Ngư dân Sơn Trà vượt khó vươn khơi bám biển
A+ | A | A-
Ngày đăng: 24/02/2023
Ngư dân Sơn Trà vượt khó vươn khơi bám biển
Sơn Trà là một trong những quận trọng điểm về nghề cá của thành phố, do vậy chính quyền quận đã nỗ lực vượt khó trong công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi khai thác, đánh bắt hải sản, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra; cải thiện ngày một tốt hơn đời sống người dân vùng biển.
Nâng cao năng lực tàu thuyền, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề phù hợp
Năm 2022, thời tiết tương đối thuận lợi, tuy nhiên, giá xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của ngư dân, đặc biệt là đội tàu khai thác hải sản xa bờ. Cùng với các cấp sở, ngành, ngư dân Sơn Trà đã quyết tâm tháo gỡ khó khăn, chủ động ra khơi khai thác hải sản đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội trên địa bàn, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Theo đó, sản lượng khai thác thủy sản trong năm 2022 đã đạt 25.204 tấn, bằng 114,33% so với cùng kỳ năm 2021.
Ngư dân Huỳnh Văn Thí (phường Mân Thái), chủ ghe DNA90936 TS cho biết: “Thời gian gần đây, được mùa cá nục, có bữa cũng được 3, 4 tấn và đều hết cả vạn. Vì mình đi tuyến lộng, khi mà chỗ mô có cá thì mình dồn vô 5,7 ghe cùng đánh một chỗ, thành ra anh nào cũng có, anh nào cũng được, nên có tiền, cuộc sống cũng có đỡ hơn”. Còn ngư dân Huỳnh Văn Sáng (phường Mân Thái) cho biết thêm, bản thân ông và các thành viên khác trong tổ luôn chấp hành các quy định của nhà nước, nhất là trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tuyệt đối không sử dụng xung điện hoặc thuốc nổ để khai tác vì sự “tận diệt của nó. Nếu phát hiện trường hợp nào thì ngay lập tức sẽ báo cho Biên phòng.
Ngư dân Huỳnh Văn Sáng - phường Mân Thái trao đổi
Tính đến cuối năm 2022, tổng số tàu thuyền toàn quận là 1.211 chiếc, với tổng công suất CV đạt 309.653, số lượng tàu từ 12 đến 15 mét là 240 chiếc, tàu từ 15 mét trở lên là 458 chiếc. So với năm 2021, tổng số tàu thuyền của quận Sơn Trà tăng 17 chiếc. Bình quân công suất tăng, đạt 255,7CV/chiếc. Loại tàu có chiều dài lớn nhất 15 mét trở lên tăng 21 chiếc. Năng lực khai thác hải sản của quận chiếm tỷ trọng lớn cả về số lượng tàu thuyền lẫn công suất so với toàn thành phố, tuy nhiên số lượng tàu thuyền có chiều dài dưới 12 mét vẫn còn nhiều, đây là thách thức lớn đối với công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu tàu thuyền, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo định hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ, cũng như việc giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển các ngành dịch vụ du lịch, chuyển đổi nghề, tạo sinh kế mới cho người dân khai thác hải sản ven bờ tại vùng bãi ngang.
Bên cạnh công tác khai thác thủy sản, công tác giữ gìn an ninh vùng biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng đã được triển khai đồng bộ, Ban Chỉ huy Quân sự quận đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà cùng các phòng ban liên quan kiểm tra thực tế tàu cá làm cơ sở tham mưu cho UBND quận trong công tác huy động tàu thuyền phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ý thức chấp hành pháp luật về đăng ký đăng kiểm, an toàn hàng hải, thông tin liên lạc,… của ngư dân được nâng lên rõ rệt, tình hình sản xuất và neo đậu của tàu cá trên địa bàn quận luôn được nắm bắt để sẵn sàng huy động khi có lệnh. Cơ quan Quân sự, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã thực hiện niêm phong vỏ máy VX 1700 cho các phương tiện khai thác vùng biển xa. Đặc biệt, UBND quận đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về biển đảo và các quy định có liên quan đến hoạt động, quản lý khai thác hải sản; thông báo những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho ngư dân, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, kết hợp bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông Lê Văn Xin, tổ trưởng tổ đoàn kết số 6 cho biết: trong tổ có 5 thành viên 7 chiếc tàu xa bờ trong đó có 5 chiếc kiêm nghề. Quy ước của tổ là liên hệ hằng ngày 2 lần với nhau vào 11h30 và 19h30 để thông báo về tình hình sản xuất tại ngư trường, cũng như bảo vệ nhau trên biển nếu có sự cố bất ngờ xảy ra. Các thành viên trong tổ cũng đã nhận được các tài liệu về kỹ thuật khai thác hải sản cũng như tài liệu vùng biển đánh cá chung của Việt Nam và Trung Quốc. “Bản thân tôi luôn thường xuyên nắm tình hình ngoài biển từ đó báo cáo về cho Đồn Biên phòng Sơn Trà”- ông Xin nhấn mạnh.
