THẦY GIÁO LÊ CÔNG HIỂN: MỘT TẤM GƯƠNG SỐNG ĐẸP
A+ | A | A-
Ngày đăng: 16/11/2022
THẦY GIÁO LÊ CÔNG HIỂN: MỘT TẤM GƯƠNG SỐNG ĐẸP

“Khi nghĩ về đời người, tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nhớ về nhiều người. Trẻ trung như cụm hoa hồng, hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về…”. Hồi nhỏ, tôi thường nghe ba mình ngâm nga ca khúc này, nhưng lúc ấy tôi không hiểu được nội dung và ý nghĩa của nó. Giờ đây, mỗi khi lời bài hát vang lên, tôi lại thấy thấm thía và liên tưởng đến những con người sống đẹp, sống có ích cho đời như những rừng cây vững chãi, hiên ngang. Trong cuộc sống không thiếu những con người như thế, họ cống hiến tuổi trẻ cho xã hội, đem lại những kết quả tốt đẹp, như lời Bác từng nói: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Và thầy giáo Lê Công Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự là một tấm gương tiêu biểu như thế.

Thầy giáo Lê Công Hiển nhận Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự

Tôi về trường sau thầy Lê Công Hiển 2 năm, ấn tượng ban đầu của tôi về thầy là một người nhiệt tình và gần gũi; tôi nhớ mãi câu anh nói: “Em đừng ngại, có gì không hiểu cứ hỏi, mọi người sẽ giúp. Anh cũng không phải người ở đây…”. Đúng vậy, chúng tôi đều là những người chọn Đà Nẵng làm quê hương thứ hai của mình, nên đâu đó có một sự đồng cảm. Anh Hiển quê gốc Thanh Hóa, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao và được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đến nay đã gần 13 năm. Trong 13 năm công tác, anh đã nổ lực phấn đấu, từng bước tạo được uy tín, niềm tin với học sinh, phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp.

Với vai trò là một giáo viên thể dục, anh đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, đem lại những giờ học sôi động, bổ ích mà bất cứ học sinh nào cũng đều cảm thấy thích thú. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác giảng dạy, bản thân anh không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, giúp đỡ học sinh còn chậm, học sinh có năng khiếu, rút ra được nhiều kinh nghiệm thông qua một số đề tài sáng kiến như “Các biện pháp nâng cao chất lượng môn bóng đá nam ở trường tiểu học”, “Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao kĩ năng phòng tránh đuối nước”… được công nhận cấp quận.

Một giờ học thể dục do thầy Lê Công Hiển đứng lớp

Năng lực và chuyên môn vững, anh Hiển được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ Tổ trưởng chuyên môn Tổ Bộ môn và nhận trách nhiệm huấn luyện, bồi dưỡng học sinh tham gia thi đấu các giải thể thao cấp quận, cấp thành phố. Và không phụ lòng mong đợi, nhiều năm liền, đội tuyển Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đạt Nhất toàn đoàn khối Tiểu học với các nội dung cờ vua, bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông. Bản thân anh cũng bốn lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần giáo viên giỏi cấp quận và một lần cấp thành phố.

Nhận giải tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố

Bên cạnh công tác giảng dạy, anh Hiển còn hoạt động tích cực trong các công tác đoàn thể của nhà trường, địa phương, được Đảng bộ phường An Hải Đông tặng Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 04 năm liền. Với vai trò là Bí thư chi đoàn trường, anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động và động viên đoàn viên chúng tôi cùng tham gia. Bên cạnh việc tham gia tốt các hoạt động của các cấp và ngành phát động, Chi đoàn chú trọng làm công tác từ thiện, phối hợp với Liên đội và sự hỗ trợ của nhà trường đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương”, trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Trung tâm Nhân Ái tổ chức thành công buổi giao lưu sinh hoạt cộng đồng “Chia sẻ với người khuyết tật”, quyên góp và ủng hộ từ thầy cô và các em học sinh hơn 13 triệu đồng...

Dưới sự dẫn dắt của anh, Chi đoàn Ngô Gia Tự đã có nhiều khởi sắc, hằng năm được xếp loại xuất sắc dẫn đầu các Chi đoàn đặc thù. Bản thân anh còn tham gia tốt các phong trào của Công đoàn, thi đấu các môn thể thao do Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà tổ chức đạt nhiều giải cao. Cùng với đoàn vận động viên quận Sơn Trà tham gia các kì thi, hội thi, hội thao, hội diễn cấp Quốc gia, cấp thành đạt nhiều giải cao được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và được Chủ tịch UBND quận Sơn Trà tặng giấy khen.

Tham gia và đạt Huy chương tại Hội thao CNVC-LĐ năm 2022

Nói đến bằng khen của Bí thư chi đoàn trường tôi thì không kể đâu cho hết, nhưng có lẽ bằng khen giá trị nhất không nằm trên giấy tờ mà là nằm ở trong lòng mỗi người chúng tôi. Hoạt động nào được tổ chức cũng có mặt anh, công việc nào khó cũng đến tay anh. Luôn việc, luôn tay là vậy, nhưng chưa bao giờ thấy anh cằn nhằn hay tỏ ra bực bội, luôn bông đùa hóm hỉnh, chọc chúng tôi cười. Trong những ngày thành phố Đà Nẵng xuất hiện dịch Covid- 19, trường học đóng cửa trở thành điểm cách li F1, anh Hiển đã không ngại khó khăn, tạm xa gia đình tham gia trực 100% tại trường theo chỉ đạo “3 tại chỗ” của thành phố. Trong thời gian đó, chúng tôi cũng lo lắng cho sức khỏe của anh, thỉnh thoảng hỏi thăm nhưng luôn nhìn thấy sự lạc quan nơi anh. Trường học nhờ có sự chăm lo của anh không trở nên “buồn bã”, cây cối cũng xanh tươi, đầy sức sống hơn.

Với những đóng của mình, năm học 2018-2019 và 2019-2020, anh Hiển được UBND thành phố tặng bằng khen; năm 2020, Quản lí và huấn luyện học sinh đạt giải cao tại Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc được Giám đốc sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen. Và đặc biệt, trong năm học 2020-2021, một niềm vui lớn đến với cá nhân anh cũng là niềm tự hào của trường tôi, anh được vinh dự nhận giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu năm 2021”. Gần đây nhất, tháng 11 năm 2022, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Gia Tự. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng anh mà còn là của chúng tôi, của tập thể sư phạm trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Thầy giáo Lê Công Hiển được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu năm học 2021-2022

Tôi thực sự khâm phục anh, tuổi trẻ ai cũng có ước mơ, hoài bão nhưng không phải ai cũng dám sống hết mình với những điều đó, nhất là trong xã hội đầy biến động này. Anh luôn là tấm gương cho chúng tôi và thế hệ những giáo viên trẻ sau này noi theo, học tập. Cuộc sống là chuỗi ngày phấn đấu không ngừng nghỉ bởi lẽ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”./.

Minh Hồng

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 661,199 Hôm qua: 1,164 - Hôm nay: 583 Tuần trước: 9,072 - Tuần này: 8,447 Tháng trước: 85,584 - Tháng này: 50,433 Đang trực tuyến: 41