CÔ GIÁO HỒ THỊ YẾN MINH – TỰ HÀO NGHỀ “GIEO HẠT”
A+ | A | A-
Ngày đăng: 18/11/2022

CÔ GIÁO HỒ THỊ YẾN MINH – TỰ HÀO NGHỀ “GIEO HẠT”

 

“Tôi là người gieo hạt

Đi ươm những mầm xanh

Cho đời bao trái ngọt

Cho đời bao yêu thương

          Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy, lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới cô giáo Hồ Thị Yến Minh - cô giáo dạy Văn, giáo viên chủ nhiệm giỏi trường THCS Lê Độ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Cô giáo Hồ Thị Yến Minh được vinh danh Nhà giáo tiêu biểu cấp thành phố năm học 2020-2021

Miền quê - nơi nuôi dưỡng những ước mơ.

       Sinh ra tại một vùng đất nông thôn tỉnh Quảng Nam, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 45km về phía Tây Nam, nơi gắn liền với truyền thống cách mạng, một mảnh đất của “Ngũ Phụng Tề Phi”; lại sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, yêu nghề Sư phạm, cô Hồ Thị Yến Minh ngay từ nhỏ đã đam mê trò chơi làm một “cô giáo” cho lũ trẻ trong làng. Đâu những buổi chiều nắng tắt sau hoàng hôn, bên ven sông, dưới rặng tre xanh rì rào, gió thổi mát rượi, ê a tiếng lũ trò đọc bài mà không ai khác chính là cô giáo làng, cô Minh đang say sưa truyền cảm hứng cho chúng. Đâu những buổi học tại mái trường đã gắn với tuổi ấu thơ của của, nơi đó luôn rúc rích tiếng cười, tiếng nói, tiếng lũ bạn hỏi bài: “Này, Minh ơi, lát hướng dẫn tớ học mấy bài Văn để ôn thi nhé!”, “Minh ơi, bạn sắp thi học sinh giỏi môn Văn à? Chúc mừng bạn nhé! Cố lên”…

      Đến với vùng quê ấy, không ai không biết tới người có ảnh hưởng lớn đến cô Minh chính là người cha, người thầy của cô - Hiệu trưởng trường cấp 1,2 trong xã. Người cha mẫu mực, nghiêm khắc ấy đã khiến cô luôn cố gắng học hỏi, đã thắp sáng ước mơ cháy bỏng rằng mai này cô sẽ được đứng trên bục giảng, dẫn các em học sinh đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các em, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười tươi rói ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Nhiệt huyết, đam mê nơi trái tim ấy - nghề dạy học yêu quí!

       Sau những năm tháng miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, cô thiếu nữ năm nào tại miền quê của tỉnh Quảng Nam ấy đã về công tác tại trường THCS Lê Độ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

      Với lòng yêu nghề sâu sắc, cô giáo ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp Thành phố; không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều bị lôi cuốn vào những lời giảng say sưa, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách cuốn hút, đồng thời cô luôn cháy hết mình trên những trang giáo án.

Nhiều học sinh được cô Yến Minh hướng dẫn đã đạt nhiều giải cao ở các Hội thi

      Cũng tại mái trường Lê Độ, cô còn là người thầy “đặc biệt”, bởi cô không những chỉ làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” - là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh… Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Thực tế cho thấy, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, có chuyên môn cao, yêu nghề sẽ giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả to lớn. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô, vẫn luôn giãi bày tâm sự sẻ chia với cô, nhất là những học sinh “cá biệt”, những học sinh không có khả năng thi tuyển sinh vào lớp 10, nhờ sự quan tâm, động viên, tư vấn kịp thời của cô giờ đã trở thành những công dân có nghề nghiệp ổn định, có chỗ đứng trong xã hội, có một mái ấm gia đình bình yên, nếu không thì những em học sinh ấy giờ đã rơi vào biết bao cạm bẫy của cuộc sống. Đại thi hào Nguyễn Du đã viết: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải ra tay giải quyết, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh trên vai. Dẫu chưa có khen thưởng nào dành cho những giáo viên chủ nhiệm tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quí giá nhất dành cho những giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học sinh - cô giáo Hồ Thị Yến Minh.