Lãnh đạo phường Thọ Quang và Hải đội 2 Bộ đội Biên phongd ra khơi tặng cờ Tổ quốc cho các tàu
Vượt khó bám biển, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
Năm 2023, dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu lao động đi biển, nhất là lao động khai thác xa bờ… gây khó khăn cho hoạt động khai thác hải sản, nhất là khai thác ở vùng khơi. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành đường lối, chủ trương, quy định pháp luật của Nhà nước. trong hoạt động khai thác hải sản của một bộ phận ngư dân còn còn chưa cao. Việc khai thác tuân thủ theo quy định IUU (viết nhật ký khai thác, báo cáo khai thác) chưa thực sự đảm bảo. Ngư dân có tàu cá khai thác ven bờ chấp hành quy định về cấp giấy phép khai thác thủy sản còn thấp. Đặc biệt, việc tham gia các chính sách hỗ về bảo hiểm thân tàu, triển khai, nhân rộng các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư các trang thiết bị hiện đại vào khai thác, bảo quản sản phẩm yêu cầu vốn lớn vượt quá khả năng của phần lớn ngư dân. Ngoài ra, việc sắp xếp tàu thuyền tại u thuyền và Cảng cá Thọ Quang chưa thực sự đảm bảo nhu cầu neo đậu, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng dịch vụ hậu cần, tránh trú bão của ngư dân.
Trước tình hình đó, nhiệm vụ đặt ra cho ngành hải sản là rất nặng nề. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, trong năm 2023, quận sẽ tập trung tạo điều kiện để tiếp tục duy trì và phát triển nghề khai thác, đánh bắt hải sản. “Đặc biết là nhân rộng các mô hình tổ, đội đoàn kết hỗ trợ với nhau trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển. Rút kinh nghiệm trong thời gian vừa qua các tổ, đội này đã có sự hỗ trợ, tương tác với nhau rất tích cực trong việc chia sẻ ngư trường, khai thác đánh bắt hải sản cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Do vậy chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích, nhân rộng các mô hình này, tạo điều kiện cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển”, ông Hùng nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà - Huỳnh Văn Hùng trao đổi về nhiệm vụ của ngành hải sản năm 2023
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND quận Huỳnh Văn Hùng cũng cho biết, trong năm nay, cùng với việc chỉ đạo UBND các phường tổ chức tổng kết và triển khai nhiệm vụ quản lý hải sản năm 2023, UBND quận yêu cầu địa phương và các ngành tổ chức Lễ hội, lễ ra quân tạo không khí thi đua phấn khởi trong cộng đồng ngư dân. Công tác tuyên truyền cần phải được nâng cao, kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của ngư dân chấp hành pháp luật về hoạt động khai thác hải sản, bảo vệ chủ quyền biển đảo về Luật Thủy sản năm 2017 và khai thác IUU (Quy định của Liên minh châu Âu (EC) số 1005/2008, ngày 29/09/2008 về thiết lập hệ thống trong cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. UBND các phường xây dựng và triển khai kế hoạch quản lý, phát triển tổ đoàn kết sản xuất trên biển của địa phương, tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích thành lập mới, củng cố hoạt động của tổ đoàn kết sản xuất trên biển kịp thời nhất là các Tổ có biến động về chủ tàu cá tham gia sinh hoạt tổ, phấn đấu đạt trên 90% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên tham gia hoạt động Tổ đoàn kết sản xuất trên biển. UBND các phường nhắc nhở việc chấp hành thông tin liên lạc trên biển, khuyến cáo ngư dân khai thác trên biển theo tổ đoàn kết sản xuất trên biển để có điều kiện hỗ trợ và bảo vệ nhau đối phó với tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam, thông báo kịp thời những vấn đề phát sinh đến cơ quan chức năng, nâng cao cảnh giác khi đi sản xuất trên các vùng biển đang tranh chấp, đặc biệt trong tình hình Biển Đông diễn biến khó lường, không khai thác hải sản trên các vùng biển nước ngoài khi chưa có ký kết./.
Kim Dung-Quang Học

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 345,445 Hôm qua: 1,737 - Hôm nay: 333 Tuần trước: 10,079 - Tuần này: 7,715 Tháng trước: 44,323 - Tháng này: 47,003 Đang trực tuyến: 30