16-CT/QU ngày 14/02/2022 của Ban Thường vụ Quận ủy Sơn Trà.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp của Phòng Quản lý Đô thị quận cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn quận có 15% (96/517) số tuyến đường UBND các phường đã đăng ký trong năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm 2022, các phường đã thực hiện 1806 lượt ra quân, nhắc nhở 3558 trường hợp, thu giữ 1352 tang vật, xử phạt 1132 trường hợp vi phạm hành chính về an toàn giao thông, trật tự đô thị với tổng mức phạt hơn 570 triệu đồng. Trong đó, số trường hợp xử phạt của phường An Hải Tây là 257 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 245 triệu đồng. Số lượng vi phạm ở phường An Hải Đông là thấp nhất với 17 trường hợp, tổng số tiền phạt gần 9 triệu đồng. Trong năm 2022, UBND quận đã cấp tổng cộng 1189 giấy phép xây dựng, sau khi tiến hành 2140 lượt kiểm tra các công trình đã có 22 công trình vi phạm và đã tiến hành xử phạt với số tiền 658 triệu 750 ngàn đồng. Các trường hợp vi phạm tập trung chủ yếu ở các nhà ở riêng lẻ với 19 công trình vi phạm, chủ yếu ở các phường An Hải Tây và An Hải Đông. Qua khảo sát và đánh giá thì một số tuyến đường đạt điểm cao nhất trên địa bàn quận là Phước Tường 1, Nguyễn Công Trứ (phường Phước Mỹ), K7 An Hải Đông 1, K21 An Hải Đông 1 (phường An Hải Đông), Hoàng Đức Lương, Khúc Hạo (phường An Hải Bắc).

Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc báo cáo tại cuộc họp

Nhìn chung về tình hình triển khai lực lượng rà soát, lượt ra quân của các phường trong thời gian qua là khá tốt. Đa số các phường đã thường xuyên thực hiện các đợt ra quân kiểm tra các công trình xây dựng. Tình hình vi phạm về trật tự xây dựng chủ yếu đối với các công trình nhà ở riêng lẻ. Công tác lập lại trật tự vỉa hè luôn được chú trọng, phân công các tổ làm việc theo ca, thường xuyên kiểm tra xử lý các hộ sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh. Trật tự vỉa hè và an toàn giao thông trên địa bàn được đảm bảo, số trường hợp bán hàng rong giảm mạnh. Lực lượng chức năng đã tập trung xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, để xe máy dưới lòng đường trái quy định.

Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Đông phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, cuộc họp cũng nhận định, các phường chưa thực hiện đầy đủ công tác giám sát, biện pháp khắc phục hậu quả tại các công trình vi phạm. Một số trường hợp quá 30 ngày vẫn chưa cung cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Bên cạnh đó, việc ra quân chỉ hiệu quả tại thời điểm, việc duy trì không để tái diễn vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này cho thấy việc tuyên truyền trong nhân dân, việc tự giác chấp hành vẫn còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các đơn vị vẫn chưa thực sự đồng đều, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh giữa các phường, dẫn đến vẫn còn tồn tại việc sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè xung quanh các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn quận chưa được các phường quan tâm, xử lý dứt điểm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Hoàng Công Thanh - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đánh giá rất cao những nỗ lực của các lực lượng, các phường trong việc thực hiện Chỉ thị 16-CT/QU của Ban thường vụ Quận ủy Sơn Trà; kết quả nói trên cũng cho thấy trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của các địa phương. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Công Thanh yêu cầu trong thời gian đến, các phường cần tập trung một số nhiệm vụ quan trọng, rà soát lại các nội dung nhiệm vụ đã được kết luận trong các cuộc họp trước đây, khẩn trương thực hiện những nội dung còn tồn đọng. Đặc biệt, các phường cần nghiêm túc trong thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về các nội dung liên quan; Trung tâm văn hóa, Thông tin và Thể thao quận bám sát kế hoạch chung của quận và các địa phương, tăng cường tuyên truyền theo nhiều hình thức khác nhau, nghiên cứu in ấn các tờ rơi để cấp phát đến các phường, thực hiện phổ biến đến tận tay người dân địa phương... Các phường cần tiếp tục công tác kiểm tra xây dựng trái phép tại các khu dự án đã công bố quy hoạch và những nơi thuộc dự án chỉnh trang; thực hiện công tác phúc tra sau xử lý để đảm bảo việc thực thi quy định một cách nghiêm túc; phối hợp chặt chẽ hơn với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, Công an phường và các ngành chức năng liên quan để xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn một cách dứt khoát, cương quyết, đảm bảo sự nghiêm minh./.
Bùi Hường

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 284,247 Hôm qua: 1,339 - Hôm nay: 16 Tuần trước: 7,344 - Tuần này: 2,473 Tháng trước: 44,293 - Tháng này: 16,646 Đang trực tuyến: 47