Tổ Đại biểu HĐND thành phố thực hiện giám sát chuyên đề tại UBND các phường thuộc quận Sơn Trà
A+ | A | A-
Ngày đăng: 02/11/2022
Tổ Đại biểu HĐND thành phố thực hiện giám sát chuyên đề tại UBND các phường thuộc quận Sơn Trà

Trong 2 ngày 31-10 và 01-11, Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Sơn Trà - huyện Hoàng Sa do các ông: Trần Thắng Lợi - TUV, Bí thư Quận ủy Sơn Trà, Tổ trưởng; Huỳnh Bá Cử - Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố, Tổ phó, cùng các thành viên trong Tổ phân thành 02 Đoàn đến làm việc tại các phường Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc và Phước Mỹ để thực hiện giám sát chuyên đề giải quyết kiến nghị của cử tri sau đối thoại với Nhân dân của Chủ tịch UBND các phường thuộc quận Sơn Trà năm 2022. Tham dự cùng các đoàn còn có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND thành phố; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Sơn Trà và đại diện lãnh đạo UBMTTQVN quận.

Thực hiện giám sát tại phường Thọ Quang

Báo cáo với Đoàn về những nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND các phường cho biết từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid -19 phức tạp, lãnh đạo các địa phương đã nỗ lực tổ chức các cuộc đối thoại với Nhân dân bằng các hình thức phù hợp, như: phát phiếu lấy ý kiến của Nhân dân; tổ chức đối thoại trực tiếp; thông qua các Chi bộ, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố, nhóm zalo và Trang Thông tin điện tử của phường...

Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ báo cáo kết quả với Đoàn giám sát

Kết quả, mỗi địa phương đã tổ chức được 03 đợt phát phiếu lấy ý kiến và tổ chức đối thoại với Chủ tịch UBND các phường trước các kỳ họp HĐND thành phố, thu hút hơn 1000 lượt người dân tham gia. Qua đối thoại, cử tri đã nêu 214 ý kiến kiến nghị về các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách, các vấn đề an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…. Trong đó, có gần 90 ý kiến nêu các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố và quận; các ý kiến còn lại thuộc thẩm quyền Chủ tịch và của UBND các phường.

Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc báo cáo tại buổi giám sát

Về cơ bản, tất cả các ý kiến cử tri nêu đều đã được Chủ tịch UBND các phường tiếp thu và chỉ đạo tổ chức thực hiện, đáp ứng yếu cầu của cử tri. Riêng đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trên (thành phố và quận), vẫn còn một vài trường hợp, nhất là vấn đề liên quan đến chỉnh trang, quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông… gặp nhiều khó khăn, do vậy việc trả lời cho cử tri có lúc còn chậm trễ, chưa thỏa đáng….

Cùng với việc ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch UBND các phường trong việc thực hiện đối thoại với Nhân dân theo quy định, nhất là thông qua hình thức này đã góp phần quan trọng vào hiệu quả của mô hình chính quyền đô thị mà quận Sơn Trà và thành phố Đà Nẵng đang thực hiện thí điểm, trong phát biểu kết luận tại các cuộc làm việc, các Trưởng đoàn giám sát yêu cầu Chủ tịch UBND các phường tiếp tục chỉ đạo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; cần chú trọng đến hình thức, nội dung, đối tượng tham gia đối thoại để đa dạng hóa các vấn đề đối thoại với Nhân dân của Chủ tịch UBND các phường; đồng thời qua đối thoại để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân./.

Phát biểu kết luận công tác giám sát tại phường Mân Thái


Kim Dung - Bùi Hường - Quang Học


Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 217,713 Hôm qua: 1,015 - Hôm nay: 288 Tuần trước: 5,871 - Tuần này: 3,833 Tháng trước: 43,139 - Tháng này: 21,624 Đang trực tuyến: 41