Người giáo viên tận tụy với đồng nghiệp.

      Nếu không kể tới vai trò của cô trong công tác của người giáo viên phụ trách bộ môn Ngữ văn của trường THCS Lê Độ, thì  ai cũng biết tới cô với lòng ngưỡng mộ vô cùng kể từ khi tôi được làm đồng nghiệp với cô.

Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô, khuôn mặt nhỏ nhắn, nước da ngăm đen và ấn tượng nhất là dáng đi nhanh nhẹn. Lần đầu về trường- một giáo viên chưa lần nào được đứng lớp như tôi khiến Ban giám hiệu rất ái ngại khi phân công ngày mai lên lớp. Giữa lúc ấy, tôi không biết phải nhờ ai thì cô không ngại ngần mời tôi lên lớp dự tiết dạy của cô. Thú thật, lần đầu tôi nhìn cô sao mà khô khan, thiếu sức sống vậy, liệu có dạy ra gì không? Vậy mà khi bước vào lớp tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó là một cô giáo cực kì năng động, bài giảng có giáo viên dự giờ đột xuất mà thiết kế sinh động bài bản, cô dẫn dắt cực kì duyên dáng. Đặc biệt là giọng giảng bài say sưa, cháy hết mình với nhân vật, lúc đó tôi thật sự là học trò chứ không phải là đồng nghiệp của cô nữa.

   Tôi rất may mắn ngay từ đầu khi về trường đã tiếp cận được phương pháp dạy học của cô. Kể từ đó, khi soạn bài, lên lớp giảng bài, hết giờ thì thôi, tôi ôm giáo án đến nhờ cô chỉ bảo. Bất cứ tiết thao giảng nào không những tôi, đồng nghiệp trong tổ đều được cô chỉ bảo tận tình. Nhờ có cô mà giờ đây, những giáo viên trong tổ cần phải biết trong giờ dạy, học sinh học được gì; vì sao học sinh không học được để có những điều chỉnh phương pháp cho phù hợp với từng lớp, từng học sinh...

    Không những thế, sau những tiết dự giờ đồng nghiệp, thay vì nhận xét, đánh giá tiết dạy của giáo viên thì cô  lại  tiếp tục viết một chuyên đề tiếp đi sâu phân tích các vấn đề quan sát được từ học sinh trong giờ học, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho những tiết dạy sau. Cô Yến Minh- đồng nghiệp của chúng tôi đã chia sẻ cách làm như vậy đó.

     Trường THCS Lê Độ của chúng tôi nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, chất lượng dạy và học trong nhà trường được nâng cao, năm nào trường cũng có rất nhiều giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp Thành phố. Trường là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh, là nơi chắp cánh ước mơ của biết bao thế hệ trẻ thì trong đó cũng có một phần sự đóng góp công sức của cô.

Cô giáo Yến Minh cùng các đồng nghiệp tại Lễ Tuyên dương của Sở GD&ĐT

Người có duyên với thành tích giấy khen!

      Có lẽ người giáo viên với biết bao nhiêu năm bồi dưỡng học sinh giỏi đi thi các cấp, người đã từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố, sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố, của Giám đốc Sở giáo dục về việc hướng dẫn học sinh thi Khoa học kĩ thuật, thi viết về Đà Nẵng thành phố môi trường thì Cô giáo Hồ Thị Yến Minh đã rất xứng đáng khi được chọn là Nhà giáo tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm học 2020-2021.

         Hôm nay, khi nền giáo dục của quận nhà đang ngày một khởi sắc, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy. Tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây dù công tác ở bất cứ vị trí nào vẫn mãi nhớ ghi điều cụ Tố Như căn dặn:

“Rằng trăm năm cũng từ đây

Của tin gọi một chút này làm ghi”

Hãy cứ tin, tâm huyết với nghề, với mái trường, với đồng nghiệp thì bao giờ cũng cảm nhận được điều cao quý của nghề gieo hạt!

  Nguyễn Thị Lệ Giang

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 434,602 Hôm qua: 590 - Hôm nay: 839 Tuần trước: 8,225 - Tuần này: 1,429 Tháng trước: 52,830 - Tháng này: 46,339 Đang trực tuyến: 37